18/03/2023 08:40 GMT+7

Có hẹn ở ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

Có nhiều lời hẹn trên các trang tin, fanpage của các cơ sở đào tạo cho cuộc gặp gỡ ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra vào ngày mai (19-3).

Trang tin, fanpage của các cơ sở đào tạo tràn ngập thông tin về ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội - Ảnh chụp màn hình

Trang tin, fanpage của các cơ sở đào tạo tràn ngập thông tin về ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội - Ảnh chụp màn hình

Trang tư vấn tuyển sinh chính quy của Trường đại học Kinh tế quốc dân (NEU) đăng: "NEU có hẹn với các thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp vào sáng chủ nhật, 19-3, trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội". Đáp lại lời hẹn, nhiều thí sinh gửi bình luận hưởng ứng, một thí sinh còn nhắn "Géc-go".

Hẹn và hóng ngày gặp gỡ

Tại ngày hội, NEU có tới 14 gian tư vấn liền nhau. Ngoài gian tư vấn của ban tuyển sinh trường, còn có gian của các viện và khoa tư vấn chuyên sâu.

Theo chị Thanh Hà, đầu mối phụ trách khu tư vấn của trường tại ngày hội, thay vì tổ chức nhiều hoạt động thu hút, năm nay trường tập trung tối đa cho việc tư vấn.

"PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản lý đào tạo của NEU, sẽ trực tiếp tư vấn tại gian của ban đào tạo, trong khi ở gian tư vấn của các khoa và viện sẽ cung cấp những thông tin sâu hơn, cụ thể hơn cho thí sinh quan tâm" - chị Thanh Hà nói.

Thông tin về ngày hội được nhiều cơ sở đào tạo quảng bá theo nhiều phong cách khác nhau. Các trường không quên ghi chú sơ đồ, số gian tư vấn, những nội dung sẽ cung cấp, những hoạt động sẽ diễn ra tại khu tư vấn của mình để thuận tiện cho thí sinh tham quan, trải nghiệm và nghe giải đáp thông tin tuyển sinh.

Đại học Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ nhà của ngày hội - dành hội trường C2 rất lớn để tư vấn trực tiếp. Trước đó, trường cũng có nhiều kênh tư vấn, cung cấp thông tin cho thí sinh và các bậc phụ huynh, nhưng ngay trên các kênh này, nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn mong ngóng và có hẹn đến buổi tư vấn trực tiếp.

Để đáp ứng nhu cầu rất lớn, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức các đội tư vấn chuyên sâu đến từng trường, khoa, viện tại các khu chuyên biệt để có thể giải đáp được các câu hỏi đa dạng và cụ thể nhất về ngành đào tạo, xu thế nghề nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt là những thay đổi về cơ cấu ngành đào tạo sát với nhu cầu nhân lực trong xã hội sau khi cơ sở này chuyển đổi mô hình từ trường đại học thành đại học.

Khác với lời nhắn gửi thân ái của NEU, Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) lại có cách gây chú ý khác bằng status "Cấp báo! Cấp báo! Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Bách khoa Hà Nội sắp diễn ra".

Học viện Báo chí tuyên truyền thì gửi thông điệp rất đặc thù báo chí chia sẻ tâm tự của một thí sinh từng "loay hoay với lựa chọn về ngành, nghề tương lai đến mức bấn loạn", muốn "có nút ấn tạm dừng để không phải suy nghĩ mông lung". Và chính ngày hội đã trở thành "lối thoát" cho bạn.

Ngày hội không chỉ có lời hẹn của các cơ sở đào tạo mà còn là mong chờ của thầy cô và học sinh các trường THPT. Một số trường ở Hà Nội không chỉ thông báo về sự kiện mà lập kế hoạch như một buổi học trải nghiệm.

Học sinh sẽ được phát phiếu tại trường THPT hoặc tại cổng Đại học Bách khoa Hà Nội và có nhiệm vụ điền thông tin, báo cáo kết quả trải nghiệm. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm cũng phải tham gia và những thông tin thu thập được của thầy trò được thảo luận, trao đổi tại các buổi sinh hoạt lớp hoặc buổi hướng nghiệp chung của khối 12.

Tour trải nghiệm đại học

Từ thông tin trên các trang tin và fanpage của các cơ sở đào tạo, khá nhiều học sinh và phụ huynh cũng quan tâm tới các "tour trải nghiệm đại học" mà các cơ sở đào tạo dự kiến tổ chức và cho phép các bậc phụ huynh, học sinh đăng ký ngay tại ngày hội.

Anh Minh Tú, phụ trách khu tư vấn của Đại học Bangkok Thái Lan, cho biết bên cạnh các hoạt động cung cấp thông tin về trường và phương thức tuyển sinh, tại khu tư vấn sẽ tổ chức cho phụ huynh, học sinh có nhu cầu đăng ký chương trình trải nghiệm 3 ngày 2 đêm.

"Các bạn học sinh và phụ huynh tham gia sẽ được hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh, di chuyển từ sân bay đến trường ở Bangkok như thế nào. Trong chương trình, mọi người cũng được tham quan nơi học tập, ăn ở, sinh hoạt của sinh viên, giới thiệu về văn hóa, món ăn và nhiều thông tin khác. Trải nghiệm này sẽ giúp các bạn trẻ không bỡ ngỡ nếu muốn học tập ở trường" - anh Tú nói.

Theo phòng tuyển sinh đại học của Đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ nhà của ngày hội cũng có các đội tiếp nhận nhu cầu của thí sinh và phụ huynh được tham quan giảng đường, thư viện của trường để biết thêm về môi trường học đại học. "Tour trải nghiệm" này có thể thực hiện ngay trong ngày hội và sau đó tùy theo nhu cầu của học sinh các trường phổ thông, các bậc phụ huynh.

Đi nghe tư vấn và... đi hội

Tại ngày hội, tuy vẫn ưu tiên tối đa cho việc giải đáp thông tin và tư vấn tuyển sinh, nhiều cơ sở đào tạo cũng cố gắng tạo các không gian để học sinh trải nghiệm các trò chơi, cuộc thi mini hay trưng bày các hình ảnh, mô hình, trình diễn sản phẩm do sinh viên trực tiếp chế tạo, lắp ráp.

Trên trang thông tin của Trường đại học Đại Nam chia sẻ rất nhiều hình ảnh hấp dẫn của "cơn lốc màu da cam" - đội ngũ sinh viên mặc đồng phục màu da cam của trường với một số màn trình diễn sôi động của các câu lạc bộ sinh viên, đặc biệt còn có phần giao lưu và tặng quà cho các bạn học sinh của hoa hậu Lương Thùy Linh - giảng viên trợ giảng của khoa quản trị kinh doanh.

Trường đại học Ngoại thương gửi "lời hẹn" các bạn học sinh cùng tiết lộ các em sẽ được gặp một nhân vật siêu cấp đáng yêu, đó là bạn Mascot "ngọn lửa nhiệt huyết" và ai muốn biết bạn Mascot có một không hai này là ai thì nên ghé qua gian tư vấn của trường này...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày mai (chủ nhật, 19-3) tại Đại học Bách khoa Hà Nội, với gần 250 gian tư vấn của trên 100 cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Ngày hội nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025: Thi 6 môn, lịch sử là môn bắt buộcDự kiến thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025: Thi 6 môn, lịch sử là môn bắt buộc

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025 để trưng cầu ý kiến rộng rãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận