Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Cô giáo của trẻ em nghèo mồ côi

30/08/2021 22:32 GMT+7

TTO - Đôi tay gầy đen và nổi những ống gân “lực điền” của bà Nhung đã quá quen với việc bưng vác mì, gạo, trứng, thịt, cá và rau củ gửi cho người nghèo và trẻ em mồ côi ở TP Cần Thơ.

Cô giáo của trẻ em nghèo mồ côi - Ảnh 1.

Bận bộ đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19, bà Nhung gìn giữ sức khỏe chung và mang quà gửi đến cho ông Dũng (người già sống neo đơn trong mùa dịch) - Ảnh: CHÍ CÔNG

Sáng 30-8, bằng giọng nói hết sức điềm nhiên, bà Nhung - Huỳnh Thị Khánh Nhung, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, trải lòng: "Tôi thấy con nít tôi thương lắm. Tôi thích sự vô tư, hồn nhiên của các em. Quà gửi cho các em cũng chẳng có món gì quý giá hết nhưng tôi muốn các em biết rằng các em mồ côi không hề côi cút, bơ vơ".

Nói xong, bà Nhung đi vô nhà, gói ghém cẩn thận những phần quà yêu thương rồi phóng xe chạy một mạch đến Cơ sở bảo trợ xã hội Thiên Ân (quận Bình Thủy) gửi cho 45 trẻ em mồ côi ăn trong những ngày dịch giã bủa vây buồn bã.

Hôm nay bà Nhung không đi một mình như trước, thay vào đó bà đi cùng với gần 10 bạn tình nguyện viên (chạy 5 xe) chở nhiều nhu yếu phẩm như: nước tương, nước mắm, gạo, mì, trứng gà, thịt gà, rau củ và sữa cho các em.

Nhanh nhẹn bưng mấy thùng sữa, bà Nhung hào sảng cười: "Quà này các nhà hảo tâm cho và tôi cũng góp vô cho một ít nữa. Không nhiều nhưng số gạo, rau củ này đây cũng đủ cho các em ăn được khoảng 3 - 5 ngày".

Cô giáo của trẻ em nghèo mồ côi - Ảnh 2.

Trẻ em mồ côi ở Cơ sở bảo trợ xã hội Thiên Ân (quận Bình Thủy) luôn nhận được quà yêu thương của bà Nhung trao tặng - Ảnh: CHÍ CÔNG

"Có sữa tươi nữa nè. Con thích uống sữa tươi lắm đó. Con cảm ơn cô Nhung nhiều"  - nhận được quà, em Trần Thiện Minh và các trẻ em mồ côi khác reo vui.

Bà Trần Bạch Yến, giám đốc Cơ sở bảo trợ xã hội Thiên Ân (quận Bình Thủy), cho biết ở cơ sở hiện có 45 trẻ em mồ côi (4 đến 16 tuổi) đã và đang sinh sống ở mái ấm Thiên Ân này. Dịch giã, TP Cần Thơ giãn cách xã hội nên đời sống của các em cũng gặp nhiều khó khăn.

Do phòng chống dịch bệnh nên nhân viên cơ sở ít có dịp đi ra chợ phường Long Hòa mua đồ ăn. Ở cơ sở có gì bà Yến sẽ nấu cho các em ăn cái ấy: lúc ăn rau với trứng; lúc các em ăn thịt gà, thịt heo kho hay chiên với canh rau củ (đồ mà các nhà hảo tâm góp cho). 

Vì thế, bà Nhung hôm nay chở xe đến cho đồ ăn này bà Yến cảm thấy ấm áp và rất quý. Các con sẽ lại được ăn những bữa ăn ngon.

"Cô Nhung hay mang quà đến cho các con. Bọn trẻ biết cô Nhung đến vui lắm. Tụi nhỏ vui không chỉ vì được nhận quà mà còn tình cảm của cô ấy dành cho các con ở đây nữa" - bà Yến nói.

Cô giáo của trẻ em nghèo mồ côi - Ảnh 3.

Bà Nhung và đội tình nguyện chạy xe khắp mọi ngõ ngách TP Cần Thơ gửi miếng ăn đến người lao động nghèo, người bán vé số và sinh viên gặp khó - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ngót 20 năm qua bà Nhung đã quen với công việc vác tù và "không công" này. Mưa nắng gì bà Nhung cũng chẳng nề hà. Nhất là, gần 2 tháng TP Cần Thơ giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh COVID-19 thì xe yêu thương của bà lăn bánh khắp mọi ngõ ngách trao quà cho dân lao động nghèo, bà con bán vé số và sinh viên gặp khó.

"Địa phương cũng quan tâm người nghèo nhưng tôi bắt được tín hiệu SOS hay ai giới thiệu chỗ nào có nhiều người thắt ngặt, sinh viên ở trọ hay cô chú bán vé số, tôi không bỏ sót ai hết và gửi thêm đồ cho họ ăn" - bà Nhung chia sẻ thêm.

Đối với người nghèo bà Nhung sẽ gửi: gạo, trứng, mì, nước mắm, nước tương và ưu tiên người già gửi cho thêm sữa uống. Còn sinh viên gặp khó bà cũng sẵn sàng móc tiền túi cho luôn. Quà ít lòng nhiều nên mỗi ngày bà Nhung cố gắng sắp xếp đi trao 20 - 30 phần quà, mỗi phần có giá trị khoảng 230.000 đồng.

"Mình cùng là người Việt Nam và tôi từng đi qua khó khăn. Khó khăn ai cũng cần đến lương thực. Tôi giúp người nghèo có miếng ăn lúc này họ ít đi ra đường sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh. Tôi đi đến khi nào TP Cần Thơ hết giãn cách xã hội thì thôi" - bà Nhung nói xong đề máy xe, chạy đến đường Nguyễn Văn Cừ gửi những phần quà nghĩa tình cho các cô, chú có liên quan đến F0 và đang theo dõi y tế tại nhà.

Cô giáo của trẻ em nghèo mồ côi - Ảnh 4.

Bà Nhung gửi quà cho những cô, chú có liên quan đến F0, không có điều kiện ra ngoài mua nhu yếu phẩm vì đang theo dõi sức khỏe tại nhà - Ảnh: CHÍ CÔNG

Cấp tiểu học ở Cần Thơ chờ dịch ổn thì học tập trung Cấp tiểu học ở Cần Thơ chờ dịch ổn thì học tập trung

TTO - Ông Nguyễn Phúc Tăng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ - cho biết với bậc tiểu học năm học 2021 - 2022, sở dự kiến chờ ổn định dịch COVID-19 mới để các cháu học tập trung vì nếu học trực tuyến sẽ không đạt hiệu quả cao.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận