Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Cọc nhựa chữ Hoa 'Thổ địa giới tiêu' trôi vào Việt Nam chỉ là cọc ranh giới vườn

24/06/2022 14:56 GMT+7

TTO - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi biết thông tin về cọc nhựa khắc chữ Trung Quốc ở xã Vạn Thạnh, nằm trong vịnh Vân Phong, Bộ đội biên phòng tỉnh đã kiểm tra, thu giữ chiếc cọc đó để xác minh và đang mở rộng rà soát các khu vực lân cận.

Cọc nhựa chữ Hoa Thổ địa giới tiêu trôi vào Việt Nam chỉ là cọc ranh giới vườn - Ảnh 1.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, chiếc cọc nhựa có khắc chữ Trung Quốc trôi từ biển vào bờ tại vịnh Vân Phong (đã chụp hình, đăng trên Facebook Mai Thanh Hải) chỉ là cọc mốc bình thường, không phải cọc ghi "mốc chủ quyền" - Ảnh chụp lại màn hình

Trưa 24-6, đại tá Trần Quốc Toản - chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa - cho biết kết quả kiểm tra, rà soát mở rộng ở các khu vực lân cận nơi người dân đã nhặt được chiếc cọc nhựa khắc chữ Trung Quốc không có thêm gì mới. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kết quả kiểm tra, xác minh của Bộ đội biên phòng tỉnh vào ngày 23-6 ghi nhận ông Nguyễn Văn Thanh (62 tuổi, ngụ xã Vạn Thạnh) đã nhặt được chiếc cọc nhựa dài khoảng 40cm có khắc chữ Trung Quốc "Thổ địa giới tiêu".

Địa điểm nhặt ở bãi Cỏ Ống, nằm trên đoạn đường rừng di chuyển ra bãi Rạng, xã Vạn Thạnh, trên bán đảo Đầm Môn trong vùng vịnh Vân Phong.

Sau khi nhặt được, ông Thanh mang về chòi canh đất của gia đình vứt chỏng chơ, chứ không đóng làm cọc cột trâu bò.

Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản, thu giữ chiếc cọc nhựa có khắc chữ Trung Quốc đó để tìm hiểu, xác minh thêm.

Theo thông cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, chiếc cọc đó "trôi dạt vào từ bờ biển; chỉ là cọc mốc bình thường, không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền".

Một bạn đọc báo Tuổi Trẻ cũng thông tin về loại cọc nhựa khắc chữ "Thổ địa giới tiêu" trên như sau: "Đó là 1 loại cọc tiêu thường bán ở Đài Loan. Người ở Đài Loan dùng cọc này để cắm mốc giới ruộng vườn, đất đai".

Trong thời gian tới, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa sẽ cử thêm lực lượng rà soát, kiểm tra các khu vực lân cận; đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở để người dân kịp thời báo cho chính quyền hoặc lực lượng biên phòng nếu phát hiện vật thể lạ tương tự.

Ông Mai Thanh Hải - chủ tài khoản Facebook đã đăng tải thông tin, hình ảnh chụp chiếc cọc nhựa "Thổ địa giới tiêu" (mốc giới đất đai) mà ông Nguyễn Văn Thanh nhặt được tại Đầm Môn kể trên - cũng đã trao đổi thêm với phóng viên Tuổi Trẻ là ông không vào đồn biên phòng tại Đầm Môn để nhờ chở ra Mũi Đôi.

Cá nhân ông Hải đã tự chi trả 1 triệu đồng để thuê ông Thanh đưa ra Mũi Đôi tham quan, chụp ảnh.

Về việc liên quan đến Đồn biên phòng tại Đầm Môn mà ông Mai Thanh Hải đã nêu, theo đại tá Trần Quốc Toản, hiện tại ông đang đi họp nên chưa trực tiếp xem xét báo cáo của đồn biên phòng. Vì vậy, đại tá Toản cho biết ông "không có ý kiến gì" về vấn đề đó.

'Không có chuyện nhặt cọc nhựa khắc chữ Trung Quốc làm hàng rào ở vịnh Vân Phong'

TTO - Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vừa cho biết đã tìm được người dân nhặt một cọc nhựa khắc chữ Trung Quốc, nhưng không có chuyện nhặt được nhiều cọc “làm hàng rào chắn gà vịt khỏi vào phá vườn” như một Facebooker thông tin

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận