25/01/2022 14:30 GMT+7

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân

T.TH
T.TH

Trường Đại học Duy Tân đã và đang đảm bảo được tỷ lệ cao sinh viên khối ngành Công nghệ Thông tin không chỉ ra trường có việc làm ngay, mà còn đạt được những vị trí công việc với mức lương mơ ước từ chính ngành nghề mà bản thân đã lựa chọn theo học.

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân - Ảnh 1.

Xếp hạng của các đại học Việt Nam ở lĩnh vực Khoa học Máy tính

Các ngành nghề IT và chất lượng đào tạo ở Duy Tân

Hướng tới việc phát triển sâu rộng hơn, tháng 11-2020, ĐH Duy Tân đã thành lập 5 trường thành viên và 2 viện đào tạo. Trong đó đảm trách đào tạo khối ngành Công nghệ Thông tin có Trường Khoa học Máy tính (SCS) với các chương trình IT truyền thống và Viện Đào tạo Quốc tế (IS) trực tiếp đào tạo cácchương trình Tiên tiến và Chất lượng cao (chương trình hợp tác với ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 trường mạnh nhất về IT của Hoa Kỳ).

Các ngành nghề Công nghệ Thông tin (IT) đang được đào tạo tại ĐH Duy Tân gồm: 

- Kỹ thuật Phần mềm với các chuyên ngành: Công nghệ Phần mềm; Công nghệ Phần mềm Tiên tiến & Chất lượng Cao chuẩn CMU (đạt kiểm định ABET 2021); Thiết kế Games và Multimedia; Big Data & Machine Learning (HP); Chương trình Tài năng; Trí tuệ Nhân tạo (HP); Chương trình Tài năng

- An toàn Thông tin có các chuyên ngành: Kỹ thuật Mạng (đạt kiểm định ABET 2019); An ninh Mạng Tiên tiến & Chất lượng Cao chuẩn CMU

- Hệ thống Thông tin Quản lý Tiên tiến & Chất lượng Cao chuẩn CMU (đạt kiểm định ABET 2019)

- Khoa học Máy tính

- Khoa học Dữ liệu

- Mạng Máy tính và Truyền thông Dữ liệu

Cũng theo Times Higher Education (THE) 2022, ĐH Duy Tân được xếp thứ 251-300 thế giới trong đào tạo các ngành Công nghệ Thông tin - đây cũng là thứ hạng cao nhất trong số các trường ở Việt Nam được THE xếp hạng theo lĩnh vực.

Mức lương khởi điểm thuộc top đầu

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân - Ảnh 2.

ĐH Duy Tân ký kết với ĐH Carnegie Mellon triển khai đào tạo Các chương trình Tiên tiến và Chất lượng Cao

Mức lương sẽ thay đổi qua từng năm và qua xu hướng phát triển ngành nghề của xã hội nhưng nhìn chung trong tổng thể thì khối ngành Công nghệ Thông tin thường có mức lương cao nhất. Đặc biệt, ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra khiến cuộc sống của nhân loại bị đảo lộn và ngưng trệ thì ngành này vẫn ung dung phát triển vượt bậc, đảm bảo các nhân viên trong ngành vẫn nhận "full" lương dù… làm việc trực tuyến tại nhà.

Theo trang VietnamWorks, những người làm việc trong một số ngành công nghệ cao có mức lương dao động từ 1.500-2.000 USD/tháng. Cụ thể:

- Lĩnh vực Blockchain có thu nhập khoảng 2.000 USD/tháng (45-50 triệu/tháng),

- Lĩnh vực Công nghệ Dữ liệu/Back-end Developer thu nhập từ 1.800-2.000 USD/tháng,

- Lĩnh vực Big Data/Data Science/Software/Mobile thu nhập từ 1.500 USD/tháng trở lên.

Nếu ra nước ngoài làm việc, thu nhập sẽ còn cao hơn nhiều như ở Singapore, mức lương vào khoảng 41.500 USD/năm còn tại Trung Quốc, lương nhân viên IT có thể lên đến hơn 50.000 USD/năm.

Một thống kê khác từ TopDev về thị trường IT Việt Nam tính đến quý II/2021 cho thấy kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning) có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng/tháng. 6 trong số 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất thuộc về các cấp Quản lý và Kiến trúc sư Công nghệ. Vị trí có lương trung bình tháng cao nhất hiện nay là CTO, CIO, khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Riêng mức lương cho sinh viên IT mới tốt nghiệp đi làm dao động từ khoảng 8-12tr. Mức lương sẽ nhanh chóng tăng lên từ 13-22 triệu sau 2-4 năm kinh nghiệm là một điều hoàn toàn bình thường.

"Đắt sắt ra miếng": riêng với ngành Công nghệ Thông tin, yêu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực luôn vô cùng khắt khe. Ngay từ những năm tháng theo học trên giảng đường, sinh viên cần nằm lòng một tuyên ngôn: "Không có đào tạo lại ở doanh nghiệp. "Bởi thế mà Công nghệ Thông tin luôn là lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp nhất tiếp cận sớm các trường đại học để tìm kiếm và tuyển dụng sinh viên. 

Họ sẵn sàng tuyển dụng ngay luôn dù sinh viên mới học năm 3 hay năm 4 đại học hoặc định hướng cho sinh viên trong học tập qua nhiều chương trình giao lưu và thực tập khác nhau nhằm đảm bảo mọi yếu tố về kiến thức, kỹ năng để doanh nghiệp có thể tuyển dụng ngay khi sinh viên tốt nghiệp sau đó.

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân - Ảnh 3.

Sinh viên IT ở ĐH Duy Tân học tập với dàn máy tính cấu hình cao và cơ sở vật chất hiện đại

Nắm rõ yêu cầu từ doanh nghiệp, ĐH Duy Tân đã tự tin lên chiến lược giúp đảm bảo sinh viên ra trường đi làm là làm được việc ngay, rút ngắn khoảng cách với doanh nghiệp. Trong đó, nhà trường đã đi trước một bước dài trong công tác kiểm định, đạt kiểm định ABET - Tiêu chuẩn "vàng" về đào tạo Khoa học-Kỹ thuật của Hoa Kỳ  với nhiều chương trình được kiểm định nhất Việt Nam: Kỹ thuật Phần mềm (năm 2021), Kỹ thuật Mạng (2019) và Hệ thống Thông tin Quản lý (2019).

Các chương trình này đều đạt mức kiểm định cao nhất là 6 năm và hầu hết được xây dựng dựa trên sự hợp tác với ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 ĐH hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ (theo U.S. News 2022). Nhiều học phần trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh do chính các giảng viên từ các đại học Mỹ hoặc các giảng viên nước ngoài tại Viện Đào tạo Quốc tế (DTU International School) - ĐH Duy Tân giảng dạy.

Xuyên suốt chương trình học, sinh viên sẽ được học theo cách tiếp cận phương pháp CDIO (Conceive/Hình thành Ý tưởng - Design/Thiết kế - Implement/Triển khai - Operate/Vận hành) đối với khối ngành Công nghệ - Kỹ thuật. Phương pháp này đã được áp dụng rất thành công trong giáo dục đại học tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, giúp sinh viên theo học cảm thấy gắn bó và yêu thích các môn học, chủ động và tích cực trong học tập, nắm chắc kiến thức theo chiều rộng và chiều sâu, phát triển và tăng cường các kỹ năng mềm.

Từ đây, sinh viên tốt nghiệp cácngành thuộc khối Công nghệ Thông tin của ĐH Duy Tân có thể tự tin đi làm với nhiều hành trang mang theo:

- Được nhận các chứng chỉ hoàn tất môn học do Viện Nghiên cứu Phần mềm của ĐH Carnegie Mellon cấp - đã với ĐH Duy Tân hơn 10 năm nay để chuyển giao các chương trình đào tạo Tiên tiến và Chất lượng Cao,

- Sinh viên được trang bị tốt về ngoại ngữ và những kỹ năng "mềm" thiết yếu như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, nói trước đám đông, giải quyết vấn đề,…

- Chương trình được chứng nhận KIỂM ĐỊNH QUỐC TẾ ABET uy tín và có giá trị công nhận trên toàn cầu.

"Bộ sưu tập" giải thưởng sinh viên với:

- Cup Vô địch CDIO Academy năm 2016 tại Phần Lan, năm 2017 tại Canada,

- Giải Toàn diện tại "Cuộc thi DevfestHackathon 2018" với sản phẩm "Ứng dụng bản đồ cộng đồng";

- Vô địch Cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2018 và giải "Sản phẩm được bình chọn nhiều nhất" tại Cuộc thi Imagine Cup khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2018;

- Giải Nhì tại Cuộc thi "IdeaHunter 2018" dành cho sinh viên và các lập trình viên tài năng nhất toàn quốc với sản phẩm "Facebook Fanpage Management" ;

- Nhóm An toàn Thông tin ISITDTU (hacker "mũ trắng") của trường luôn xếp vị trí đầu bảng tại Việt Nam (trong nhiều năm) và thứ 59 trên toàn thế giới trong Bảng Xếp hạng CTF Time 2021.

Làm đúng ngành và làm ở đâu?

Để đạt đến tỉ lệ 100% sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp nhiều ngành nghề trong khối Công nghệ Thông tin là điều hoàn toàn không đơn giản đối với một cơ sở đào tạo: không thể chỉ đạt được qua quan hệ với 1, 2 tập đoàn tham gia bao tiêu mà phải có quan hệ mật thiết với hàng trăm công ty, tập đoàn phần mềm hay có liên quan đến Công nghệ Thông tin nói chung. Đây cũng chính là thước đo đánh giá sự đảm bảo với nhiều tiêu chí từ chất lượng đào tạo, đến kết nối doanh nghiệp, đến uy tín của chương trình, đến năng lực thực tế của sinh viên.

Để giúp sinh viên có việc làm ngay, nhiều năm qua, ĐH Duy Tân đã kết nối hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp uy tín như IBM, Microsoft, LG, Viettel, Fsoft, BAP, mgm, CodeComplete, Enclave, LogiGear, Axon Active, DAC Tech, Sun*, VNPT-IT, TMA, KMS, Global SyberSoft, RikkeiSoft, Saigon Technology Solutions, Data House, VnCERT,... 

Với mỗi doanh nghiệp hợp tác, các cán bộ giảng viên nhà trường đều tâm huyết tìm hiểu từng vị trí công việc phù hợp với năng lực của từng sinh viên. Bởi vậy, trong quá trình thực tập sinh viên luôn phát huy được tối đa khả năng, nhanhchóng được doanh nghiệp ghi nhận và lựa chọn trở thành nhân viên chính thức.

Hiện tại, sinh viên khối ngành Công nghệ Thông tin của ĐH Duy Tân đang tạo thành một cộng đồng IT có vị trí công việc rất tốt ở các doanh nghiệp khắp mọi miền đất nước và cả trên thế giới. Mọi người cùng nhau làm việc, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được các thành tích cao nhất.

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân - Ảnh 4.

Từ trái qua, trên xuống: Hà Ngọc Chung, Phạm Thị Lệ Trình, Võ Hoàng Quốc Nhân, Ngô Viết Hoàng đang có những vị trí việc làm mơ ước

Trong đó phải kể đến:

- Ngô Viết Hoàng (K16) - ngành Công nghệ Phần mềm đang là Kỹ sư Phần mềm tại Google, Mỹ;

- Đỗ Bảo Linh (K14)-BA leader tại Cty Nals Solution;

- Hà Ngọc Chung (K16)- Founder & CEO at DOKE;

- Phạm Thị Lệ Trình (k14 HTTT) - Project Manager của Cty Enclave;

- Võ Hoàng Quốc Nhân (K21) - Blockchain Engineer - Cty Napa Global;

- Võ Tấn Dũng (K19-HTTT) - Test Lead - Fsoft; 

Để khích lệ các thí sinh đạt điểm cao, hàng năm, nhà trường dành nhiều suất học bổng toàn phần (miễn học phí 4 năm học) dành cho cácthí sinh có kết quả thi THPT (Trung học Phổ thông) từ 23 điểm trở lên hoặc các thí sinh đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

Tổ hợp môn Thi tuyển và Xét tuyển vào Đại học:

Cơ hội rộng mở với sinh viên IT ĐH Duy Tân - Ảnh 5.

ĐẠI HỌC DUY TÂN

* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Top 700 Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.

* Top 210 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2022 theo QS Asian University Rankings.

* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.

* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).

* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report

* Xếp thứ 3 đại học của Việt Nam (thứ 1482 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.

* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1466 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2021.

* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam và Ngành Kỹ thuật Điện Điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 Thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.

* Lĩnh vực Khoa học Máy tính&Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

Sinh viên ĐH Duy Tân giành giải cao nhất tại Seed for Change 2021 Sinh viên ĐH Duy Tân giành giải cao nhất tại Seed for Change 2021

Sau hơn 1 tháng thi đấu, dự án “Hồi sức tim phổi và tỷ lệ sống sót ngoại viện” của đội CPR Heroes đến từ Khoa Y - ĐH Duy Tân đã vượt qua các đội thi tại Vòng Chung kết Cuộc thi “Seed For Change 2021” vào ngày 12-12-2021 để dành giải Nhất chung cuộc.

T.TH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên