Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cố vấn an ninh Mỹ: Sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc

17/11/2021 00:53 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Washington sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc nhiều cấp độ trong thời gian tới để cạnh tranh không biến thành xung đột.

Cố vấn an ninh Mỹ: Sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội thảo ở Viện Brookings, Mỹ, sau cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 16-11, ông Sullivan nói rằng 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý xem xét bắt đầu thảo luận về "ổn định chiến lược".

"Tổng thống Biden đã nêu vấn đề cần có các cuộc đối thoại ổn định chiến lược với ông Tập… Chúng ta sẽ thấy nhiều mức độ tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo có những rào chắn quanh cuộc cạnh tranh này, để nó không trở thành xung đột", Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói.

Ổn định chiến lược là cụm từ thường được Mỹ dùng khi đề cập đến lo ngại về việc Trung Quốc củng cố năng lực tên lửa và hạt nhân.

Cuộc họp kéo dài 3 giờ giữa ông Biden và ông Tập không có nhiều kết quả đột phá nhằm thu hẹp khác biệt giữa 2 cường quốc của thế giới.

Trong thông báo sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về "bản chất phức tạp của quan hệ giữa hai nước và tầm quan trọng của việc quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm".

Ông Biden đề cập đến tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro chiến lược, cần có các quy định để đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột và để giữ cho các đường dây liên lạc luôn sẵn sàng.

"Ông ấy cũng thảo luận về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, và thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì các cam kết trong khu vực", Nhà Trắng cho biết. Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không đối với sự thịnh vượng của khu vực.

Không có gì thay đổi sau cuộc đối thoại Joe Biden - Tập Cận Bình Không có gì thay đổi sau cuộc đối thoại Joe Biden - Tập Cận Bình

TTO - Không có tuyên bố chung nào được đưa ra sau cuộc gặp sáng 16-11. Điểm qua các thông cáo riêng, cả Mỹ và Trung Quốc đều nhấn mạnh lập trường mỗi bên và chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự thỏa hiệp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận