Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Có giữ lời, doanh nghiệp mới tin

20/11/2020 09:21 GMT+7

TTO - Thêm một lần nữa nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM lại than thở, thậm chí là uất ức, trước những khó khăn về thủ tục khiến cho các dự án bị ách tắc hết năm này đến năm khác.

Có giữ lời, doanh nghiệp mới tin - Ảnh 1.

Máy móc của nhà máy giết mổ được Công ty An Hạ nhập về từ năm 2018, với giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng, vẫn đang bị phủ bụi do dự án chưa được triển khai - Ảnh: TRẦN MẠNH

Nhiều DN cho rằng nếu không sớm giải quyết các vướng mắc về thủ tục, thành phố có thể thu hồi lại dự án để DN chuyển đổi sang làm việc khác sinh lời hơn, thậm chí có chủ DN từng có lúc nghĩ đến tự tử vì bế tắc. 

Có thể nói đây là giọt nước tràn ly sau nhiều năm các DN phải gõ cửa khắp nơi, hết các sở ban ngành, quận huyện đến UBND TP, để được làm dự án theo chủ trương kêu gọi của thành phố từ 15 năm trước.

Trước đó, tháng 2-2005 thành phố đã có quyết định (31/2005/QĐ-UB) về phương án quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đến năm 2010, đồng thời yêu cầu "các ngành và quận, huyện có liên quan cần tập trung chỉ đạo và hỗ trợ tích cực cho các chủ đầu tư sớm thực hiện dự án, có chính sách thuế phù hợp, ưu đãi cho vay trong đầu tư...".

Nhưng văn bản quy định là một chuyện, còn thực tế lại là một chuyện khác. Nhiều DN lỡ đầu tư xây dựng các nhà máy giết mổ gia súc gia cầm hiện đại, thực hiện theo chủ trương của UBND TP.HCM, đang "dở khóc dở mếu" do bao nhiêu tâm huyết, công sức đổ ra vẫn chưa đi đến đâu bởi nhiều sở ngành hay địa phương chỉ hứa chứ không làm!

Chẳng hạn, có nhà máy được địa phương hứa làm con đường đấu nối nhưng rồi hủy dự án làm đường sau nhiều năm trì hoãn. Có dự án DN nhận chuyển nhượng lại và làm theo đúng nội dung đã có trong giấy phép của chủ đầu tư cũ nhưng mãi không được chấp nhận. 

Đặc biệt, chỉ vì một con mương với diện tích 390m2 nằm xen kẽ trong dự án rộng 3ha nhưng qua 4-5 năm vẫn không có cơ quan nào giải quyết, trong khi máy móc được DN nhập về vẫn đang bị đóng bụi.

Thời gian là tiền, là cơ hội kinh doanh của DN. Từ vị trí của những người tiên phong trong đầu tư nhà máy giết mổ gia súc gia cầm và chế biến thịt tại TP.HCM cũng như của cả nước, nhiều đơn vị đã bị sa lầy chưa biết khi nào thấy lối ra. 

Trong khoảng thời gian đó, hàng loạt dự án ở các địa phương khác được xây dựng và cung ứng hàng hóa ra thị trường làm các nhà máy đầu tư tại TP.HCM lỡ mất cơ hội kinh doanh.

Chưa kể, máy móc và công nghệ do các DN nhập về nhiều năm chưa được đưa vào sử dụng bị hư hỏng và lạc hậu, nếu được đưa vào sử dụng thời gian tới cũng đã khó cạnh tranh với những nhà máy mới đầu tư gần đây. 

Từ một thành phố đi đầu trong cả nước về quy hoạch và kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc gia cầm, TP.HCM đang tụt hậu so với chính mình 4-5 năm trước đây, bị nhiều địa phương khác thu hẹp khoảng cách.

Nhiều DN khẳng định không cần Nhà nước giao đất, không cần ưu đãi vốn, không cần hưởng lãi suất hỗ trợ mà chỉ mong được các cơ quan ban ngành làm đúng quy định của pháp luật. Và có lẽ, DN cũng mong các nhà quản lý của thành phố thực hiện đúng lời hứa khi kêu gọi đầu tư.

Chủ doanh nghiệp Chủ doanh nghiệp 'nghĩ đến nhảy lầu' vì không được làm đúng pháp luật

TTO - “Tôi làm đơn gửi lên UBND TP.HCM và các sở ngành xin cho doanh nghiệp được làm đúng theo quy định pháp luật nhưng hết lần này đến lần khác bị từ chối. Giờ tiền đã đổ hết vào dự án nhưng không thể tiếp tục, tôi đã nghĩ đến việc nhảy lầu".

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận