21/11/2023 10:06 GMT+7

Cô nàng gen Z và thời sinh viên không thể có lần hai trong đời

Thời học sinh, Kim Thái ấn tượng với màu áo xanh tình nguyện lắp điện, xây đường, khơi mương ở làng quê mình. Cô học trò gen Z nuôi ước mơ một ngày nào đó được tham gia hoạt động 'ngầu' như vậy.

Nguyễn Hòa Kim Thái (thứ hai từ phải sang) tham gia chương trình học bổng Posco tại châu Á - Ảnh: K.T.

Nguyễn Hòa Kim Thái (thứ hai từ phải sang) tham gia chương trình học bổng Posco tại châu Á - Ảnh: K.T.

Ước mơ thời học sinh đã gieo vào trái tim của cô sinh viên gen Z Nguyễn Hòa Kim Thái (21 tuổi, Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM) tình yêu với màu áo xanh tình nguyện.

Để trên ghế giảng đường, Thái đã năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, công tác thiện nguyện và gặt hái được nhiều thành tích nổi trội.

NGUYỄN HÒA KIM THÁI, Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

Tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng: "Cán bộ Đoàn, Hội cần phải tiên phong trong hoạt động phong trào và có thành tích học tập tốt trước khi muốn đoàn kết, tập hợp và phát động trong sinh viên"

Từ trường làng vươn ra biển lớn

Nguyễn Hòa Kim Thái là một trong 10 điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh Bình Dương 2019. Cũng trong năm này, cô là đại biểu nhỏ tuổi nhất tham gia Hành trình tuổi trẻ Bình Dương nhớ lời Di chúc theo chân Bác, là đại biểu chương trình Giao lưu văn hóa thanh niên Bình Dương - Daejeon (Hàn Quốc) năm 2019.

Tháng 7 vừa qua, Thái là một trong ba đại diện chương trình Việt Nam tham gia chương trình học bổng Posco tại châu Á.

Tại đây, cô sinh viên có cơ hội sinh hoạt, làm việc nhóm với các bạn sinh viên xuất sắc từ nhiều trường đại học top đầu của các quốc gia, thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, thân thiện của sinh viên Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nguyễn Hòa Kim Thái là gương mặt sinh viên gen Z nổi bật của Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, ghi dấu ấn với các hoạt động Đoàn, Hội - Ảnh: K.T.

Nguyễn Hòa Kim Thái là gương mặt sinh viên gen Z nổi bật của Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, ghi dấu ấn với các hoạt động Đoàn, Hội - Ảnh: K.T.

"Kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi chính là được đại diện cho nhóm sinh viên đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan để trình bày ý tưởng về một câu chuyện mới của rác thải nhựa.

Dự án của nhóm được đánh giá cao và đem lại nhiều góc nhìn thú vị về đất nước mình, cá nhân tôi cũng đã viết nên được câu chuyện từ một cô bạn trường làng vươn ra biển lớn" - Thái chia sẻ.

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Thái luôn nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện. 

Tính đến nay, trải qua 6/6 kỳ học tập cô luôn đạt học bổng cho thành tích học tập loại giỏi, xuất sắc.

"Chỉ có con đường học vấn, có kiến thức mới giúp tôi hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn" - Thái tự nhủ.

Thời sinh viên không thể có lần hai trong đời!

Không chỉ ghi dấu ấn với bảng thành tích học tập tốt, Thái còn gây ấn tượng với bảng thành tích hoạt động Đoàn, Hội nối dài.

Cô nàng chia sẻ, mối duyên đưa cô đến với các hoạt động Đoàn, Hội, đặc biệt là hoạt động thiện nguyện bắt đầu từ lúc cô còn là học sinh. Ngày đó, Thái ấn tượng với màu áo xanh tình nguyện lắp điện, xây đường, khơi mương ở làng quê mình. Cô nuôi ước mơ một ngày nào đó được tham gia hoạt động "ngầu" như vậy.

Với Thái, môi trường của Hội Sinh viên "là nơi nâng đỡ những cánh chim bồ câu đầy ước mơ và hoài bão", cho đến khi những cô cậu sinh viên đủ sức vẫy vùng trong bầu trời rộng lớn.

Kim Thái tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào - Ảnh: HÀ THANH

Kim Thái tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào - Ảnh: HÀ THANH

Trưởng thành từ danh hiệu Học sinh 3 tốt cấp trung ương, về sau Thái đã tự tin, bản lĩnh để chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt, danh hiệu Thủ lĩnh sinh viên.

"Nhờ tổ chức Hội với phong trào Sinh viên 5 tốt và chương trình Tư vấn, hỗ trợ sinh viên giúp tôi có cơ hội học tập và rèn luyện cũng như phấn đấu trở thành nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong thời gian tới" - Thái nói.

Ở trường, Thái luôn nhận được rất nhiều câu hỏi làm thế nào để cân bằng giữa hoạt động ngoại khóa và học tập? 

Cô nàng bộc bạch, không có sự cân bằng nào là tuyệt đối, kể cả khi mỗi ngày bạn dành 8 giờ để học, 8 giờ để tham gia các hoạt động ngoại khóa và 8 giờ còn lại để thư giãn.

Do đó, Thái luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, từ đó đúc kết ra "mẹo nhỏ" cho bản thân để "học mà chơi, chơi mà học".

Cô bật mí, thường thì sẽ tranh thủ đọc bài trước khi đến lớp để nắm rõ kiến thức và mở rộng vấn đề hơn trong lúc thầy cô giảng bài, sau đó đem những kiến thức học được vào trong thực tiễn các hoạt động để nhớ lâu hơn.

Ngược lại, khi được tham gia các hoạt động về nguồn, tìm hiểu tình hình văn hóa - xã hội địa phương, Thái cũng sẽ ghi chép những kiến thức thực tế để ghi vào phần vận dụng trong môn học.

Ngoài ra, cô sinh viên còn lên danh sách các công việc cần làm và sắp xếp theo mức độ quan trọng, thời hạn hoàn thành để thực hiện cho hiệu quả hơn.

"Tôi rất biết ơn vì được học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại, học thuật, năng động, sáng tạo và giàu tình cảm, động lực. 

Tôi cảm thấy tự hào vì bản thân luôn không ngừng nỗ lực và trưởng thành qua từng hoạt động Đoàn, Hội để có một thời sinh viên sôi nổi không thể có lần thứ hai trong đời, vun đắp hành trang tự tin bước đến con đường tương lai" - sinh viên Nguyễn Hòa Kim Thái chia sẻ.

Nguyễn Hòa Kim Thái hiện là ủy viên ban thư ký Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, phó chủ nhiệm Ban liên lạc sinh viên của tỉnh; nguyên ủy viên ban chấp hành, phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Năm 2021 - 2022, nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đạt danh hiệu Sinh viên năm tốt cấp trung ương.

Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên vì đoạt giải ba hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ IV và bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm 2022.

Sức nóng bộ ảnh "Cảm ơn - Xin lỗi" từ Hội Sinh viên Việt NamSức nóng bộ ảnh 'Cảm ơn - Xin lỗi' từ Hội Sinh viên Việt Nam

Vừa qua, sức nóng từ bộ ảnh 'Cảm ơn - Xin lỗi' trên fanpage Hội Sinh viên Việt Nam tạo ấn tượng trong sinh viên toàn quốc. Ngay sau đó, Hội cũng nhận được chia sẻ của sinh viên gửi về, trong đó kèm theo cả lời cảm ơn, xin lỗi chân thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên