12/01/2022 13:29 GMT+7

Cơ quan Y tế châu Âu: Tiêm tăng cường quá thường xuyên có thể làm yếu hệ miễn dịch

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cảnh báo việc tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 mỗi 4 tháng một lần sẽ không khả thi vì thuốc có thể gây tác dụng phụ làm suy yếu hệ miễn dịch.

Cơ quan Y tế châu Âu: Tiêm tăng cường quá thường xuyên có thể làm yếu hệ miễn dịch - Ảnh 1.

Giới chức y tế châu Âu cảnh báo tiêm liều tăng cường thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch - Ảnh: AFP

EMA khuyến nghị các quốc gia nên kéo dài khoảng thời gian giữa các mũi tiêm, có thể làm theo chiến lược chủng ngừa bệnh cảm cúm là tiêm trước mùa đông hằng năm.

Thông tin do EMA đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia đang cân nhắc tiêm liều tăng cường thứ 2 cho người dân để chống lại biến chủng Omicron.

Đầu tháng này, Israel là nước đầu tiên thực hiện tiêm mũi 4 cho người trên 60 tuổi. Vương quốc Anh thì nhận định mũi 3 đã cung cấp đủ bảo vệ, hiện tại chưa cần đến mũi 4.

"Liều tăng cường có thể tiêm một lần, hoặc hai lần, nhưng chúng tôi cho rằng đây không phải điều nên lặp lại thường xuyên. Chúng ta cần nghĩ cách làm sao chuyển đổi dần từ trạng thái đại dịch sang bệnh đặc hữu" - ông Marco Cavaleri, người đứng đầu bộ phận chiến lược vắc xin và mối đe dọa sức khỏe sinh học của EMA, cho biết.

Cũng theo EMA, các loại thuốc kháng virus bằng đường uống và tiêm tĩnh mạch như Paxlovid và Remdesvir vẫn còn hiệu quả trước Omicron.

Tháng 4 sẽ là thời điểm sớm nhất EMA có thể thông qua một loại vắc xin đặc trị biến chủng, vì quá trình đánh giá mất từ 3-4 tháng.

Khan hiếm thực phẩm vì Omicron xảy ra nhiều nơi ở Mỹ Khan hiếm thực phẩm vì Omicron xảy ra nhiều nơi ở Mỹ

TTO - Sự xuất hiện của biến thể Omicron tiếp tục làm chuỗi cung ứng đứt gãy, và khiến lực lượng lao động không thể đi làm, qua đó tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm thực phẩm nhiều nơi ở Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên