Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Trả tiền Facebook, Google bị thu thuế 10%?

22/07/2018 09:57 GMT+7

TTO - Tới đây các thanh toán từ thẻ tín dụng cho các giao dịch xuyên biên giới như trả tiền cho dịch vụ quảng cáo của Google, Facebook, các dịch vụ đặt phòng... sẽ bị chặn xem nộp thuế chưa?

Trả tiền Facebook, Google  bị thu thuế 10%? - Ảnh 1.

Tới đây, thanh toán cho các dịch vụ đặt phòng qua mạng có thể sẽ bị ngân hàng trừ thuế. Trong ảnh: khách làm thủ tục tại một khách sạn ở TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Sau khi Bộ Tài chính đưa vào dự thảo luật yêu cầu các ngân hàng trước khi thực hiện chi trả tiền của khách cho các dịch vụ của Google, Facebook... phải khấu trừ thuế, các cơ quan liên quan tiết lộ mức thuế có thể được đánh.

"Chặn" từ thẻ tín dụng cá nhân

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Duy Minh, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết khi đề xuất của cơ quan thuế được áp dụng chính thức, trừ những tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế, các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân cho Google, Facebook sẽ bị chặn lại để đối soát với cơ quan thuế.

"Google, Facebook... sẽ phải trả lời rằng khoản tiền đã khấu trừ thuế hay chưa. Nếu chưa khấu trừ, ngân hàng sẽ phải chặn trừ" - ông Minh nói và cho biết ngân hàng sẽ không cắt tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng mà trừ trên khoản thu nhập mà Google, Facebook nhận được. Còn hiện nay thanh toán qua các thẻ tín dụng Visa, Master, Amex... đang đi thẳng ra nước ngoài, cơ quan thuế không kiểm soát được.

"Đã đến lúc phải kiểm soát để tránh thất thu thuế. Quy định này không chỉ VN mà nhiều nước cũng đã làm. Việc này nhằm để các tổ chức trên không đẩy trách nhiệm qua các tổ chức, cá nhân VN" - ông Minh nói thêm.

Theo ông Lê Duy Minh, mức thuế khấu trừ sẽ là 10%, trong đó 5% là thuế giá trị gia tăng, 5% là thuế thu nhập doanh nghiệp. Cơ quan thuế sẽ mở rộng ra các giao dịch xuyên biên giới khác như Booking, Agoda... 

Vì hiện dịch vụ đặt phòng qua các trang web như Booking.com, Agoda, Hotels.com và nhiều trang web khác phát triển rất mạnh tại Việt Nam thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn tại Việt Nam làm môi giới dịch vụ và thu hoa hồng rất lớn nhưng đang lách thuế.

Băn khoăn việc ngân hàng tự trừ tiền

Theo lãnh đạo một số ngân hàng, pháp luật hiện chỉ cho phép ngân hàng được chủ động trích tiền từ tài khoản của khách khi được sự đồng ý của khách hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy cần phải sửa các quy định liên quan để ngân hàng có cơ sở thực hiện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc trung tâm thẻ một ngân hàng lớn tại TP.HCM cho rằng có một giải pháp khác mà cơ quan thuế có thể nghiên cứu là chỉ cho phép doanh nghiệp thanh toán tiền quảng cáo cho Google, Facebook, YouTube... qua thẻ tín dụng doanh nghiệp và tài khoản thẻ này cũng phải đăng ký với cơ quan thuế. Bù lại, cơ quan thuế cho đưa khoản này vào chi phí hợp lý hợp lệ của doanh nghiệp.

Như vậy cơ quan thuế sẽ tránh được việc doanh nghiệp lách bằng cách thanh toán qua thẻ tín dụng cá nhân, trong khi doanh nghiệp cũng được ghi nhận đầy đủ chi phí thay vì phải lách rồi để ngoài sổ sách như hiện nay.

Về phía cá nhân, theo vị giám đốc trung tâm thẻ này, cơ quan thuế cần cân nhắc phản ứng từ người dùng để đưa ra giải pháp hợp lý. Nếu quy định chỉ có thẻ tín dụng doanh nghiệp mới thanh toán được các dịch vụ của Google, Facebook... thì khả năng người dùng sẽ phải mua dịch vụ thông qua các đại lý của Google, Facebook tại VN.

Khi đó, cơ quan thuế quản lý chặt từ phía các đại lý và buộc đại lý phải xuất hóa đơn cũng là giải pháp để hạn chế thất thoát thuế. Nhưng giải pháp này có thể gây bất tiện cho người dùng.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, hiện nay VN thất thu lớn từ các giao dịch xuyên biên giới như dạng Facebook, Google, YouTube hoặc các dịch vụ đặt phòng như Agoda Booking... Giải pháp yêu cầu các ngân hàng khấu trừ, theo ông Đức, cần sớm sửa từ luật. Mặt khác, mức thu cũng phải hợp lý bởi cuối cùng vẫn là người tiêu dùng phải chịu.

Tương tự, phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng để có cơ sở cho phép các ngân hàng thương mại khấu trừ tiền thuế từ tài khoản của tổ chức nước ngoài để nộp vào ngân sách, cơ quan quản lý nhà nước về thuế, Bộ Tài chính phải chủ trì và ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại thực hiện.

Tại buổi sơ kết công tác thuế sáu tháng đầu năm do Tổng cục Thuế vừa tổ chức, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP, kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thu thuế các giao dịch của Google, Facebook và các giao dịch xuyên biên giới khác.

Sẽ đánh thuế được trên doanh thu cả tỉ USD?

Ngoài "ông lớn" Google, Facebook, đến nay cũng chưa có thống kê doanh thu đến từ các trang web online như Booking, Agoda... tại VN là bao nhiêu.

Tuy nhiên theo ước tính trước đó của Vntrip.vn - một trang mạng trong nước có loại hình hoạt động tương tự Agoda, Booking.com, đến năm 2020 riêng doanh thu từ hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại VN là khoảng 21 tỉ USD, trong đó khoảng 50% doanh thu đến từ các trang web online, tương đương 10,5 tỉ USD.

Nếu chỉ cần 50% doanh thu đến từ lượng khách nội địa thì sẽ đóng góp 5,25 tỉ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch, trong đó các công ty bán phòng online sẽ được hưởng doanh số khoảng 1,25 tỉ USD (tính theo mức hoa hồng 20%). Vì thế, Nhà nước có thể thất thu hàng ngàn tỉ đồng nếu không thu thuế được các trang web như Booking, Agoda...

Người dùng lo giao dịch bị chậm lại

Anh Tuấn Duy (Phú Nhuận) cho rằng Google, Facebook là những kênh quảng cáo thông dụng. Khi thu thuế sẽ khó tránh khỏi việc tăng giá dịch vụ.

Trong khi đó, chị Hải Anh (Q.3) cho hay chị ủng hộ các giải pháp mà cơ quan thuế đưa ra nhằm kiểm soát thuế của các "ông lớn" như Google, Facebook, tránh tình trạng thất thoát như đã xảy ra suốt thời gian dài vừa qua nhưng cần tránh ảnh hưởng khả năng nhận hàng của dân.

"Chúng tôi phải thanh toán xong thì họ mới cung cấp dịch vụ. Việc chặn trừ để đối soát của cơ quan thuế diễn ra bao lâu, liệu có ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của người dùng không?" - chị Hải Anh hỏi.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận