24/12/2019 17:34 GMT+7

Có gì ở quê hương của ông già Noel?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Từ đống đổ nát sau Thế chiến thứ 2, Lapland đã lột xác trở thành vùng đất thần tiên của ông già Tuyết. Khách muôn phương, đặc biệt là châu Á, luôn mê tít bộ râu dài đến gối của Santa Claus cùng khung cảnh nơi đây.

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 1.

Ông già Noel trò chuyện với các em bé tại làng Rovaniemi - Ảnh: AFP

Người dân Lapland (Phần Lan) luôn tự hào giới thiệu rằng họ là quê hương duy nhất của ông già Noel. Năm 2018, doanh thu từ du lịch của làng là hơn 1,1 tỉ USD, với khoảng 2,9 triệu lượt khách viếng thăm và qua đêm.

Từ thập niên 1980, các công ty du lịch đã thống nhất với nhau sẽ cùng giới thiệu Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, là ngôi nhà chính thức và duy nhất của ông già Tuyết trên thế giới.

Công viên giải trí Santa Claus Village được ví như trái tim của Lapland là một thế giới thần tiên tuyết phủ. Du khách đến đây có thể cảm nhận được không khí Giáng sinh 365 ngày trong năm và tha hồ cưỡi tuần lộc, sống trong lâu đài băng hoặc những lều tuyết igloo hay thử cảm giác du ngoạn trên xe trượt tuyết.

Tại trung tâm của công viên này có một ngôi nhà bằng gỗ được làm y hệt như nhà của ông già Tuyết Santa Claus trong chuyện cổ tích. 

Rovaniemi còn có một địa điểm rất đặc biệt: văn phòng của ông già Noel. Kể từ khi mở cửa năm 1985 đến nay, nơi này đã nhận được 15 triệu lá thư được gửi từ 190 quốc gia trên thế giới.

Các ông già Tuyết tại công viên cũng làm việc rất chuyên nghiệp. Trong bộ râu trắng dài đến đầu gối, áo choàng đỏ đã trở thành thương hiệu và đôi giày màu xám to quá khổ, các ông già Noel thường trò chuyện thân thiện với du khách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Giá của mỗi bức ảnh chụp với các ông có thể lên tới 50 USD (khoảng 1,1 triệu đồng VN).

Ngày càng có nhiều du khách đến công viên giải trí Santa Claus Village để trải nghiệm mùa đông ở Bắc Cực. Theo Cơ quan thống kê Phần Lan, trong 10 năm qua, mỗi năm lượng du khách đến Lapland lại lập một mốc kỷ lục mới. 

Năm 2018, con số này là 2,9 triệu lượt khách ở lại qua đêm. Trong số này người châu Á chiếm phần đông, đặc biệt là người Trung Quốc. 

Du lịch bùng nổ không chỉ đem về nguồn ngoại tệ lớn mà còn kéo giảm tỉ lệ thất nghiệp tại địa phương. Hầu như mỗi người đều có công việc trong công viên, từ đóng giả yêu tinh đến lái xe trượt tuyết.

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 2.

Một người đàn ông đóng giả ông già Noel với bộ râu ấn tượng - Ảnh: REUTERS

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 3.

Văn phòng của ông già Noel là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Lapland - Ảnh: REUTERS

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 4.

Ông già Tuyết chụp hình với du khách. Mỗi "ông" có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau - Ảnh: AFP

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 5.

Các hòm thư gởi ông già Noel tại làng Rovaniemi - Ảnh: AFP

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 6.

Người châu Á chiếm phần lớn khách du lịch đến Rovaniemi trong vài năm trở lại đây nhờ các đường bay thẳng - Ảnh: AFP

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 7.

Du khách có thể thử cảm giác ngồi trên xe trượt tuyết do chó kéo - Ảnh: AFP

Có gì ở quê hương của ông già Noel? - Ảnh 8.

Nhưng phổ biến và gây thích thú nhất vẫn là những xe do tuần lộc kéo - Ảnh: AFP

Đến Đến 'thị trấn băng tuyết' giữa Sài Gòn để thở ra khói mùa Noel Cây thông Noel ấn tượng nhất mùa Giáng sinh làm từ 129.000 chai nhựa Cây thông Noel ấn tượng nhất mùa Giáng sinh làm từ 129.000 chai nhựa Chùm ảnh: Giáng sinh ấm áp vòng quanh thế giới Chùm ảnh: Giáng sinh ấm áp vòng quanh thế giới
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận