05/12/2023 17:48 GMT+7

Dân 'tố' khai thác đất lấy mặt bằng làm trường bắn gây ô nhiễm môi trường

Hơn một năm nay, người dân bức xúc việc nhiều xe ben chở đất đá băm nát con đường từ núi Nhọn để chạy ra quốc lộ 80 làm khói bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền chưa xử lý.

Người dân kiến nghị xử lý tình trạng xe tải chở đất từ núi Nhọn ra làm đường tan nát, đầy khói bụi nhiều tháng qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Người dân kiến nghị xử lý tình trạng xe tải chở đất từ núi Nhọn ra làm đường tan nát, đầy khói bụi nhiều tháng qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 5-12, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ quốc lộ 80 vào con đường vô núi Nhọn, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên, Kiên Giang dài hơn 1,5km nhưng đã bị nhiều xe ben chở đất đá băm nát, nhiều ổ voi, ổ gà. 

Con đường này cũng là tuyến đường huyết mạch để người dân qua lại. Tuy nhiên, khói bụi mù mịt do xe tải chở đất đá gây ra mỗi khi trời nắng, nên hàng chục hộ dân sống ở khu vực này phải dùng lưới che chắn trước cửa nhà.

Ông Trần Ngọc Mai (77 tuổi, ngụ xã Thuận Yên, TP Hà Tiên) cho biết khu vực mỏ này có trên 10 xe ben chở đất đá của nhiều chủ khác nhau. Mỗi ngày các xe tải này vận chuyển hàng trăm chuyến đổ đất khắp nơi, với giá bán cho người có nhu cầu từ 1,3 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng/xe. 

"Bây giờ, bà con mong muốn con đường vô mỏ đất này được chính quyền láng nhựa hay đổ bê tông để không còn khói bụi, ô nhiễm môi trường nữa. Bà con ý kiến nhiều lần nhưng đến nay vẫn vậy", ông Mai nói.

Bên trong khu mỏ khai thác đất núi Nhọn, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bên trong khu mỏ khai thác đất núi Nhọn, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phùng Quốc Bình - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang - cho biết mỏ đất san lấp núi Nhọn, xã Thuận Yên là dự án khai thác để tạo mặt bằng đầu tư xây dựng thao trường bắn, do UBND tỉnh Kiên Giang cấp phép khai thác cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư. Thời hạn 6 năm, với trữ lượng 3,6 triệu m3

"Trong quyết định cấp phép có yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo ổn định đời sống bà con khu vực. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với TP Hà Tiên kiểm tra, xử lý tình trạng này", ông Bình nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online làm sao để chấn chỉnh tình trạng nhiều người lén lút đào đất tại các núi tại TP Hà Tiên để bán đất nền cho người có nhu cầu, ông Bình thừa nhận tình trạng một số người lén lút vào các ngọn núi ở TP Hà Tiên để lấy đất bán đổ nền cho người có nhu cầu, đây là hoạt động khoáng sản trái phép. 

Thời gian qua, đơn vị đã chủ động kịp thời nắm bắt tình hình để tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh theo quy định.

"Sắp tới, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật trong khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt là khoáng sản thô như đất sét, than bùn, vật liệu san lấp... phải có nguồn gốc hợp pháp từ các mỏ được phép khai thác. 

Đồng thời sẽ kiểm tra trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đôn đốc, yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tăng cường quản lý địa bàn, đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động khoáng sản trái phép", ông Bình nói.

Đà Nẵng giám sát chặt việc hoàn thổ sau khai thác đất đáĐà Nẵng giám sát chặt việc hoàn thổ sau khai thác đất đá

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vừa có kết luận yêu cầu giám sát chặt chẽ việc hoàn thổ sau khi khai thác khoáng sản toàn địa bàn. Đồng thời chấn chỉnh hoạt động khai thác trái phép khoáng sản trên huyện Hòa Vang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên