Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Có một 'kinh tế số xấu xí'

21/10/2018 11:43 GMT+7

TTO - Hàng triệu người, kể cả những người lao động bình thường cả chục năm qua đã cần mẫn nộp thuế thu nhập cá nhân.

Vậy mà hàng ngàn người khác có thu nhập do Google, YouTube, Facebook... chi trả nhưng lại lơ nghĩa vụ nộp thuế (Tuổi Trẻ 19-10). Đó là một trong nhiều hình ảnh xấu xí của thời kinh tế số.

Để lấy lại những đồng tiền thuế lẽ ra đã mất này, cơ quan chức năng rất vất vả mới có được danh sách những người quên nộp thuế. 

Từ đây, những người cần mẫn nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ đặt câu hỏi: "Thuế thu nhập cá nhân được khấu trừ tại nguồn - tức đơn vị chi trả thu nhập phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế của cá nhân rồi mới trả tiền - vậy những đại gia công nghệ này ở đâu mà để xảy ra tình trạng né thuế tràn lan như thế!?".

Thực tế, ngay các đại gia công nghệ có nguồn thu ngàn tỉ tại Việt Nam cũng "tính toán" rất kỹ, né mở chi nhánh, công ty tại Việt Nam. Giả sử những đại gia công nghệ này có mặt ở Việt Nam, việc thu thuế sẽ khác đi. Với thuế thu nhập, họ phải khấu trừ thuế rồi mới chi trả thu nhập, không phải để cơ quan chức năng chạy theo rà soát tài khoản ngân hàng, truy dấu vết để truy thu thuế.

Còn nhiều hình ảnh xấu xí khác trong kinh tế số. Trong lúc người kinh doanh, kể cả hàng triệu hộ nhỏ lẻ phải nộp thuế, hàng chục ngàn người bán hàng qua mạng nhưng không khai và nộp thuế, kể cả khi cơ quan thuế nhắc nhở, thúc ép. 

Đến khi bị truy, cá biệt có trường hợp doanh thu bán hàng nhiều tỉ, truy thu được gần chục tỉ đồng. Một thời đình đám đặt phòng qua trang mạng ở nước ngoài, giá cực rẻ, nhưng đều nhờ không nộp thuế, gây bất bình cho doanh nghiệp du lịch.

Chưa hết, đã từng xảy ra lùm xùm với hãng taxi công nghệ khi đơn vị này chối bỏ nghĩa vụ nộp thuế. Có hãng taxi công nghệ doanh thu vài trăm tỉ/năm nhưng nộp thuế bèo bọt đã phải chơi chữ khi công bố "nghĩa vụ thuế tăng gần 300% mỗi năm" nhưng không dám công bố số tuyệt đối. Đến khi cơ quan thuế đưa những trường hợp này vào tầm ngắm chống thất thu thuế, số thuế nộp mới tăng lên.

Lợi ích của kinh tế số hiển hiện hằng ngày trong cuộc sống nhưng những hình ảnh xấu xí từ các hoạt động này cũng dài ra, tạo ra sự bất công giữa các người kinh doanh, giữa người lao động đang chịu thuế thu nhập cá nhân... Đó là những hạt sạn trong một bộ phim hay, cần sớm phải loại bỏ mà không cần chờ đến tái bản.

Công nghệ số, kinh tế số, kinh tế chia sẻ phải nhắm vào tiết giảm chi phí không hợp lý, cắt giảm các khâu trung gian... chứ không phải là cắt xén nghĩa vụ thuế, lấy tiền thuế làm tiền lời, là khai thác sự chưa hợp lý của pháp luật để né thuế.

Những nỗ lực tái lập sự công bằng trong nghĩa vụ thuế mà cơ quan chức năng đã thực hiện mới chỉ là khởi đầu trong khi cuộc sống đòi hỏi phải mạnh mẽ hơn. 

Bởi điều này không chỉ là thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước, tái lập sự công bằng trong nghĩa vụ thuế mà còn xác lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng. Chấm dứt tình trạng cùng kinh doanh nhưng có người lại "vô tư" với thuế. Quan trọng hơn là ngăn chặn xu hướng tận dụng công nghệ số để né thuế, trốn thuế. 

Có vậy mới xóa bỏ được hình ảnh "công nghệ số, kinh tế số xấu xí" đang có nguy cơ lan rộng cùng với sự phát triển của thời đại số.

Truy thu  88 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook Truy thu 88 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook Facebook, Google Facebook, Google 'hốt' nghìn tỉ doanh thu quảng cáo tại Việt Nam Truy thu thuế người nhận tiền từ Facebook, Google Truy thu thuế người nhận tiền từ Facebook, Google
THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận