Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng bác chuyện Mỹ nhượng bộ Trung Quốc

27/06/2019 23:22 GMT+7

TTO - Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow, ngày 27-6 tuyên bố không có điều kiện tiên quyết trong đối thoại thương mại Mỹ - Trung, trái với thông tin trước đó cho rằng Mỹ nhượng bộ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng bác chuyện Mỹ nhượng bộ Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow - Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, ông Kudlow cũng tuyên bố Nhà Trắng có thể quay lại với các loại thuế quan bổ sung.

Khi được Fox News yêu cầu làm rõ quan điểm của Tổng thống Trump về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ông Kudlow cho rằng ngài tổng thống "hoàn toàn hài lòng" với những gì đạt được hiện tại.

Vị cố vấn này khẳng định không có thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra trước thềm đối thoại của lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc. Ông Kudlow nói "không biết những câu chuyện này xuất phát từ đâu". "Thật quá tệ. Tôi ghét phải nói điều này, nhưng đây là tin giả", ông khẳng định.

Những phát biểu của ông Kudlow đi ngược lại với thông tin trước đó trong ngày, khi nhiều người nghĩ rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận để giải quyết căng thẳng thương mại bên lề sự kiện G20 ở Nhật Bản. Thậm chí, thông tin còn gợi cảm giác Mỹ đang nhượng bộ.

Cụ thể, tờ Wall Street Journal hôm 27-6 khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đưa ra những điều khoản muốn Mỹ phải đáp ứng để giải quyết căng thẳng.

Trích lời quan chức Trung Quốc, tờ báo của Phố Wall cho hay các điều kiện tiên quyết như trên bao gồm việc yêu cầu Mỹ gỡ lệnh cấm bán công nghệ cho công ty Huawei (của Trung Quốc), gỡ toàn bộ thuế nhập khẩu và cũng bỏ luôn việc yêu cầu Trung Quốc mua thêm hàng của Mỹ.

Ngoài ra, vị cố vấn này cho biết ông Trump nói "rất vui được nói chuyện cùng Chủ tịch Tập, để có một mối quan hệ tốt".

"Nếu có gì tốt đẹp sau những cuộc đối thoại, hay nếu có được một thỏa thuận tốt với Trung Quốc trong tương lai, chúng ta rất sẵn sàng thay đổi cách nhìn", ông giải thích.

Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại? Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại?

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong vừa dẫn một nguồn thạo tin giấu tên khẳng định: dù ông Trump có thể luôn thay đổi xoành xoạch vào phút chót, thỏa thuận đình chiến thương mại "giờ đã như chiếc bánh vào lò nướng".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận