Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém

03/04/2018 15:44 GMT+7

TTO - Sau lần thứ thứ tư được tổ chức vào năm 2003 và 2004, giải biếm họa báo chí Việt Nam lần thứ 5 (cúp Rồng Tre) vừa được khởi động kèm theo cuộc triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam.

Tại lễ phát động diễn ra tại Hà Nội vào sáng 4-4, ông Hồ Quang Lợi, phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nói: "Giải thưởng Rồng Tre rất có ý nghĩa đã ‘ngủ đông’ tương đối dài, hôm nay trở lại hy vọng mang theo sức xuân mới".

Thuộc thành phần ban giám khảo, họa sĩ Thành Chương phát biểu: "Báo Thể thao và Văn hóa là đơn vị tổ chức cúp Rồng Tre, từ ngày báo không có trang biếm họa nữa thì tôi không mua báo nữa. Nay giải biếm họa trở lại thì có thể tôi sẽ… mua báo trở lại".

Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 1.

Họa sĩ Thành Chương đánh giá cao chủ đề của giải năm nay là Ứng xử văn hóa, xã hội văn minh.

"Ứng xử văn hóa của người Việt Nam kém nhất thế giới. Tôi đã đến nhiều nước được cho là lạc hậu hơn cũng không thấy họ ứng xử kém như ta. Ở chung cư, khi tôi giữ cửa cho mọi người đi, rất nhiều người thản nhiên đi qua, chỉ duy nhất có một người nói lời cảm ơn thì đó là người nước ngoài. Con trai tôi nhặt được chiếc đồng hồ, chạy theo trả cho người làm rơi. Người đó chỉ hỏi lại "à thế à", làm cho đứa bé ngơ ngác", họa sĩ Thành Chương kể.

Họa sĩ khẳng định: "Nếu biếm họa còn e dè, ngại đụng chạm hoặc không dám thẳng thắn, trung thực được nữa thì chỉ cho ra đời những tác phẩm ‘vòng vo Tam quốc’, lượn lờ bên ngoài vấn đề xã hội quan tâm mà thôi. Và như thế chắc chắn không thể hấp dẫn được bạn đọc".

Họa sĩ biếm kiêm kiến trúc sư Lý Trực Dũng khẳng định đến nay biếm họa vẫn có vị trí đặc biệt quan trọng. Ông thấy ngạc nhiên vì báo Nhân Dân mới đây đã mở mục biếm họa và trả nhuận bút khá cao so với mặt bằng chung.

Ông Lê Quốc Minh, phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết, từ năm 2015 trở lại đây, biếm họa tìm lại được vị trí quan trọng trong nền báo chí thế giới.

Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên xem triển lãm - Ảnh: Hòa Nguyễn

Đại diện ban tổ chức cho biết, với chủ đề Ứng xử văn hóa, xã hội văn minh, cuộc thi sử dụng tiếng cười của biếm họa để "phản tỉnh" mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi mọi lúc. Tiếng cười luôn bằng mười thang thuốc bổ, thế nên, biếm họa không chỉ có đả kích, phê phán những hành vi kém văn hóa, mà còn cổ vũ những cách cư xử thanh lịch, văn minh,

"Chúng tôi tin sức mạnh mạnh biếm họa có thể làm nên sự chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của cộng đồng và đó là cách phát huy truyền thống 96 năm của biến họa Việt Nam", ông Lê Xuân Thành, tổng biên tập báo Thể thao và văn hóa nói.

Ban giám khảo cuộc thi có sự tham gia của nhà báo Lê Quốc Minh, ông Hồ Quang Lợi, họa sĩ Vi Kiến Thành - cục trưởng cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; họa sĩ Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ biếm Trần Minh Dũng (NHOP), họa sĩ Lê Phương (LEO).

Dịp này, tại sảnh ngoài của Trung tâm Thông tấn Quốc gia (phố Lý Thường Kiệt) có triển lãm "96 năm biếm họa báo chí Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác phẩm biếm họa tiêu biểu của Việt Nam được đăng báo từ năm 1922, khi Nguyễn Ái Quốc vẽ tranh biếm họa trên báo Le Paria đến nay.

Triển lãm chia thành các giai đoạn: Từ 1922 – 1945; Biếm họa trong kháng chiến chống Pháp; Biếm họa trong kháng chiến chống Mỹ; Biếm họa thời Đổi mới; Biếm họa ngày nay; và Tác phẩm biếm họa đoạt giải tại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - cúp Rồng Tre lần I, II, III, IV.

Rồng Tre dành cho các "nhà báo vẽ" - tức các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào dịp cuối năm 2018 với tổng giá trị giải thưởng vào khoảng 50 triệu đồng.

Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Triển lãm các tác phẩm dự thi xuất sắc dự kiến diễn ra tại Không gian công cộng tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Cùng với các cuộc triển lãm sẽ có tọa đàm về văn hóa ứng xử.

Một số tác phẩm biểm họa trưng bày tại triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam - Ảnh: Danh Anh

Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 4.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 5.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 6.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 7.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 8.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 9.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 10.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 11.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 12.
Thành Chương: ứng xử văn hóa của người Việt Nam rất kém - Ảnh 13.
Biếm họa đầu tay đoạt  Cúp Rồng Tre Biếm họa đầu tay đoạt Cúp Rồng Tre

TT - Giải Biếm họa báo chí VN lần 3 - Cúp Rồng Tre vừa được trao vào chiều 28-3 tại Hà Nội. Biếm họa xuất sắc nhất về chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái” thuộc về một đại diện của thế hệ họa sĩ biếm mới: Trần Hải Nam (bút danh N9).

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận