Cô gái độc thân Trung Quốc kiện đòi quyền trữ đông trứng

24/12/2019 15:11 GMT+7

TTO - Ngày 23-12, một phiên toà rất gây chú ý diễn ra ở Bắc Kinh để giải quyết vụ kiện của cô Teresa Xu, một phụ nữ độc thân 31 tuổi, kiện một cơ sở y tế lớn trong nước vì cô không được làm thủ thuật trữ đông trứng.

Cô gái độc thân Trung Quốc kiện đòi quyền trữ đông trứng - Ảnh 1.

Cô gái độc thân Trung Quốc kiện đòi quyền trữ đông trứng - Ảnh: New York Times

Cô Xu muốn có con nhưng không phải bây giờ. Cô hi vọng việc trữ đông trứng sẽ giúp cô yên tâm làm việc, kiếm tiền rồi có con khi đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, luật pháp hiện nay ở Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân làm thủ thuật này. Trong quá trình điều trị, một bác sĩ còn khuyên cô nếu muốn có con thì nên nhanh chóng kiếm một tấm chồng.

Theo báo New York Times, vụ kiện của Xu là vụ kiện đầu tiên thách thức các quy định pháp luật hiện hành ở Trung Quốc về việc chỉ cho phép hỗ trợ sinh sản với những cặp vợ chồng đã kết hôn.

Trong khi nhiều phụ nữ ủng hộ hành động của cô, Xu cũng đối diện với những lời gièm pha rằng phụ nữ độc thân không nên sinh con một mình. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng việc nới lỏng luật này có thể làm nảy sinh thị trường buôn bán trứng chợ đen và các vấn đề pháp lý phức tạp khác, như mang thai hộ, hiện bị Trung Quốc nghiêm cấm.

Tuy nhiên, nhu cầu trữ đông trứng phản ánh một thực tế xã hội mới ở Trung Quốc và trên toàn cầu là phụ nữ ngày nay kết hôn muộn, và nhiều người chọn sống độc thân.

Phía bệnh viện cho rằng họ phải tuân thủ luật pháp, trong khi cô Xu khẳng định khi từ chối thực hiện thủ thuật cho cô, cơ sở y tế này đã phân biệt đối xử rõ ràng với phụ nữ độc thân. Phiên tòa diễn ra trong vài giờ rồi tạm hoãn trong ngày 23-12.

Cô gái độc thân Trung Quốc kiện đòi quyền trữ đông trứng - Ảnh 2.

Vụ kiện đòi quyền trữ đông trứng cho phụ nữ độc thân của cô Teresa Xu được dư luận Trung Quốc rất quan tâm - Ảnh: New York Times

Những người ủng hộ cô Xu kêu gọi nên nhanh chóng sửa đổi điều luật hiện hành và hi vọng Quốc hội sẽ thảo luận trong kỳ họp vào tháng 3-2020.

Giới học thuật, trong đó có Giáo sư Cong Yali, trường đại học Bắc Kinh, cho rằng quy định hiện nay đã lạc hậu, phụ nữ độc thân cũng có quyền làm mẹ và sinh sản là một quyền cơ bản của con người, không nên đi kèm điều kiện phải kết hôn.

Cấm trữ đông trứng được cho là có gốc rễ từ vài chục năm, khi chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc còn ngặt nghèo. Ngay cả phụ nữ đã kết hôn cũng gặp khó khăn khi muốn trữ đông trứng. Họ phải chứng minh mình có quyền mang thai (số con đã có không quá quy định), bị hiếm muộn hoặc đang điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Luật này, theo cô Xu là một định kiến giới bất công. Trong khi nam giới ở Trung Quốc có quyền trữ đông tinh trùng hoặc hiến tinh trùng mà không bị ràng buộc điều kiện gì thì nữ giới lại gặp vô số cản trở và không được hiến trứng.

Nhưng đơn kiện của cô không chỉ nhằm đòi hỏi công bằng, mà còn phản ánh một ước muốn cá nhân cháy bỏng. Cô muốn có một đứa con để thủ thỉ lúc về già và nếu có thể, con sẽ chăm sóc khi cô già yếu.

Xu phải nộp đơn ở ba tòa ở Bắc Kinh cho đến khi đơn kiện được chấp nhận. Hành động của cô được cho là can đảm, cho dù khả năng thành công còn bỏ ngỏ.

Giới trẻ Trung Quốc chuyển hướng mua hàng nội vì tinh thần yêu nước Giới trẻ Trung Quốc chuyển hướng mua hàng nội vì tinh thần yêu nước

TTO - Trong khi người tiêu dùng tại các đô thị lớn của Trung Quốc đang siết chặt hầu bao thì giới tiêu dùng trẻ tại các thành phố nhỏ hơn lại đang chi tiêu rất mạnh tay và trở thành một động lực tiêu dùng chính.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận