17/09/2022 11:30 GMT+7

Có hay không nguy cơ Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội đóng cửa vì thiếu thuốc tê?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội Trần Cao Bính cho biết bệnh viện đã có phương án thay thế, không có chuyện "phải đóng cửa vì thiếu thuốc tê".

Có hay không nguy cơ Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội đóng cửa vì thiếu thuốc tê? - Ảnh 1.

Ba loại thuốc tê chuyên dụng sử dụng cho nha khoa, hiện bệnh viện đang sử dụng xen kẽ loại vỏ đỏ và vỏ xanh dương - Ảnh: L.ANH

Từ tối qua 16-9, người dân xôn xao trước thông tin lãnh đạo bệnh viện này cho biết "nguy cơ phải đóng cửa trong 2 tuần tới do thiếu thuốc tê cho bệnh nhân điều trị nha khoa".

Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng nay, ông Bính cho biết loại thuốc tê được sử dụng kể trên là thuốc tê chuyên dụng dành cho nha khoa, trong đó chứa Lidocaine 2% (loại bao bì đỏ sử dụng cho tất cả bệnh nhân), bao bì xanh lá dùng cho trẻ em và người cao huyết áp và Adrenaline 4% vỏ xanh dương cũng dùng cho tất cả bệnh nhân.

Từ 2 tháng nay, thị trường đã khan hiếm loại thuốc tê vỏ đỏ, bệnh viện đã yêu cầu nhà cung cấp duy trì nguồn hàng nhưng do đứt gãy chuỗi cung ứng, số lượng thuốc tê vỏ đỏ về ít hơn và hiện sắp hết. 

"Tuy nhiên chúng tôi đã chuyển sang dùng xen kẽ loại vỏ xanh, loại này giá đắt hơn gấp rưỡi và ảnh hưởng đến cán cân thu - chi dịch vụ của bệnh viện, nhưng hiệu quả gây tê nhanh hơn và kéo dài hơn, tốt hơn cho bệnh nhân nên chúng tôi cũng sẵn sàng" - ông Bính nói.

Ông Bính cho biết thời điểm mùa hè vừa qua, lượng bệnh nhân tăng lên gấp rưỡi nhưng bệnh viện cũng vẫn đảm bảo điều trị. "Tuy nhiều loại thuốc cung ứng nhỏ giọt hơn trước đây, nhưng chúng tôi vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho 700 - 1.500 bệnh nhân đến điều trị/ngày hiện nay" - ông Bính cho biết.

Hiện Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Cục Quản lý dược tìm nguồn cung ứng loại thuốc tê vỏ đỏ chuyên dụng cho Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội và hệ thống điều trị nha khoa nói chung. Trước đó Cục Quản lý dược cũng có công văn gửi các nhà cung cấp thuốc tìm nguồn cung thuốc giải độc cho Bệnh viện Bạch Mai.

Bao giờ hết thiếu thuốc giải độc? Bao giờ hết thiếu thuốc giải độc?

TTO - Tình trạng thiếu thuốc giải độc liên tục xảy ra gần đây trên cả nước như huyết thanh kháng độc rắn, giải độc tố botulinum… Mới đây nhất là Bệnh viện Bạch Mai đang thiếu nhiều loại thuốc trong danh mục thuốc giải độc.


LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên