15/03/2023 09:22 GMT+7

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội: Quy mô, thiết thực, hấp dẫn

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 tại Hà Nội sẽ bắt đầu từ 7h ngày 19-3 (chủ nhật) tại khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học sinh Hà Nội hào hứng với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh Hà Nội hào hứng với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Có 250 gian tư vấn của trên 100 cơ sở đào tạo tham gia chương trình. Ngày hội nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Quy mô lớn nhất

Hơn 100 đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng và nhiều trung tâm tư vấn đào tạo, du học hội tụ. So với các năm trước, ngày hội tại Hà Nội có quy mô lớn nhất, đa dạng nhất, hứa hẹn có nhiều hoạt động và thông tin hấp dẫn, thiết thực.

TS Đồng Văn Ngọc, hiệu trưởng Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội, "bật mí" ngoài màn trình diễn robot - sản phẩm của sinh viên, tại gian tư vấn của trường còn trình diễn động cơ ô tô của VinFast, trình diễn lập trình liên quan tới ngành tự động hóa để các bạn học sinh hình dung quy trình dạy nghề của trường thế nào.

"Chúng tôi đang hướng đến cung cấp nhân lực cho thị trường nước ngoài, sau khi đã đáp ứng nhu cầu nội địa, cụ thể là Nhật và Đức. Sinh viên vào trường sẽ được phân luồng ngay học ngoại ngữ và chuẩn bị kiến thức, kỹ năng đạt yêu cầu của đối tác. Từ khi đang học, các bạn ấy có thể được đối tác ký hợp đồng tuyển dụng, công bố rõ ràng mức lương thưởng. Chúng tôi sẽ chia sẻ rất cụ thể về điểm mới này tại ngày hội" - ông Ngọc cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Cúc Phương, phó hiệu trưởng Trường đại học Hà Nội, để các bạn học sinh biết đến "màu cờ sắc áo" của trường, nơi có thế mạnh đào tạo các ngành ngôn ngữ, sinh viên của trường trong trang phục truyền thống các nước sẽ đón tiếp và giao lưu với các bạn học sinh.

Trường đại học FPT thì chia sẻ sẽ có nhiều game vui cho các bạn học sinh, qua đó cũng cho các em những trải nghiệm về sự quyết tâm đạt được mục tiêu của mình trong thời điểm quan trọng sắp tới.

Thượng tá Nguyễn Văn Thiển - phụ trách tuyển sinh Trường sĩ quan Lục quân 1 - cho biết tại ngày hội Hà Nội năm nay sáu trường quân đội bố trí sát cạnh nhau sẽ có một không gian tư vấn chung cho những học sinh muốn đăng ký học một trường quân đội. Tại đây ngoài nội dung tư vấn và cung cấp tài liệu, các bạn học sinh sẽ có những trải nghiệm để hình dung một phần về môi trường đào tạo thông qua chính hình ảnh của các sĩ quan quân đội.

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ bố trí cho các bạn học sinh, các bậc phụ huynh có mong muốn tham quan giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm để các em có hình dung về môi trường đào tạo đại học.

Thông tin đáng lưu ý nhất về các kỳ thi

Tại ngày hội, ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), sẽ chia sẻ những thông tin đáng lưu ý nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo tổ chức kỳ thi riêng cũng có các gian tư vấn chuyên sâu về kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Đại học Bách khoa Hà Nội dành một hội trường để tư vấn cho thí sinh muốn dự tuyển vào trường. Tại đây, các chuyên gia sẽ tư vấn chuyên sâu về kỳ thi đánh giá tư duy sắp diễn ra. Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có một khu tư vấn riêng để tư vấn về kỳ thi đánh giá năng lực. Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc trung tâm, có rất nhiều câu hỏi được gửi về trung tâm liên quan tới kỳ thi này. Không gian riêng tại ngày hội sẽ là cơ hội để trao đổi trực tiếp với nhiều thí sinh còn chưa rõ về kỳ thi.

Là một trong các thành viên của ban tư vấn tại ngày hội, thiếu tá Triệu Thành Đạt (Cục Đào tạo, Bộ Công an) sẽ tư vấn trực tiếp cho các bạn học sinh muốn dự tuyển vào các trường công an bằng kỳ thi đánh giá do Bộ Công an tổ chức.

Bố trí xe đón học sinh về dự ngày hội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ đón các học sinh lớp 11, 12 của Hà Nội và một số khu vực lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình về dự.

Ban tổ chức bố trí hàng chục chuyến xe đón những học sinh ở một số vùng ngoại thành Hà Nội và lân cận với tinh thần hỗ trợ đặc biệt cho những thí sinh đang có ít thông tin, hỗ trợ để các em có sự cạnh tranh công bằng với học sinh ở khu vực đô thị.

Sẵn sàng giải đáp, tư vấn 1-1

13 thành viên ban tư vấn, trong đó có đại diện Vụ Giáo dục đại học, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các chuyên gia có kinh nghiệm từ các trường đại học uy tín sẽ sẵn sàng giải đáp trực tiếp những băn khoăn, thắc mắc của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh tại ngày hội.

Phiên tư vấn sẽ tiếp nối sau lễ khai mạc và kết thúc với phần tư vấn 1-1. Những học sinh muốn tiếp xúc với các thầy cô từ các bộ hoặc các trường có uy tín để được tư vấn chuyên sâu hơn có thể nán lại vào cuối phiên tư vấn để nhận được cơ hội này.

Tư vấn tuyển sinh 2023 tại Hà Nội: Hơn 100 trường đại học, cao đẳng sẵn sàng tư vấn cho thí sinhTư vấn tuyển sinh 2023 tại Hà Nội: Hơn 100 trường đại học, cao đẳng sẵn sàng tư vấn cho thí sinh

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 sẽ diễn ra trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội tại số 1 Đại Cồ Việt, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) từ 7h ngày 19-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên