19/04/2024 13:29 GMT+7

Có 'mưa vàng', người dân Nam Lâm Đồng vẫn phải vào rừng dẫn nước về trạm lọc

Người dân thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai (khu vực Nam Lâm Đồng) vẫn phải dẫn nước trong rừng về cứu trạm lọc nước sinh hoạt, dù trước đó đã có một trận mưa lớn.

Lực lượng dân quân xã Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) dẫn ống vào rừng tiếp nước cho trạm lọc - Ảnh: HẢI ĐƯỜNG

Lực lượng dân quân xã Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) dẫn ống vào rừng tiếp nước cho trạm lọc - Ảnh: HẢI ĐƯỜNG

Ngày 19-4, sau nhiều ngày bị tạm dừng hoạt động, Trạm cấp nước Đạ M’ri, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã hoạt động trở lại để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Việc chạy lại trạm cấp nước được thực hiện ngay sau trận mưa lớn chiều 18-4. Đây được xem là trận "mưa vàng" thứ 2 trong tháng 4 giải nhiệt cho tỉnh này và vùng Nam Lâm Đồng. 

Sau trận mưa, nguồn nước đổ về trạm cấp nước vẫn không đủ nên việc cấp nước của Trạm cấp nước Đạ M’ri cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của người dân địa phương.

Vào ngày 16-4, Nhà máy nước Đạ Huoai thuộc Công ty CP Cấp thoát nước Lâm Đồng đã có văn bản thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước sinh hoạt trong thời điểm mùa khô hạn trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri. 

Nguyên nhân là do suối Đạ M’rê (khu vực chân đèo Bảo Lộc) đã khô kiệt không còn nước để cung cấp cho Trạm cấp nước sinh hoạt Đạ M’ri khiến hơn 700 hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng.

Để có nước sinh hoạt cho người dân, UBND thị trấn Đạ M’ri đã cử lực lượng đưa đường ống vào bọng nước cách bìa rừng 600m để dẫn nước về trạm cấp nước.

Ông Đặng Văn Chinh, chủ tịch UBND thị trấn Đạ M'ri, cho biết sau nhiều ngày nỗ lực tìm nguồn nước, bắt đầu từ 17h ngày 18-4, Trạm cấp nước Đạ M'ri (Nhà máy nước Đạ Huoai) đã hoạt động trở lại.

Nguồn nước được đấu nối vào một bọng nước trong rừng theo đường ống hơn 600m, đổ trực tiếp về Trạm cấp nước Đạ M'ri. 

UBND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức tiếp nước sạch cho người dân - Ảnh: M.V.

UBND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức tiếp nước sạch cho người dân - Ảnh: M.V.

Cấp nước luân phiên ở Nam Lâm Đồng

Sau khi hoạt động trở lại, Trạm cấp nước Đạ M’ri chỉ đạt công suất cấp nước từ 180 - 200 mét khối/ngày đêm (công suất thiết kế là 550 mét khối/ngày đêm). Vì vậy, Nhà máy nước Đạ Huoai và UBND thị trấn Đạ M’ri chia lịch cấp nước theo từng cụm dân cư (tổ dân phố) để bà con sử dụng. Mỗi lượt cấp nước cho khoảng 200 hộ dân.

Để hạn chế hoạt động dân sinh bị xáo trộn, địa phương tổ chức vận chuyển, tiếp nước cho người dân. Hiện tại, huyện đang có 3 xe tải chở bồn chứa liên tục đưa nước sạch từ Nhà máy nước Đạ Huoai (thị trấn Madaguoi) đến các khu vực dân cư đang cần tiếp nước khẩn cấp.

Cà Mau công bố khẩn cấp hạn hán cấp haiCà Mau công bố khẩn cấp hạn hán cấp hai

Khô hạn đã làm các dòng sông trong vùng ngọt tỉnh Cà Mau khô cạn nước. Sạt lở, sụt lún đất xảy ra ở nhiều nơi làm thiệt hại tài sản của người dân. UBND tỉnh Cà Mau đã công bố khẩn cấp hạn hán cấp hai trên địa bàn hai huyện Trần Văn Thời và U Minh.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên