07/12/2018 18:57 GMT+7

Hết văcxin miễn phí, phụ huynh 'dốc túi' cho con tiêm dịch vụ

L.ANH
L.ANH

TTO - Văcxin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu khan hiếm rồi hết sạch tại hầu hết các địa phương trong cả nước từ khoảng tháng 9 đến nay, đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn trẻ em đến lịch tiêm mà không tiêm được.

Hết văcxin miễn phí, phụ huynh dốc túi cho con tiêm dịch vụ - Ảnh 1.

Cuối tháng 12 mới có văcxin ComBE Five - Ảnh minh họa: TT

Con trai thứ hai của chị Trần Thị An ở Hà Nội đã đến lịch tiêm chủng văcxin 5 trong 1 mũi đầu từ gần một tháng nay, nhưng gọi ra phường 2 lần đều thấy báo là hết văcxin.

"Để con chờ thì không biết bao giờ có văcxin, trong khi lịch tiêm cứ qua dần, cháu đã sắp đến lịch tiêm mũi thứ 2 mà mũi 1 vẫn chưa được tiêm, gia đình tôi quyết định đăng ký cho cháu tiêm văcxin dịch vụ", chị An cho biết.

Mặc dù gói văcxin dịch vụ, trong đó có 3 mũi 6 trong 1 (thay thế cho văcxin 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng) rất đắt, xấp xỉ 18 triệu đồng, nhưng chị An cho biết nếu cứ để con chờ trong điều kiện thiếu văcxin kéo dài thì sợ đến văcxin dịch vụ cũng chẳng có.

Chị cho biết cùng tòa nhà với chị cũng có một gia đình có con sinh cùng tháng với con chị, hiện cũng đang rất lúng túng tìm văcxin cho con tiêm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội - cho biết Hà Nội đã hết văcxin 5 trong 1 cũ (văcxin Quinvaxem) từ đầu tháng 11. Trẻ đến lịch tiêm chủng vào các tuần cuối tháng 11 và từ đầu tháng 12 đến nay là chưa có văcxin nên đều phải hoãn tiêm chủng văcxin này.

Theo ông Cảm, mỗi tháng Hà Nội có 22-25 ngàn trẻ từ 2-4 tháng tuổi đến lịch tiêm chủng văcxin 5 trong 1. "Cuối tháng 12 này khi có văcxin mới thay thế - văcxin ComBE Five, chúng tôi sẽ thông báo sớm để các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng bù", ông Cảm chia sẻ.

Hà Nội được coi là địa phương có dự trữ văcxin 5 trong 1, còn nhiều tỉnh thành khác đã hết văcxin này từ tháng 9. Trong đó, các tỉnh thành như Long An, An Giang, Đồng Nai, TP.HCM, Đà Nẵng... cũng đều đã hết văcxin Quinvaxem, trong khi văcxin thay thế lại chưa có.

Bộ Y tế từng hứa sẽ đưa văcxin thay thế vào sử dụng từ tháng 6-2018, rồi tháng 10, nhưng đến nay vẫn chưa có văcxin.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, kết quả kiểm định văcxin ComBE Five, kết quả tiêm chủng quy mô nhỏ tại 7 tỉnh thành đều đảm bảo an toàn, trong tháng 12 này chương trình sẽ đưa khoảng 550 ngàn liều văcxin ComBE Five vào sử dụng rộng rãi.

Văcxin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất, ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, được chỉ định tiêm 3 mũi vào các tháng tuổi thứ 2,3,4 cho trẻ em. Văcxin này được sử dụng để thay thế Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất, đã được sử dụng ở Việt Nam khoảng 10 năm nay (trung bình 5 triệu liều/năm).

Hết văcxin 5 trong 1, không tiêm dịch vụ thì chỉ còn cách chờ Hết văcxin 5 trong 1, không tiêm dịch vụ thì chỉ còn cách chờ

TTO - Không có văcxin 5 trong 1, văcxin dịch vụ 6 trong 1 ở các trung tâm y tế ở TP.HCM cũng khan hiếm, khiến nhiều cha mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng chỉ biết ngồi chờ đợi trong lo âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên