Cơ hội mới cho các không gian văn hóa sáng tạo

18/05/2018 11:15 GMT+7

TTO - Sáu không gian văn hóa sáng tạo đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được nhận gói tài trợ trị giá 8.500 euro trong thời gian ba năm, từ 2018 đến 2021.

Cơ hội mới cho các không gian văn hóa sáng tạo - Ảnh 1.

Các bệnh nhi của Bệnh viện Mắt TP.HCM trong một không gian mới, do các nghệ sĩ của dự án Niềm tin không điều kiện thuộc nhóm Art Labor thực hiện - Ảnh: SÀN ART

Đây quả thực là một thông tin hấp dẫn, cổ vũ rất nhiều cho những cá nhân, tập thể đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo có thêm niềm tin vào con đường khó và gian nan mà họ đã chọn.

Buổi giới thiệu dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam và thảo luận, chia sẻ cùng các chủ không gian văn hóa sáng tạo diễn ra chiều 17-5 tại TP.HCM là "chân dung" thu nhỏ của một lĩnh vực làm nghệ thuật khác, ít sôi nổi trên các phương tiện truyền thông nhưng âm ỉ và ngày càng thu hút công chúng bởi tính tiên phong trong cách tiếp cận.

Nghệ sĩ Linh Nga Niê Kđăm nói về không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên - Video: GIA TIẾN

Dự án do Liên minh châu Âu tài trợ, Hội đồng Anh và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam triển khai. Thời gian nhận hồ sơ của các không gian văn hóa sáng tạo vẫn đang mở cửa đến ngày 10-6. Thông tin, điều kiện để nộp hồ sơ tham gia dự án này có thể xem chi tiết tại website www.britishcouncil.vn.

Những cái tên không xa lạ với sáng tạo trẻ trong cả nước như không gian Toa tàu, Art Labor, Cà phê thứ bảy ở TP.HCM, Vicas Art Studio, Phù Sa Lab ở Hà Nội, DNES ở Đà Nẵng, Go Fish Studio ở Hội An… là một vài trong số 140 không gian văn hóa sáng tạo (theo thống kê của Hội đồng Anh trong quá trình tìm hiểu), chứng tỏ sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của loại hình nghệ thuật này tại Việt Nam thời gian qua.

Điều mà rất nhiều nghệ sĩ hoạt động tự do, các không gian văn hóa sáng tạo hướng đến: phục vụ, hướng đến cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi người ở mọi ngành nghề khác nhau có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật.

Tuy nhiên, những cá nhân, tổ chức... đại diện cho các không gian văn hóa sáng tạo cũng chia sẻ những khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Các tổ chức này thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép để tổ chức các chương trình.

Ba cam kết lớn nhất mà dự án Không gian văn hóa sáng tạo mang đến lần này, ngoài vấn đề kinh phí và nguồn tài chính, còn là nâng cao năng lực quản lý của các chủ không gian văn hóa, nhằm xây dựng và kết nối công chúng với những loại hình nghệ thuật đương đại hiệu quả hơn.

Thứ hai là kết nối các không gian văn hóa sáng tạo với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa để các mô hình này thực sự có được sự hỗ trợ, công nhận từ phía Chính phủ, tạo tiền đề tốt cho việc thực thi chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa.

Và cuối cùng là kết nối mạng lưới các không gian này với các không gian tương tự ở châu Âu để có sự trao đổi, học tập lẫn nhau.

Thầy giáo say mê văn hóa dân gian Thầy giáo say mê văn hóa dân gian

TTO - Đọc sách, đi chùa, gặp các cụ cao niên tìm hiểu phong tục người dân... thầy Trần Minh Thương viết thành sách, giảng dạy cho học trò cái hay cái đẹp của văn hóa miền Tây.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận