Ngàn phần quà ở quầy hàng miễn phí cho người nghèo

01/08/2019 11:06 GMT+7

TTO - Mô hình 'Bách hóa miễn phí' của Hội Liên hiệp thanh niên phường 7, quận Bình Thạnh (TP.HCM) hoạt động vào thứ tư và chủ nhật hằng tuần.

Ngàn phần quà ở quầy hàng miễn phí cho người nghèo - Ảnh 1.

Các bạn trẻ tặng nhu yếu phẩm từ quầy hàng miễn phí cho người nghèo - Ảnh: C.K.

Kiều Đặng Hoàng Anh, chủ tịch Hội LHTN P.7, Q. Bình Thạnh, cho biết hè năm ngoái, Hội LHTN phường vận động nhà hảo tâm giúp hàng hóa rồi các bạn làm quầy bách hóa miễn phí vào chủ nhật hằng tuần ngay gần ngã tư đường Nơ Trang Long và Nguyễn Xí.

Qua mô hình bách hóa miễn phí, một số cơ sở đã nhân rộng như “Cửa hàng 0 đồng”, “Ai dư đến cho, ai thiếu đến nhận”. Cách mà các bạn chia sẻ như vậy nhân lên những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Anh HUỲNH HỮU VINH (chủ tịch Hội LHTN Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Nhịp cầu nối

Những phần quà là gói bột nêm, ít cân gạo, dầu ăn, mì gói... được trao cho người bán vé số, người đi nhặt ve chai, bán hàng rong. Những nụ cười và lời cảm ơn của họ khiến các bạn trẻ thêm động lực để thực hiện. Tháng 10-2018, các bạn vận động và cho ra đời thêm một quầy tại UBND P.7, Q.Bình Thạnh, hoạt động vào mỗi thứ tư.

Người gợi mở ý tưởng ban đầu là anh Huỳnh Bá Quang, bí thư Đoàn P.7, Q.Bình Thạnh. "Mình hay thấy trên nhiều tuyến đường có "bánh mì miễn phí", "trà đá miễn phí"... Mình nghĩ nhu yếu phẩm cũng rất cần cho đời sống hằng ngày. Ban đầu mình vận động được gia đình người bạn ủng hộ, từ đó mọi người biết đến và ủng hộ thêm. Quầy bách hóa đã trở thành nhịp cầu nối giữa mọi người với tâm niệm sẻ chia để yêu thương" - anh Quang bộc bạch.

Ước tính đến thời điểm hiện nay, "Bách hóa miễn phí cho người nghèo" tại hai điểm đã có hơn 1.500 lượt người dân đến lựa chọn. Rất nhiều bạn trẻ tình nguyện tích cực tham gia cùng chương trình.

Điểm hẹn của các bạn trẻ suy nghĩ tích cực

Nguyễn Văn N. là người thường xuyên phát quà tại quầy hàng miễn phí cho người nghèo. N. tâm sự mình từng là thanh niên "cứng đầu", lấy bao nước mắt của người thân khi lông nhông chiếm phần nhiều hơn trong cuộc sống của bạn. Rồi bạn đến với bách hóa và "mỗi lần đứng phát quà cho mọi người, gặp những hoàn cảnh đáng thương.

"Có người là mẹ nghèo phải chăm con bệnh trong Bệnh viện Ung bướu nhiều tháng liền, có người khuyết tật vẫn mưu sinh bằng xe lăn đi bán vé số... Họ đã khiến tôi suy nghĩ, không thể dựa dẫm vào cha mẹ già của mình mãi được" - N. tâm sự. Sau đó, N. chọn đi học nghề bếp để lo cho tương lai chính mình.

Nhiều "khách hàng thân thiết" đến tiệm bách hóa để lại trong lòng các tình nguyện viên niềm xúc động. "Có một chú đi làm nuôi con bị khuyết tật, vợ bệnh nặng. Chú không đến tiệm sớm được vì bận phụ quán phở. Chúng tôi dặn nhau khi nào có gạo sẽ ưu tiên dành cho chú. Chú nói điều đó quý lắm cho vợ và con chú" - Hoàng Anh kể.

Phong phú các hoạt động

Ngoài "Bách hóa miễn phí", từ trước đến nay trong các hoạt động, các bạn trẻ ở phường 7, Bình Thạnh đều thiết kế nhiều chương trình hướng đến những người nghèo như chung tay vì "Bữa cơm nhân ái" tại hẻm 5 đường Nơ Trang Long với hàng ngàn suất cơm, sữa cho thân nhân, bệnh nhân, bệnh nhi.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn còn làm nhiều nội dung như hành trình giáo dục truyền thống về thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ; hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe theo tấm gương của Người. Cùng với đó, các chi đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Nhớ Bác lòng ta trong sáng hơn" và "Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hành động của tuổi trẻ", tổ chức hội thi kể chuyện Bác Hồ, hành trình về nguồn...

"Tổ chức Đoàn - Hội của phường tiếp tục thực hiện các tuyến tin, bài về các gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác gắn với cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" trên trang mạng xã hội" - anh Huỳnh Bá Quang, bí thư Đoàn phường, chia sẻ.

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết

TTO - Để giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầm ấm, nhiều bạn trẻ ở xứ Nghệ cùng nhau rửa xe máy gây quỹ, gói tặng bánh chưng, làm mứt Tết…

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận