Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Thầy giáo trẻ làm clip dạy toán cho học trò bị ung thư

18/04/2018 07:23 GMT+7

TTO - Sở hữu kênh YouTube hơn 270.000 người đăng ký, Eddie Woo hiện là giáo viên dạy toán tại trường THPT Cherrybrook Technology, Sydney, Úc.

Thầy giáo trẻ làm clip dạy toán cho học trò bị ung thư - Ảnh 1.

Thầy giáo Eddie Woo gắn bó với học trò trong hoạt động chính khóa và ngoại khóa - Ảnh: theaustralian.com.au

Lí do chính khiến cộng đồng mạng theo dõi Wootube là khả năng truyền đạt kiến thức toán đơn giản và thú vị.

"Khi bắt đầu làm clip, tôi hình dung đang dạy cho một học sinh bị bệnh, đã bỏ lỡ rất nhiều buổi học. Nhưng rồi clip lan tỏa khắp nước, toàn thế giới, tôi thật sự bất ngờ" - thầy giáo Eddie vui vẻ chia sẻ trên đài BBC.

"Tôi mong muốn mọi người, đặc biệt học sinh, có thể nhìn xung quanh và đặt câu hỏi vì sao. Góc nhìn toán học giúp con người khám phá, giải thích về hoa lá, vũ trụ... Tôi không muốn học sinh xem đây là môn học đáng sợ, khó khăn, chỉ hợp với vài người giỏi giang".

Tại giải thưởng Australia’s Local Hero 2018, câu chuyện thầy giáo Eddie đăng video hướng dẫn trực tuyến cho một học sinh bị ung thư không thể đến lớp đã vượt qua nhiều đề cử và nhận cúp vinh danh của năm.

Eddie Woo lọt vào Top 10 giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2018 - Video: WOOTUBE

"Eddie xứng đáng trở thành anh hùng vì những đóng góp của anh cho giáo dục" - đại diện Bộ Nội vụ, nghị sĩ Peter Dutton đánh giá. "Lòng nhiệt thành của anh Woo về toán học và giúp đỡ mọi người đã gián tiếp mở rộng cơ hội học tập cho hàng ngàn người khác".

Từng là học sinh chật vật với môn toán, Eddie thường giơ tay làm phiền giáo viên giải thích lại. "Mất hàng giờ đồng hồ để tôi thật sự hiểu kiến thức trong sách giáo khoa'', ông nhớ lại.

''Khi vào đại học ngành sư phạm, tôi khám phá ra rằng những mô hình toán học gắn kết chặt chẽ với cách vũ trụ hình thành, vận động. Tôi mơ ước những người học toán qua kênh Wootube có thể nhìn thấy toán học như điều đẹp đẽ.

Về phía học trò, các em cần ai đó tin tưởng các em, xem các em là người chiến thắng và không bao giờ bỏ rơi các em", ông nói.

Bà Denise Carrol Halliday - đồng nghiệp của thầy giáo, chia sẻ: "Mặc dù rất nổi tiếng ở Úc, nhưng Eddie duy trì mối quan hệ thân thiết với từng người, rất nhiều chia sẻ, đam mê. Anh tìm mọi cách để mỗi học sinh hiểu rõ khái niệm".

Để thu hút học trò mê toán, Eddie sử dụng tuyệt chiêu bài lá. Bằng toán học, anh có thể nhìn thấy mặt úp của lá bài mà mỗi học trò đang giữ trong tay. Ngoài ra, anh thích mang toán học ra ngoài lớp, cho mỗi học sinh tung chai nước lọc và vận dụng kiến thức xác suất, thống kê.

"Trò chơi cho các em thấy toán học vẫn hiện diện trong những hoàn cảnh ít ngờ tới nhất" - thầy giáo chia sẻ.

Theo thống kê từ YouTube, các video của Eddie được xem suốt 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày trong năm. New Zealand có 50.000 lượt xem, trung bình mỗi quốc gia ở châu Phi hay Greenland có 70 lượt... tất cả đều đáng mừng với thầy giáo này.

400 học sinh Mỹ hát dưới cửa sổ nhà thầy giáo bị ung thư 400 học sinh Mỹ hát dưới cửa sổ nhà thầy giáo bị ung thư

TTO - Đoạn video clip 400 học sinh bỏ ngang giờ học để đến trước nhà thầy giáo bị ung thư để hát cổ vũ thầy đã gây sốt trên mạng xã hội Mỹ, đạt hơn 30 triệu người xem.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận