16/09/2023 21:16 GMT+7

Cocaine sắp trở thành mặt hàng xuất khẩu số 1 của Colombia

Các chính sách về ma túy 'lỏng lẻo' của chính quyền Colombia đã vô tình tạo điều kiện cho việc sản xuất và buôn bán cocaine tại nước này ngày càng mở rộng.

Bột coca khô được sản xuất ở tỉnh Guaviare, miền nam Colombia - Ảnh: BLOOMBERG

Bột coca khô được sản xuất ở tỉnh Guaviare, miền nam Colombia - Ảnh: BLOOMBERG

Theo ước tính của Bloomberg Economics, một nhánh thuộc Hãng tin Bloomberg, cocaine sẽ sớm vượt qua dầu mỏ và trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Colombia khi các chính sách quản lý việc sản xuất ma túy của Chính phủ Colombia "dễ thở" hơn.

Chuyên gia kinh tế Felipe Hernandez của Bloomberg cho biết lượng dầu mỏ xuất khẩu tại quốc gia Nam Mỹ này giảm 30% trong nửa đầu năm 2023, trong khi lượng cocaine xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng lên.

"Chúng tôi ước tính doanh thu xuất khẩu cocaine đạt 18,2 tỉ USD vào năm 2022 và con số này không cách biệt quá nhiều với mức doanh thu xuất khẩu dầu mỏ 19,1 tỉ USD cũng trong năm 2022", ông Hernandez nói.

Ngoài ra, theo một báo cáo của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) được công bố trong tuần qua, sản lượng cocaine ở Colombia trong năm 2022 tăng lên mức kỷ lục 1.738 tấn.

Đồng thời, diện tích đất trồng lá coca - nguyên liệu thô để sản xuất một số loại ma túy - tăng lên mức kỷ lục 230.000ha, tức tăng 13% so với năm 2021.

Giới chuyên gia nhận định việc Tổng thống Colombia Gustavo Petro thay đổi các chính sách về ma túy đã vô tình tạo "kẽ hở", dẫn đến sự bùng nổ trong sản xuất ma túy tại nước này.

Cụ thể, Tổng thống Petro kêu gọi các cơ quan phòng chống ma túy của Colombia tập trung truy bắt những tên trùm ma túy chuyên vận chuyển các loại chất cấm ra nước ngoài, thay vì bắt giữ những người trồng lá coca.

Ông Petro bày tỏ mong muốn tổ chức các cuộc đàm phán với những nhà sản xuất cocaine lớn tại Colombia nhằm nỗ lực giảm thiểu bạo lực liên quan đến ma túy.

Hồi tháng 8, chính quyền Tây Ban Nha đã tịch thu một lô cocaine nặng 9,5 tấn được giấu trong các thùng đựng chuối, khi lô chất cấm này đang trên đường từ Ecuador, quốc gia láng giềng với Colombia, phân phối cho 30 đường dây mua bán ma túy ở khắp châu Âu.

Tội phạm ma túy thường dùng chuối giấu cocaine vì hai món này "chung nguồn cội"Tội phạm ma túy thường dùng chuối giấu cocaine vì hai món này 'chung nguồn cội'

TTO - Các kiện hàng xuất khẩu chuối được xem là phương pháp ngụy trang hoàn hảo cho những nhóm tội phạm khét tiếng vận chuyển cocaine đến khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ châu Mỹ đến châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên