Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022
Chuyên gia Anthony Fauci nói không cần tiêm liều vắc xin tăng cường cho từng biến thể
TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci nói không cần thiết tiêm liều vắc xin tăng cường riêng biệt cho từng biến thể. Liều tăng cường hiện nay đã đủ tăng khả năng bảo vệ trước Omicron.

Chuyên gia Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) - Ảnh: REUTERS
"Các phác đồ vắc xin tăng cường của chúng tôi có tác dụng chống lại Omicron", ông Fauci nói trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 15-12. "Tại thời điểm này, không cần thiết phải tiêm liều vắc xin tăng cường chống lại từng biến thể".
Ông Fauci trích dẫn dữ liệu từ Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) cho biết hiệu quả của hai liều vắc xin COVID-19 của Moderna "thấp đáng kể" trước biến thể Omicron. Khả năng bảo vệ của vắc xin tăng cao hơn khoảng 2 tuần sau khi tiêm liều thứ 3.
Tuần trước, Pfizer-BioNTech cho biết liều vắc xin thứ 3 của họ có khả năng chống biến thể Omicron. Nếu chỉ tiêm 2 liều thì lượng kháng thể thấp hơn đáng kể trước biến thể mới.
Johnson & Johnson vẫn chưa công bố dữ liệu về hiệu quả của vắc xin của họ trước biến thể mới.
Theo Hãng tin Reuters, cả 3 loại vắc xin COVID-19 được Mỹ cấp phép nói trên là Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson dường như đều giảm hiệu quả đáng kể trước biến thể mới trong các thử nghiệm và khả năng bảo vệ của vắc xin có thể được khôi phục bằng việc tiêm liều thứ 3.
Cùng ngày, bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron ở 36 bang, chiếm 3% ca COVID-19 trên cả nước. Biến thể thống trị ở Mỹ vẫn là Delta.
"Tỉ lệ ca nhiễm Omicron ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới - bà Walensky cho biết - Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn Delta, với thời gian tăng gấp đôi vào khoảng 2 ngày".
-
TTO - 'Khi có biến chủng mới trên thế giới và tại Việt Nam, các ca mắc và tử vong tăng cao trong 4 tuần qua, nhưng thái độ lơ là chủ quan, mất cảnh giác của người dân ngược lại rất cao', Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cảnh báo.
-
TTO - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông cho biết đến thời điểm hiện tại, sự việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn là nghi vấn. Hiện hai người vẫn đang tại ngoại, chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư.
-
TTO - Đầu tháng 7, nhiều công ty sữa đã tăng giá bán sau khi đã tăng 4-10% vào tháng trước; Giá vé máy bay tăng cao nên không còn tour giá rẻ, người tiêu dùng cần cẩn trọng trước quảng cáo sai sự thật; Trung Quốc ngưng mua, giá cá sấu rớt thảm...
-
TTO - Liên quan chủ đề này, Tuổi Trẻ đã nhận hàng trăm ý kiến của bạn đọc đóng góp, hiến kế làm sao để nạn tham nhũng không còn "đất sống". Dưới đây là ý kiến của TS CAO VŨ MINH, giảng viên Trường đại học Kinh tế - luật, Đại học Quốc gia TP.HCM.
-
TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, nếu để dịch chồng dịch sẽ gây nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận