24/05/2023 13:14 GMT+7

Có gì bên trong bệnh viện bay đang ở Cần Thơ?

Sáng 24-5, tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã diễn ra chương trình tham quan Bệnh viện bay Orbis.

Có gì bên trong bệnh viện bay đang ở Cần Thơ? - Ảnh 1.

Bệnh viện bay Orbis đang đáp tại sân bay quốc tế Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Đến Việt Nam lần thứ 12, Tổ chức Orbis quốc tế đã chọn điểm đến là Cần Thơ.

Theo lịch trình từ ngày 8-5, các chuyên gia của Orbis đã tổ chức chương trình đào tạo thực hành lâm sàng cho các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng… ngay trên máy bay.

Đồng thời tổ chức phẫu thuật, hướng dẫn thực hành cho các y bác sĩ ngay trên bệnh viện bay.

Có gì bên trong bệnh viện bay đang ở Cần Thơ? - Ảnh 2.

Phòng mổ - nơi các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và hướng dẫn cho bác sĩ ở các bệnh viện của Cần Thơ

Bệnh viện bay được thiết kế như một bệnh viện thu nhỏ, bao gồm đầy đủ các phòng chức năng, như phòng tập huấn đào tạo với đầy đủ máy móc thiết bị truyền trực tiếp từ phòng mổ ra trên màn hình; phòng chờ dành cho người nhà bệnh nhân và nơi chứa các thiết bị mô phỏng y khoa; phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị, phòng xét nghiệm, phòng kỹ thuật...

Đây là chương trình được tổ chức đầu tiên sau ba năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. 

Trong 3 tuần ở tại Cần Thơ, đội ngũ chuyên gia và bác sĩ của Orbis đào tạo trực tiếp cho 52 cán bộ y tế chuyên ngành nhãn khoa, bao gồm bác sĩ nhãn khoa, điều dưỡng, kỹ sư y sinh và bác sĩ gây mê, nhằm nâng cao năng lực khám và điều trị các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất trong cộng đồng.

Có gì bên trong bệnh viện bay đang ở Cần Thơ? - Ảnh 3.

Học viên có thể trực tiếp thao tác trên các thiết bị mô phỏng bên trong bệnh viện bay

Các học viên được đào tạo trực tuyến trên nền tảng phát triển của Orbis, phát triển kỹ năng thông qua sự kết hợp giữa đào tạo trên mô hình mô phỏng và đào tạo thực hành, cũng như các khóa học trực tuyến được thiết kế riêng trước khi bệnh viện bay đến Việt Nam. 

Đoàn chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện bay đã phối hợp với hai bệnh viện tại Cần Thơ khám sàng lọc bệnh lý mắt cho 160 bệnh nhân, trong đó trực tiếp phẫu thuật thị phạm cho 51 bệnh nhân trẻ em và cả người lớn. 

Chủ yếu phẫu thuật tạo hình ở mắt, đục thủy tinh thể trẻ em, 14 bé bị lác/lé được phẫu thuật, nột số người lớn bị bệnh võng mạc, tiêm Lucentis…

Có gì bên trong bệnh viện bay đang ở Cần Thơ? - Ảnh 4.

Bé 5 tuổi, ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, bị sụp mi mắt, đã được các bác sĩ phẫu thuật ngay trên bệnh viện bay lần này

Theo chương trình, Tổ chức Orbis chủ yếu đào tạo, chuyển giao nhằm nâng cao năng lực khám điều trị cho bác sĩ, tập trung các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam, như đục thủy tinh thể, phẫu thuật tạo hình và lác/lé ở trẻ em, bệnh glôcôm, phẫu thuật tạo hình và võng mạc nội khoa ở người lớn.

Bà Phạm Kim Ngọc, trưởng đại diện Orbis tại Việt Nam, chia sẻ: Các hoạt động được diễn ra trên máy bay MD-10, hiện đang là Bệnh viện bay Orbis thế hệ thứ ba do FedEx tài trợ, máy bay cũng được lái bởi các phi công tình nguyện của FedEx

Năm nay đánh dấu cột mốc quan trọng của Orbis tại Việt Nam - kỷ niệm 20 năm thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Đến nay, Orbis Việt Nam đã hỗ trợ khám và sàng lọc thị lực cho gần 5,3 triệu người, điều trị y tế và cấp kính cho hơn 1 triệu người, thực hiện hơn 140.000 ca phẫu thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho gần 33.000 cán bộ nhãn khoa.

Công nghệ hiện đại bên trong Bệnh viện bay OrbisCông nghệ hiện đại bên trong Bệnh viện bay Orbis

TTO - Bệnh viện bay Orbis có đội ngũ bác sĩ đến từ các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc... Tại Huế, sau khi tiến hành thăm khám cho hơn 120 bệnh nhân, các bác sĩ ở Orbis sẽ tiến hành phẫu thuật mắt miễn phí cho hơn 75 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên