04/01/2022 18:14 GMT+7

Còn 2.400 xe ùn ứ, Lạng Sơn đề nghị tạm dừng đưa nông sản lên cửa khẩu

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Hơn 2.400 xe hàng hóa, nông sản vẫn "nằm dài" ở cửa khẩu nên tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương phối hợp, khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tạm dừng đưa hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... lên biên giới.

Còn 2.400 xe ùn ứ, Lạng Sơn đề nghị tạm dừng đưa nông sản lên cửa khẩu - Ảnh 1.

Trong ngày 3-1 vẫn có 10 xe dưa hấu từ nội địa lên cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Bà Đoàn Thu Hà, phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết ngày 4-1, UBND tỉnh có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Theo bà Hà, hiện nay phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma và ga đường sắt Đồng Đăng, còn cửa khẩu xuất khẩu chính đối với mặt hàng hoa quả tươi là Tân Thanh, Cốc Nam đang đóng cửa.

Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Còn theo Sở Công thương Lạng Sơn, đến sáng nay, tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma vẫn còn tồn 2.461 xe hàng hóa, trong đó có 1.461 xe hoa quả. Trong khi năng lực thông quan xuất khẩu ở cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma khoảng 100 xe/ngày.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho hay các khu vực bến bãi dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải, thời gian chờ thông quan bị kéo dài làm tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch, rất nhiều xe đã phải quay đầu trở lại để bảo quản, tiêu thụ trong nội địa.

"Qua theo dõi, hàng hóa của các địa phương như Long An, Tiền Giang, An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định… vẫn tiếp tục được đưa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu", bà Hà nói và cho biết thống kê ngày 3-1, vẫn có 69 xe hàng hóa, hoa quả từ nội địa lên 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh.

Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chủ động lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như đường biển, đường sắt nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu đường bộ và tăng cường các giải pháp bảo quản, chế biến hàng hóa, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tiêu thụ trong nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì, đặc biệt đối với các hàng hóa bảo quản trong container lạnh.

Về phía Lạng Sơn, bà Hà cho biết tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng.

Giao 9 bộ phối hợp các địa phương giải quyết việc ùn tắc hàng ở cửa khẩu Giao 9 bộ phối hợp các địa phương giải quyết việc ùn tắc hàng ở cửa khẩu

TTO - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên