09/11/2018 10:17 GMT+7

Cơ hội và thách thức trong kết nối 5G và IoT

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Sự ra đời của 5G cùng với sự bùng nổ về số lượng thiết bị IoT được đánh giá là một cuộc cách mạng số hóa của thời đại mới.

Cơ hội và thách thức trong kết nối 5G và IoT - Ảnh 1.

Ảnh: THREATPOST

Mặc dù cuộc cách mạng 5G và IoT vẫn còn nhiều năm nữa để đạt cực điểm, nhưng ngay từ bây giờ, nhiều chuyên gia trong ngành đã bắt đầu đưa ra nhiều dự đoán cho tương lai của lĩnh vực này.

Theo Ericcson, điều làm cho 5G gắn chặt với hàng tỉ thiết bị IoT chính là tốc độ của nó.

Theo Statista, số lượng thiết bị IoT được dự báo sẽ tăng lên 31 tỉ vào năm 2020, 74 tỉ vào năm 2025, dẫn đến nhiều thách thức về vấn đề bảo mật. Khi tiến gần hơn đến một thế giới siêu kết nối với cơ sở hạ tầng 5G, các mối đe dọa bảo mật chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa.

Vì 5G cho phép nhiều kết nối hơn, khả năng thu hút sự chú ý từ tội phạm mạng sẽ tăng lên đáng kể. Thiết bị IoT sẽ dễ bị tấn công theo hai cách, do lỗ hổng trên chính các thiết bị, và do các mạng botnet vượt ra ngoài các thiết bị, ảnh hưởng đến cả các hệ thống điều khiển thông minh chứ không chỉ trộm cắp danh tính hay gian lận thẻ tín dụng mà thôi.

Chính các cơ hội lẫn thách thức đó sẽ giúp người dùng ý thức hơn nữa về 5G và IoT trong tương lai, chẳng hạn như quan tâm hơn về quản lý danh tính, xác thực hai yếu tố, bảo mật sinh trắc học, định vị địa lý… để được kết nối an toàn ngay từ đầu.

Không chỉ người dùng cá nhân, các doanh nghiệp cũng sẽ cẩn thận hơn khi ứng dụng công nghệ IoT, xem xét các hoạt động bất thường trong gói mạng, tìm quét các hoạt động độc hại hoặc trái phép kịp thời để khắc phục các mối đe dọa an ninh mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên