Colombia: Buôn bán ma túy lên tới gần 5,5 tỷ USD mỗi năm

05/07/2018 16:29 GMT+7

Một quan chức Chính phủ Colombia ngày 3/7 ước tính mỗi năm hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 5,459 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Colombia.

Colombia: Buôn bán ma túy lên tới gần 5,5 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 1.

Phát biểu với báo giới trong nước, Giám đốc Đơn vị Thông tin và Phân tích Tài chính thuộc Bộ Tài chính Colombia, Juan Francisco Espinosa cho biết số tài sản tích lũy của "ngành công nghiệp" ma túy này tương đương 5% GDP toàn quốc.

Ông Espinosa cho rằng nếu không có công tác đấu tranh của các lực lượng quân đội và cảnh sát, thậm chí con số đó có thể lên tới mức tương đương 9,1% GDP, khi trung bình cứ 100kg cocaine được sản xuất tại Colombia, các lực lượng chức năng thu giữ được khoảng 42kg.

Colombia được coi là quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới. Theo số liệu mới được Văn phòng quốc gia về Kiểm soát Ma túy của Mỹ (ONDCP), diện tích trồng lá coca - nguyên liệu để tinh chế thành cocaine - trong năm 2017 tại Colombia đã tăng 11% lên mức 209.000ha. Trong khi sản lượng tiềm năng về cocaine cũng tăng 19% lên 921 tấn./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận