26/08/2022 18:56 GMT+7

Cần Thơ: Thiếu thuốc, vật tư, bệnh nhân phải tự mua khi đi chữa bệnh

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 26-8, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho hay đến thời điểm hiện tại tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế tiêu hao vẫn chưa được giải quyết, do cả hai gói thầu (áp thầu mua sắm trực tiếp và gói thầu năm) đều chưa xong.

Cần Thơ: Thiếu thuốc, vật tư, bệnh nhân phải tự mua khi đi chữa bệnh - Ảnh 1.

Người khám bệnh chờ nhận thuốc tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

"Ai cũng sợ làm sai..."

Tình trạng thiếu thuốc và vật tư tiêu hao xảy ra tại hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn, nhưng nhiều nhất xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Theo bệnh viện, đây là thời điểm giao nhau giữa gói thầu thuốc cũ và gói thầu mới 2022, các bệnh viện chưa làm xong công tác đấu thầu mua sắm.

"Do mới làm, anh chị em các trưởng khoa phòng, các bộ phận chức năng bệnh viện không ai rành thủ tục hồ sơ thuốc, đấu thầu hết, nên phải đọc đi đọc lại quy định và ai cũng sợ làm sai. Rồi đưa qua đưa lại các thành viên tổ xét thầu ai cũng sợ không dám ký…, cuối cùng chậm và kéo dài đến nay", một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho hay.

Giải pháp hiện nay các bệnh viện ở Cần Thơ vẫn chủ yếu là yêu cầu bệnh nhân bảo hiểm y tế tự mua thuốc, vật tư tiêu hao khi đến khám, điều trị. Một số vật tư quá thiếu, trường hợp cấp bách, lãnh đạo bệnh viện duyệt mua sắm nhỏ (dưới 50 triệu) sử dụng "tạm".

Trước đó, ngày 25-8 khi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, bà Nguyễn Ngọc Việt Nga - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết đang có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập.

Ngoài nguyên nhân lượng bệnh nhân tăng cao, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là tâm lý sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra khiến các đơn vị không dám đấu thầu mua sắm. Sở Y tế TP Cần Thơ đã giao cho các đơn vị tự mua sắm, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nhưng các đơn vị còn e ngại. Đồng thời còn do các nhà cung cấp ngại cung cấp do giá cả và thủ tục phức tạp.

Khám chữa bệnh cũng phải nộp thuế?

Ngoài vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế tiêu hao, Sở Y tế TP Cần Thơ còn cho hay các bệnh viện công lại gặp khó tiếp, với việc trên 10 đơn vị y tế công lập bị thanh tra yêu cầu truy thu thuế theo hình thức thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế, các đơn vị y tế này đang thực hiện tự chủ tài chính, các hoạt động kinh doanh nhà thuốc và khám chữa bệnh dịch vụ, bệnh viện đã đóng thuế đầy đủ.

Tuy nhiên khi thanh tra, đoàn thanh tra thành phố yêu cầu truy thu thuế 2017 - 2018 chậm nộp từ tất cả các hoạt động khám chữa bệnh (kể cả phần khám bệnh bảo hiểm y tế). Số tiền bị đề nghị truy thu trên 40 tỉ đồng, cộng thêm việc phạt chậm nộp đã lên đến trên 50 tỉ.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế cần hoàn thiện khung pháp lý về mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Trong đó vướng nhất là quy định về việc mua sắm hóa chất, vật tư y tế không có đủ 3 báo giá theo quy định; một số vật tư bệnh viện đăng ký không có thông tin công khai giá trên cổng thông tin.

Đồng thời, sửa đổi các quy định về tự chủ bệnh viện. Bệnh viện công thu giá dịch vụ khám chữa bệnh theo giá nhà nước quy định, việc thu thuế bệnh viện công như doanh nghiệp là không thể thực thi, bởi các bệnh viện công hiện đang rất khó khăn.

Đối với thẩm quyền của UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế cũng đề nghị xem xét thành lập đơn vị mua sắm tập trung, phụ trách thực hiện công tác mua sắm các loại hàng hóa bao gồm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Việc thành lập đơn vị mua sắm tập trung sẽ giúp các cơ sở y tế tập trung vào công tác chuyên môn khám chữa bệnh.

Trước đó, hôm 25-8 đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến làm việc với Sở Y tế TP Cần Thơ và một số bệnh viện trên địa bàn, nhằm tìm hiểu và tổng hợp, báo cáo tình hình thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư trong khối bệnh viện công lập để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Thiếu thuốc và thiếu năng động Thiếu thuốc và thiếu năng động

TTO - Tháng trước, tôi có người quen bị tai nạn gãy xương đòn. Bác sĩ bảo phải phẫu thuật để nẹp lại chỗ gãy nhưng bệnh viện không còn nẹp, chưa rõ lúc nào mới có.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận