Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cơ quan công an đang phối hợp điều tra vụ Khải siêu

10/08/2018 14:32 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Cao Xuân Lợi - phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM - cho biết đã tiếp nhận hồ sơ về các sai phạm của hệ thống bán hàng mang thương hiệu Khaisilk tại TP.HCM từ Chi cục Quản lý thị trường TP.

Cơ quan công an đang phối hợp điều tra vụ Khải siêu - Ảnh 1.

Quản lý thị trường niêm phong hơn 1.000 sản phẩm lụa Khaisilk tại cửa hàng 101 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM tối 31-10-2017 - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 9-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Thuế Q.7 (TP.HCM) - nơi Công ty TNHH Khải Đức đặt trụ sở - cho biết công ty này đã khai thuế giảm dần đều kể từ thời điểm xảy ra vụ ồn ào Khaisilk bán lụa Trung Quốc. 

Ông Hoàng Khải cũng rút vốn khỏi Công ty Khải Đức sau khi chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thu Nga vào ngày 20-12-2017.

Về tình hình kê khai thuế, Chi cục Thuế Q.7 cho biết quý 1-2017 Công ty TNHH Khải Đức có số thuế GTGT phải nộp 310 triệu đồng, đến quý 2-2017 nộp thuế 232 triệu đồng, quý 3 và quý 4-2017 số thuế GTGT mà doanh nghiệp này nộp lần lượt là 202 triệu và 533 triệu đồng.

Sang năm 2018, số thuế GTGT nộp giảm sút mạnh, trong quý 1 năm nay Công ty TNHH Khải Đức có số thuế GTGT phải nộp chỉ hơn 180 triệu, đến quý 2-2018 chỉ còn hơn 55 triệu đồng và dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa trong quý 3.

Lý do là hiện nay các cửa hàng bán các sản phẩm lụa trước đây của công ty này đã tạm ngưng kinh doanh từ ngày 15-1-2018 đến 14-1-2019. Lý do mà công ty nêu ra với cơ quan thuế là hoạt động kinh doanh không hiệu quả, cần thời gian sắp xếp lại công ty.

Nhiều cơ sở còn kinh doanh, chẳng hạn nhà hàng Cham Charm đã không còn trực thuộc Công ty TNHH Khải Đức mà chuyển sang mô hình hộ kinh doanh cá thể. Số thuế GTGT phát sinh mà Khải Đức phải nộp là từ hai nhà hàng còn lại.

Đến nay Công ty TNHH Khải Đức còn nợ 236 triệu đồng là khoản thuế GTGT của quý 1 và quý 2 năm nay. Trong đó có 90 triệu đồng là khoản nợ trên 90 ngày, còn lại là khoản nợ dưới 90 ngày.

Chi cục Thuế Q.7 cũng cho biết sau khi cơ quan quản lý thị trường chuyển hồ sơ của Công ty TNHH Khải Đức qua cơ quan điều tra, phía cơ quan công an cũng đã yêu cầu đơn vị này cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động, tình hình kê khai thuế, xác minh hóa đơn, xác minh đơn vị mua hàng, bán hàng... liên quan đến doanh nghiệp này.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Cao Xuân Lợi - phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM - cho biết đã tiếp nhận hồ sơ về các sai phạm của hệ thống bán hàng mang thương hiệu Khaisilk tại TP.HCM từ Chi cục Quản lý thị trường TP.

Theo thượng tá Lợi, Cơ quan cảnh sát điều tra đang tích cực phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM để phân loại tin báo tố giác tội phạm, từ đó tiếp nhận những nội dung có dấu hiệu cần phải xác minh về các dấu hiệu tội phạm. 

Phần còn lại, nếu là các vi phạm hành chính hay hành vi khác thì đề nghị Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định.

Thượng tá Lợi cũng cho biết trong quá trình xác minh các nội dung có dấu hiệu tội phạm, sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ của từng hành vi, quy định của pháp luật để có quyết định xử lý theo quy định, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan, sai. 

Cho tới nay, Cơ quan cảnh sát điều tra chưa ra quyết định khởi tố vụ án.

Thêm một "KhaiSilk thứ 2"? Thêm một 'KhaiSilk thứ 2'?

TTO - Lại một hệ thống siêu thị bị tố bóc tem chứng minh xuất xứ hàng hóa gốc rồi dán nhãn xuất xứ khác, lần này là từ Thái Lan...

ÁNH HỒNG - GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận