Cô trò góp sức cứu giáo viên bị ung thư máu

13/05/2019 09:25 GMT+7

TTO - Từ một tháng qua, toàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị đã cùng nhắn nhủ nhau góp tiền để cứu một nữ giáo viên bị ung thư máu.

Cô trò góp sức cứu giáo viên bị ung thư máu - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lao Bảo góp tiền ủng hộ cô giáo chữa bệnh - Ảnh: QUỐC NAM

Theo bà Lê Thị Hương - giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Quảng Trị, chỉ sau gần một tháng, số tiền mà các giáo viên và học sinh trong toàn tỉnh gửi về đã vượt qua con số 700 triệu đồng. Bà Hương nói đây là con số mà chính bà cũng không nghĩ tới khi quyết định viết thư kêu gọi toàn ngành chia sẻ với hoàn cảnh bi đát của một đồng nghiệp.

"Tôi cũng sợ tạo ra áp lực cho các giáo viên, các trường nên qua thư cũng chỉ dám chia sẻ câu chuyện của giáo viên này như một người bạn, người đồng nghiệp. Thật không ngờ câu chuyện này lại được các giáo viên và cả học sinh chia sẻ và hưởng ứng đến thế" - bà Hương xúc động.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thanh Tình - giáo viên dạy nhạc của Trường tiểu học và trung học cơ sở Hải Xuân, huyện Hải Lăng - đang ra Hà Nội để tiếp tục cuộc chiến với căn bệnh ung thư máu sau hơn hai tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. 

Mấy hôm nay cô lạc quan hẳn, cô nói tinh thần mình vui hơn khi biết có rất nhiều người chia sẻ hỗ trợ mình, trong đó có nhiều người cô thậm chí còn chưa từng gặp mặt.

Cô Tình lấy chồng là một thầy giáo dạy thể dục. Hai người sinh hai đứa con đầu đều bị hội chứng Down. Sau đó, hai người quyết định chia tay. 

Cô Tình nuôi con trai, chồng cô nuôi con gái. Một thời gian sau cô đi thêm bước nữa và sinh được một con trai nhưng đứa trẻ này lại mắc bệnh suy giảm tiểu cầu trong máu. Cô thuê một căn nhà nhỏ ở thị xã Quảng Trị để vừa đi dạy vừa nuôi con.

Mới đây, qua một xét nghiệm đã phát hiện cô Tình bị ung thư máu. Cô buồn cho đời mình. Nhưng cô lo nhiều hơn. Lo mai này cô bị căn bệnh quật ngã thì không ai nuôi con. Nhà neo người, suốt mấy tháng liền điều trị tại bệnh viện, cô phải nằm một mình. 

Hai đứa con phải gửi về quê nhờ bà ngoại đã già chăm sóc. Đồng lương giáo viên còm cõi chỉ đủ giúp cô cơm cháo qua ngày.

Câu chuyện của cô thời điểm đó được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội. Bà Hương kể mới nghe chuyện thấy xót xa cho cô giáo lắm. Bà ngay lập tức thu xếp vào Bệnh viện Trung ương Huế thăm cô. 

Nghe cô kể chuyện trực tiếp mới thấy đây là lúc những người đồng nghiệp cần là chỗ dựa cho cô để cô vững tâm chữa bệnh. Bức thư kêu gọi những người đồng nghiệp toàn ngành chia sẻ với cô Tình ra đời như thế.

"Số tiền kêu gọi được sở sẽ chuyển cho cô Tình để cô lo tập trung điều trị bệnh. Ít nhất cũng giúp cô đỡ đi một gánh lo. Một phần nhỏ sẽ được trích để làm nguồn nuôi dưỡng những đứa con của cô về lâu dài" - bà Hương nói.

Giấc mơ nghiên cứu liệu trình điều trị ung thư của Giấc mơ nghiên cứu liệu trình điều trị ung thư của 'cô gái vàng' 19 tuổi

TTO - 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018' trong lĩnh vực học tập là cô nữ sinh viên 19 tuổi của hệ cử nhân tài năng khoa công nghệ sinh học (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận