30/03/2024 09:58 GMT+7

Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, cơ quan nào xử lý?

Trong khu dân cư của chúng tôi có một số cơ sở chế biến gỗ. Hằng ngày mùi sơn, bụi gỗ từ những cơ sở đó bay ra gây ô nhiễm môi trường.

Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, nơi nào có trách nhiệm xử lý? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, nơi nào có trách nhiệm xử lý? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Đã 2 năm nay, chúng tôi làm đơn phản ánh gửi lên UBND phường, thậm chí cả UBND tỉnh nữa nhưng đều không được giải quyết. Chúng tôi không biết phải làm đơn gửi tới cơ quan chức năng nào mới được xử lý vấn đề này?

- Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường là xả thải khói, bụi, khí có mùi độc hại vào không khí (theo khoản 4 điều 6 Luật Bảo vệ môi trường).

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm: Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải, mùi khó chịu; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; kiểm soát tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bức xạ nhiệt (theo điểm d khoản 1 điều 53 Luật Bảo vệ môi trường).

Bên cạnh đó cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kho tàng thuộc trường hợp có nguy cơ phát tán bụi, mùi khó chịu, tiếng ồn tác động xấu đến sức khỏe con người phải tuân thủ khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư (theo điểm d khoản 2 điều 53 Luật Bảo vệ môi trường).

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ mà cơ sở có hành vi vi phạm các quy định về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường hoặc có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 20, 21 nghị định 45/2022/NĐ-CP.

Hình thức xử phạt có thể là cảnh cáo, phạt tiền; Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường; Tước quyền sử dụng giấy phép môi trường; Đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm.

Với mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây ô nhiễm mỗi trường (theo điều 235 Bộ luật Hình sự).

Như vậy, anh/chị có thể làm đơn khiếu nại hoặc đơn tố cáo gửi đến các cơ quan như: Công an cấp xã, công an cấp huyện, phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, thanh tra sở tài nguyên và môi trường,… nơi cơ sở có hành vi vi phạm để được giải quyết theo đúng thẩm quyền (theo điều 57, 58 nghị định 45/2022/NĐ-CP).

Nếu phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi đến phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (theo khoản 3 điều 7 pháp lệnh 10/2014/UBTVQH13).

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Phạt 11 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trườngPhạt 11 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

TTO - Ông Phan Văn Đáng, chánh thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường vừa ra quyết định xử phạt 11 doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên