29/03/2019 11:59 GMT+7

Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật laser bệnh lý mắt trẻ sinh non tại Cần Thơ

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 29-3, bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Dễ - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên một ca bệnh lý võng mạc mắt ở trẻ sinh non đã được thực hiện thành công tại bệnh viện, hiện tình trạng mắt bé đã cải thiện rất tốt.

Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật laser bệnh lý mắt trẻ sinh non tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Bác sĩ đang thực hiện can thiệp phẫu thuật laser điều trị bệnh lý võng mạc cho bệnh nhi - Ảnh: BV cung cấp

Bệnh nhi là bé Nguyễn Thị Kiều (thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), tiền sử bệnh là sinh non 30 tuần, cân nặng lúc sinh 1.500g. Ngay sau sinh, bé bị suy hô hấp nặng do bệnh lý màng trong ở trẻ sinh non, được chuyển đến cấp cứu tại khoa sơ sinh bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Ngay sau đó bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, theo dõi điều trị các bệnh lý do sinh non. Kết quả khám tầm soát bệnh lý võng mạc trẻ sinh non.

Sau thời gian theo dõi, bệnh nhi trên đã được các bác sĩ hội chẩn và quyết định điều trị phẫu thuật laser võng mạc tại giường (do bé còn đang thở máy). Với sự phối hợp và chuyển giao kỹ thuật của ê kíp đến từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Theo bác sĩ Võ Thị Thùy Linh, Trưởng khoa Mắt - Răng hàm mặt - Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, đây là ca bệnh lý võng mạc trẻ sinh non đầu tiên được làm tại Cần Thơ cũng như của ĐBSCL. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Ánh sáng cho người già và trẻ em ĐBSCL" của  tổ chức OBIS quốc tế tại Việt Nam.

"Đây là một chương trình rất có ý nghĩa, vì từ trước đến nay vấn đề tầm soát và điều trị bệnh lý mắt trẻ sinh non chưa được triển khai tại khu vực. Trong khi, theo một nghiên cứu thì đây là bệnh lý chiếm đến 16% trong tổng số trẻ sinh non, nếu không được tầm soát và can thiệp kịp thời, trẻ có nguy cơ bị mù vĩnh viễn", bác sĩ Linh chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên