Tự giới thiệu

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021

31/12/2021 14:30 GMT+7

Năm 2021 là một năm khắc nghiệt khi cuộc sống thường nhận của người dân bị đảo lộn, HS-SV không thể đến trường. Tuy nhiên, trước nghịch cảnh, con người luôn nỗ lực, tìm tòi và sáng tạo để đẩy lùi mọi khó khăn, đưa cuộc sống trở về quỹ đạo vốn có.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 1.

Xếp hạng các đại học của VN trên Bảng Times Higher Education 2022

Là một cơ sở đào tạo cũng bị "cuốn" trong vòng quay của dịch bệnh COVID-19, nhưng thầy và trò Đại học (ĐH) Duy Tân đã luôn kiên định và học hỏi để làm mới bản thân cũng như nỗ lực hết mình vì những thế hệ tương lai. Hãy cùng điểm qua 10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 rất đặc biệt này.

ĐH Duy Tân vào Top 500 Thế giới theo Times Higher Education 2022

Tổ chức Times Higher Education (THE) công bố bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới năm 2022. Có 5 đại học của VN nằm trong bảng xếp hạng uy tín bậc nhất  này gồm: Trường ĐH Duy Tân (vị trí 401-500), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (vị trí 401-500), ĐH Quốc gia Hà Nội (vị trí 1.001-1.200), Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (vị trí 1.201+), ĐH Quốc gia TP.HCM (vị trí 1.201+).

So với năm trước, năm 2022 là một bước nhảy vọt của VN khi lần đầu tiên có 2 trường đại học của nước nhà là ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng lọt vào Top 500 Thế giới. Có thể nói xếp hạng THE cùng với xếp hạng QS Rankings, U.S. News Rankings và xếp hạng Shanghai là 4 bảng xếp hạng uy tín, phổ biến và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Trên 4 bảng xếp hạng này, nhiều trường ĐH của VN đã được xếp ở những thứ hạng cao và tiếp tục tăng nhanh qua mỗi năm.

ĐH Duy Tân có thêm chương trình Công nghệ/Kỹ thuật phần mềm đạt ABET

ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Hội đồng Kiểm định các chương trình Đào tạo Kỹ thuật - Công nghệ), Mỹ đã công bố chương trình Công nghệ/Kỹ thuật Phần mềm của ĐH Duy Tân đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Mỹ vào ngày 24-8-2021, dựa trên kết quả của đợt kiểm định (online) năm ngoái từ ngày 6 đến 9-12-2020.

Đây là chương trình đào tạo thứ 4 của ĐH Duy Tân đạt chuẩn kiểm định ABET, sau 3 chương trình đào tạo khác gồm: Kỹ thuật Mạng, Hệ thống Thông tin Quản lý được công nhận kiểm định vào tháng 08-2019; Công nghệ/Kỹ thuật Điện-Điện tử được công nhận kiểm định vào tháng 08-2020.

Theo đó, đến nay VN mới chỉ có 4 trường đạt kiểm định ABET, và ĐH Duy Tân là trường có số chương trình được kiểm định nhiều nhất với 4 chương trình. Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM có 2 chương trình, Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM có 2 chương trình, Trường Cao đẳng Cao Thắng có 2 chương trình.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 2.

Chương trình Công nghệ/Kỹ thuật Phần mềm của ĐH Duy Tân đạt Kiểm định ABET, Mỹ

Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế ký kết hợp tác toàn diện

Sáng 24-3-2021 tại Đà Nẵng, trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế đã tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Đây là cột mốc đánh dấu cho mối quan hệ hợp tác bền vững cùng phát triển giữa 2 đơn vị vừa có bề dày vừa có tiềm năng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo đó 2 bên cùng thống nhất hợp tác nhiều lĩnh vực như: (1) trao đổi giảng viên giảng dạy và hướng dẫn luận án nghiên cứu sinh, luận văn Thạc sĩ; (2) bồi dưỡng nguồn nhân lực về các trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ; (3) hợp tác trong hoạt động Khoa học và Công nghệ thông qua việc tổ chức các nhóm nghiên cứu mạnh liên trường, tiến đến có các nhóm nghiên cứu mạnh quốc gia; (4) hợp tác trong các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phối hợp tổ chức các sự kiện khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 3.

Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế ký kết hợp tác toàn diện

Nữ sinh đạt điểm thủ khoa đầu vào của ĐH Duy Tân: 29,75/30 điểm

Mùa tuyển sinh 2021, hàng nghìn thí sinh khắp cả nước đã đăng ký xét tuyển vào ĐH Duy Tân. Trong đó, đạt tới 29,75/30 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là nữ sinh Lý Thị Mến đến từ Đắk Lắk - trở thành thủ khoa đầu vào tại trường. Lý Thị Mến theo học ngành Luật Kinh doanh của ĐH Duy Tân.

Cùng với Mến, nhiều thí sinh khác có điểm rất cao cũng đã xét tuyển vào trường như: Nguyễn Đức Duy (Quảng Ngãi) đạt 28,05/30 điểm theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện, Hứa Thị Thanh Hường (Đắk Lắk) đạt 27,8/30 theo học ngành Quản trị Tài chính - Chương trình Tài năng, Lương Vũ Ánh Nga (Quảng Nam) đạt 27,65/30 học ngành An ninh Mạng chuẩn CMU - Chương trình đào tạo tiên tiến của ĐH Carnegie Mellon (CMU) tại DTU,…

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 4.

Các thí sinh điểm cao đăng ký học tại ĐH Duy Tân năm 2021

Hội nghị Thường niên lần thứ 5 - Tổ chức PASSAGE TO ASEAN (P2A)

Hơn 120 đại diện và điều phối viên từ các trường thành viên P2A trong khối ASEAN đã tham gia Hội nghị thường niên lần thứ 5 được tổ chức vào ngày 15-12-2021 qua hình thức trực tuyến.

Với vai trò là Chủ tịch Ban thư ký P2A luân phiên từ 2021, ĐH Duy Tân đã cùng với các trường thành viên liên tục đổi mới và xây dựng các chương trình "Giao lưu trực tuyến" có ý nghĩa để kết nối sinh viên P2A. Gần 10 năm thành lập, P2A đã mở rộng mạng lưới thành viên với hơn 120 tổ chức giáo dục đại học tham gia nhằm giúp sinh viên ASEAN gắn kết, hỗ trợ, tăng cường giao lưu văn hóa, tìm hiểu phong tục, tập quán,… của các nước trong khu vực đồng thời bước đầu tiến tới hợp tác ở một số lĩnh vực, trong đó có đào tạo và nghiên cứu.

Nhân sự kiện này, P2A cũng chào mừng 6 thành viên mới gia nhập vào Mạng lưới P2A gồm: ĐH Công giáo Atmajaya Jakarta (Indonesia), ĐH Petra Christian (Indonesia), ĐH Northwestern (Philippines), ĐH Dalubhasaan Ng Lunsod Ng San Pablo (Philippines), ĐH Saint Mary (Philippines), và ĐH Atma Jaya Yogyakarta (Indonesia).

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 5.

Hơn 120 đại diện và điều phối viên từ các trường thành viên P2A đã tham gia hội nghị trực tuyến

ĐH Duy Tân thuộc Top 5 trường ĐH Tốt nhất VN

Tạp chí của Hoa Kỳ - U.S. News & World Reports đã chính thức công bố Bảng Xếp các trường ĐH tốt nhất toàn cầu năm 2022. Việt Nam có 5 trường ĐH được U.S. News & World Reports xếp hạng năm nay. Cụ thể: (1) Trường ĐH Tôn Đức Thắng: vị trí 387, (2) Trường ĐH Duy Tân: vị trí 577, (3) ĐH Quốc gia Hà Nội: vị trí 938, (4) ĐH Quốc gia TP.HCM: vị trí 1.187, (5) Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội: vị trí 1.449. Ở bảng xếp hạng theo lĩnh vực học thuật, ĐH Duy Tân đứng vị trí thứ 355 ở lĩnh vực Kỹ thuật - Engineering và đứng vị trí thứ 570 ở lĩnh vực Khoa học Vật liệu - Materials Science.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 6.

Bảng xếp các trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2022

Câu trả lời cho cuộc tranh luận Einstein-Bohr từ một nghiên cứu của ĐH Duy Tân

Tạp chí Physica Scripta, tập 96 (2021) 125101 (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển chủ trì và Tập đoàn IOP publisher xuất bản) vào ngày 12-8-2021 đã công bố nghiên cứu mang tên "Possible solution to the which-way problem by an asymmetric double slit experiment with monochromatical photons" - Lời giải khả thi cho vấn đề "đi đường nào" bằng thí nghiệm khe kép bất đối xứng với chùm photon đơn sắc của TS.

TS Võ Văn Thuận - nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Lý thuyết & Ứng dụng (ĐH Duy Tân) đã sử dụng khe kép bất đối xứng và quan sát phổ giao thoa ở khoảng cách khá xa để chứng minh sự tồn tại của các hạt photon đi qua chỉ 1 trong 2 khe xác định.

Đây là nghiên cứu khoa học rất đáng quan tâm bởi các nghiên cứu về đề tài này có mối liên hệ trực tiếp với cuộc tranh luận nổi tiếng chưa có lời giải giữa 2 nhà khoa học là Albert Einstein và Niels Bohr, đại diện cho 2 quan điểm hoàn toàn trái ngược khi bàn về thực tại Vật lý trong Cơ học Lượng tử, vốn đã kéo dài hơn 9 thập kỷ qua. Kết quả nghiên cứu của TS. Thuận khẳng định lập trường Einstein là người đã đúng trong cuộc tranh luận đó.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 7.

TS. Võ Văn Thuận trước tòa nhà trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)

Sinh viên Duy Tân thi kết thúc học phần và bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến đúng tiến độ

Tính đến nay đã có hơn 20.000 SV trong toàn trường đã thi kết thúc học phần năm học 2020-2021. Tất cả các đề thi đều được các trưởng bộ môn và Trung tâm Khảo thí của trường duyệt qua các tiện ích online của myDTU, sau đó được xuất lên hệ thống e-Learning của trường để tiến hành thi, đảm bảo quá trình thi cử diễn ra 100% thông suốt, an toàn.

Hoạt động bảo vệ khóa luận Tốt nghiệp/Đồ án tốt nghiệp đã diễn ra thuận lợi với nhiều đồ án được đánh giá cao nhờ bám sát thực tế và mang tính xã hội cao. Hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy, thi và bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến, nhà trường đã đầu tư trên 30 tỷ đồng mua sắm phương tiện, trang thiết bị và bản quyền phần mềm ZOOM cùng một số phần mềm giảng dạy và mô phỏng khác bên cạnh việc nâng cấp hệ thống Data Center sang giai đoạn 3.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 8.

Một số hình ảnh sinh viên Duy Tân thi và bảo vệ Khóa luận Tốt nghiệp/Đồ án Tốt nghiệp trực tuyến

ĐH Duy Tân Quán quân toàn quốc với thử thách sáng tạo Xã hội Việt Nam (VSIC) 2021

Dự án "Hệ sinh thái Y khoa Online" do BS. Huỳnh Lê Thái Bảo - Giảng viên ĐH Duy Tân là trưởng dự án, với nòng cốt là sinh viên Duy Tân, cùng sự đóng góp của 300 bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc đã đạt Giải Quán quân của Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam - VSIC 2021.

Đây là cuộc thi Khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội đầu tiên và lớn nhất tại Hà Nội dành cho sinh viên cả nước. Dự án "Hệ sinh thái Y khoa Online" có kết hợp cả 4 lĩnh vực là Giáo dục - Y tế - Công nghệ - Tình nguyện với 5 nền tảng là App - Web - Facebook - Youtube - Zoom & Meet. App (ứng dụng) trên điện thoại (iOS, Android và tất cả thiết bị di động đều có thể sử dụng) - chính là nền tảng trung tâm của hệ thống cung cấp cho người dùng các khóa học online với hơn 1.200 bài học, trắc nghiệm, chuỗi webinar, tổng hợp CME, các sự kiện y khoa,... và website http://ykhoa.org đang tập hợp hơn 3.600 bài viết y khoa hướng đến người thụ hưởng là nhân viên y tế và sinh viên y khoa trên mọi miền Tổ quốc.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 9.

Nhóm Tình nguyện Y khoa được trao giải Quán quânvới dự án "Hệ sinh thái Y khoa Online"

Giảng viên và SV Duy Tân tình nguyện góp sức chống dịch COVID-19

Trong năm 2021 rất nhiều SV ngành Điều dưỡng của ĐH Duy Tân đã tình nguyện đăng ký và được lựa chọn đến làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch ở: Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng… Ngoài ra nhiều cán bộ và giảng viên ĐH Duy Tân cũng đã sẵn sàng "chia lửa" cho ngành y tế, trong đó có BS Chuyên khoa 1 - Phạm Thị Ánh Hồng (Khoa Y) đã cùng các y bác sĩ thực hiện chương trình "Cấp cứu 0 đồng", thực hiện 24/24 giờ và liên tục 7 ngày trong tuần hỗ trợ cấp cứu ban đầu tại nhà, chuyển viện hoàn toàn miễn phí.

10 sự kiện nổi bật của ĐH Duy Tân trong năm 2021 - Ảnh 10.

SV Duy Tân hỗ trợ các công tác phòng chống dịch của thành phố (ảnh trên) và BS Ánh Hồng (áo xanh đứng giữa - ảnh bên trái và áo xanh - ảnh bên phải, ảnh dưới) hỗ trợ người dân trong chương trình “Cấp cứu 0 đồng”

Các thủ khoa gương sáng tại ĐH Duy Tân năm 2021 Các thủ khoa gương sáng tại ĐH Duy Tân năm 2021

Liên tiếp những năm gần đây, Đại học (ĐH) Duy Tân đã trở thành “bến đỗ” tin cậy của nhiều thí sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) hoặc có giải cao trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh cũng như cấp Quốc gia.

T.TH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận