Cơ sở thẩm mỹ ‘bỏ quên' gạc trong ngực bệnh nhân hoạt động không phép

03/03/2021 12:48 GMT+7

TTO - Cơ sở thẩm mỹ ‘bỏ quên' gạc trong ngực bệnh nhân không có biển hiệu, không giấy phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng cho người bệnh.

Cơ sở thẩm mỹ ‘bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân hoạt động không phép - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật xử lý biến chứng cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã phối hợp với Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép "bỏ quên" gạc trong ngực bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, chiều 2-3, Thanh tra sở đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an TP.HCM), các cơ quan chức năng quận 6 kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ không có biển hiệu tại địa chỉ số 45T (cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu (phương pháp đặt ống thông tiểu), khả năng vừa phẫu thuật vùng kín xong. 

Ngay lập tức, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở thẩm mỹ chuyển ngay bệnh nhân đang được truyền dịch đến Bệnh viện Triều An để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Để hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, cơ sở này trang bị các hệ thống phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện. Đặc biệt có trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, vùng kín, vóc dáng...

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP.HCM, qua xác minh cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, từ các phiếu thu tiền dịch vụ tại cơ sở này, cơ quan chức năng xác định đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. Hiện Thanh tra sở đã đề nghị cơ sở này ngưng hoạt động, niêm phong các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật, tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế có nghiệp vụ chuyên môn hay không, từ đó có đề xuất xử lý nghiêm.

Trước đó, một bệnh viện thẩm mỹ tại TP.HCM cho biết đã tiếp nhận, phẫu thuật thành công cho bệnh nhân này trong tình trạng có vết thủng, lở loét ở ngực, kèm theo đó có một miếng gạc bị bỏ quên trong ngực. 

Theo trình bày của chị N., sau khi sinh con, ngực bị chảy xệ, chị tìm đến một spa để "nâng cấp vòng một bằng túi ngực chính hãng" với giá 50 triệu đồng.

Chỉ sau một ngày, ngực chị N. đau nhức âm ỉ, lan rộng khắp bầu ngực và qua hai vai. Chị N. đến spa khám lại và được truyền kháng sinh mỗi ngày trong suốt 1 tháng. Tuy nhiên, cứ hết thuốc chị lại đau, kèm chảy dịch mủ từ lỗ thủng bên thành ngực. Đại diện spa giải thích nguyên nhân do "túi ngực chưa tương thích với cơ thể".

Kết quả siêu âm cho thấy ngực bên phải chị N. bị ứ dịch, viêm tụ mủ, kèm thủng lỗ sâu nên quyết định mổ khẩn cấp. Đều khá bất ngờ trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một miếng gạc bị bỏ quên trong khoang ngực phải của bệnh nhân.

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi các bệnh viện và người dân phản ảnh

Qua trường hợp này, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế TP để kịp thời xử lý nghiêm.

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM mong người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho đơn vị qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" trên điện thoại di động.

Từ đó, đơn vị kích hoạt ngay "quy trình phản ứng nhanh" xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám chữa bệnh.

Mổ gấp một nữ bệnh nhân bị spa ở quận 7 Mổ gấp một nữ bệnh nhân bị spa ở quận 7 'bỏ quên' gạc trong ngực

TTO - Sau khi phẫu thuật nâng ngực tại một spa ở quận 7 với giá 40 triệu, người phụ nữ quê Kiên Giang bị đau nhức, lở loét, thủng ngực phải, được spa truyền kháng sinh mỗi ngày trong suốt 1 tháng...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận