04/11/2022 06:44 GMT+7

Cố vấn ông Trump: Cựu tổng thống đang cân nhắc ra tranh cử lần ba

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ra tranh cử tổng thống và triệu tập những người thân tín để xem xét các kịch bản nếu Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Cố vấn ông Trump: Cựu tổng thống đang cân nhắc ra tranh cử lần ba - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump trong một cuộc mít tinh chính trị ở Texas hồi tháng 10 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Ít nhất ba cố vấn của ông Trump xác nhận với Hãng tin Reuters việc cựu tổng thống 76 tuổi muốn bước vào Nhà Trắng một lần nữa.

"Tôi nghĩ giống như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa, ông Trump sẽ tranh cử vào năm 2024", một cố vấn cấp cao nói với Reuters. "Tôi nghĩ ông ấy muốn tranh cử và sẽ thông báo trước lễ Tạ ơn để hưởng lợi thế lớn trước các đối thủ. Ông ấy hoàn toàn hiểu được điều đó", vị này nói tiếp.

Theo các cố vấn của Trump mà Reuters liên hệ, một thông báo tranh cử trong những tuần tới có thể loại bỏ các đối thủ tiềm năng trong đảng. Tuy nhiên không loại trừ khả năng cựu tổng thống có thể trì hoãn quyết định hoặc thay đổi quyết định.

Một nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch của Trump cho biết ông dự định thông báo chiến dịch tái tranh cử của mình ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8-11 và đã tìm kiếm đội ngũ hỗ trợ tiềm năng.

Các nhà dự báo và thăm dò bầu cử phi đảng phái cho biết nhiều khả năng Đảng Cộng hòa sẽ giành được đa số tại Hạ viện và cũng có quyền kiểm soát Thượng viện sau ngày 8-11. Điều này sẽ giúp Đảng Cộng hòa ngăn chặn nhiều chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden trong ít nhất hai năm tiếp theo.

Theo Reuters, cựu tổng thống Trump đang gấp rút thảo luận với những người thân tín về các kịch bản có thể xảy ra, bao gồm việc ông sẽ hưởng lợi ra sao nếu tranh cử sau khi Đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn duy trì tần suất ổn định các cuộc mít tinh và thi thoảng đưa ra những ám chỉ có thể tái tranh cử.

Cựu tổng thống dự kiến ​​sẽ tiếp đón gia đình và bạn bè tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào tối 8-11 để ăn mừng chiến thắng của những ứng cử viên nghị sĩ Cộng hòa được ông ủng hộ.

Mặc dù có sức ảnh hưởng lớn trong đảng, ông Trump không phải không có đối thủ. Thống đốc Florida Ron DeSantis, người được cho là sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tái cử vào tuần tới, có thể trở thành đối thủ nặng ký.

Thống đốc Virginia Glenn Youngkin và cựu phó tổng thống Mike Pence cũng được coi là những đối thủ tiềm tàng trong số những người khác.

Phớt lờ trát của Hạ viện, liệu ông Trump có bị khởi tố và ngồi tù? Phớt lờ trát của Hạ viện, liệu ông Trump có bị khởi tố và ngồi tù?

TTO - Việc gởi trát cho một cựu tổng thống là điều hiếm có ở Mỹ nhưng ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol đã tuyên bố họ sẽ làm như vậy. Liệu ông Trump có chấp hành hay phớt lờ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận