22/05/2024 22:23 GMT+7

Cơ hội cho học sinh Pháp ngữ Việt - Lào - Campuchia tìm hiểu về phát triển bền vững

Viện Pháp tại Việt Nam, Lào và Campuchia phát động chương trình Tái tạo thế giới cùng tiếng Pháp, dự án nhằm giúp học sinh THPT biết tiếng Pháp ở ba nước tham quan và học hỏi lẫn nhau về chủ đề phát triển bền vững.

9 em học sinh Việt Nam tham dự chương trình chụp ảnh cùng thầy cô, gia đình và đại diện Viện Pháp tại TP.HCM - Ảnh: Viện Pháp tại TP.HCM

9 em học sinh Việt Nam tham dự chương trình chụp ảnh cùng thầy cô, gia đình và đại diện Viện Pháp tại TP.HCM - Ảnh: Viện Pháp tại TP.HCM

Chương trình "Tái tạo thế giới cùng tiếng Pháp" lựa chọn các em học sinh lớp 11 học hệ tiếng Pháp ở TP.HCM, gồm trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai và Marie Curie, để tham gia theo hình thức phỏng vấn.

9 em học sinh từ các trường nói trên sẽ cùng với 9 học sinh từ Lào và 9 em từ Campuchia tham gia vào 3 chuyến tham quan, học tập và trao đổi ở 3 nước về chủ đề phát triển bền vững.

27 em học sinh sẽ có cơ hội tham quan trong 4 ngày ở thủ đô Vientiane của Lào vào cuối tháng 5, sau đó là 4 ngày ở TP.HCM vào đầu tháng 6, tiếp theo là thủ đô Phnom Penh của Campuchia (lịch trình tại đây vẫn đang được lên kế hoạch). Toàn bộ chi phí được ban tổ chức chi trả.

Suốt chương trình, các em học sinh sẽ tham dự nhiều hội thảo tương tác và tìm hiểu các dự án hợp tác, nhằm khuyến khích các em phát triển giải pháp sáng tạo để chống lại các vấn đề môi trường. Các em sẽ được học cách phân tích các vấn đề môi trường và thiết kế chiến lược hành động hiệu quả khi trở về nhà.

Thông qua các buổi workshop cùng nhau, các em học sinh sẽ khám phá ra sự phong phú của đa dạng văn hóa trong khi tập trung vào một mục tiêu chung: giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu.

Bà Anne-Laure Vincent, ủy viên hợp tác tiếng Pháp của Viện Pháp tại TP.HCM, cho biết ngoài việc thúc đẩy học tiếng Pháp và tìm hiểu về môi trường, chương trình cũng nhằm quảng bá những khía cạnh sáng tạo và học thuật của tiếng Pháp, bên cạnh mặt lãng mạn mà mọi người thường thấy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, em Diễm Hạnh từ Trường Marie Curie cho biết em rất háo hức khi được giao lưu với các bạn Lào và Campuchia. Dù tiếng Pháp của em không quá trôi chảy nhưng em được chọn vì thể hiện được sự yêu thích của mình đối với ngôn ngữ này.

Văn học Việt Nam viết bằng tiếng Pháp là cầu nối văn hóa Pháp, ViệtVăn học Việt Nam viết bằng tiếng Pháp là cầu nối văn hóa Pháp, Việt

Sáng 3-12, tại hội trường Nhà xuất bản Trẻ diễn ra buổi trò chuyện về văn chương Pháp, Việt cùng nhà văn Nuage Rose (Hồng Vân) và PGS.TS Phạm Văn Quang, trưởng bộ môn văn học - văn hóa, khoa ngữ văn Pháp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên