Bé sinh non từng viêm phổi, chích văcxin phế cầu được không?

12/12/2018 09:50 GMT+7

TTO - Con tôi hiện tại được 13 tháng, bé sinh non lúc 33 tuần tuổi và bị viêm phổi. Tôi nghe nói nếu bé có tiền sử viêm phổi thì không được tiêm vắc-xin phế cầu. Điều này có đúng không và trường hợp con tôi tiêm được không? Nam Hiệp (Long An)

ThS. BS. Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn Nam Hiệp,

Bé sinh non vẫn cần được chích đầy đủ các văcxin như trẻ sinh đủ tháng, có một số loại văcxin chích muộn hơn khi trẻ sinh non đạt đủ ký cân nặng.

Bé bị tiền sử viêm phổi thì vẫn chích văcxin phế cầu được. Vì không biết chắc được bé từng bị viêm phổi có phải do phế cầu hay không (có rất nhiều tác nhân gây viêm phổi ở trẻ).

Văcxin phế cầu có thể giúp bảo vệ bé phòng ngừa các bệnh lý gây ra do phế cầu như: viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn phế cầu.

Thân ái.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.
Phòng bệnh do phế cầu khuẩn Phòng bệnh do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là vi khuẩn gram dương gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả trẻ em và người lớn như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não.

ThS.BS LÊ THỊ KIM DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận