Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cô gái bỏ thời trang chọn môi trường

11/11/2018 16:18 GMT+7

TTO - Từng mơ ước cả đời được làm việc trong lĩnh vực thời trang nhưng khi có một công việc như vậy, cô gái trẻ người Mỹ Stephanie Dickson lại nhận ra môi trường mới là đam mê đích thực của đời mình.

Cô gái bỏ thời trang chọn môi trường - Ảnh 1.

Cô Stephanie Dickson, nhà sáng lập tổ chức Green Is The New Black Asia - Ảnh: CNBC

Thuở mới ra trường, khi nhận được công việc mơ ước trong ngành thời trang, Stephanie Dickson đã nghĩ mình thành công rồi. Cô từng mơ cả đời này sẽ chỉ làm thời trang và không gì tuyệt vời hơn khi công việc đó cho phép cô có thể tổ chức những sự kiện thời trang lớn nhất trên toàn khu vực châu Á.

Thế rồi sau ba năm rưỡi làm việc, một ngày kia Dickson chợt nhận ra công việc cô vẫn luôn mơ ước dường như không phải là nó. Đó là năm 2015, khi vấn đề biến đổi khí hậu trở thành câu chuyện "nóng" được đề cập trên các diễn đàn quốc tế. Với riêng Dickson, điều bất ngờ nhất mà cô "ngộ" được hóa ra không ở đâu xa, nó nằm ngay trong chính lĩnh vực ngành nghề cô đang làm.

Trên thực tế, cùng với những "tội đồ" thường bị liệt kê ra như những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất là năng lượng, giao thông và nông nghiệp, ngành công nghiệp thời trang mà Dickson đang là một thành viên cũng là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới.

Phút nhận ra sự thật này giống như bước ngoặt "một đi không trở lại" với Dickson. Ở tuổi 26, cô quyết định từ bỏ công việc mơ ước một thời để làm một việc khác có liên quan tới nó. "Tôi muốn làm một cái gì đó để là một phần của giải pháp thay vì là một phần của vấn đề" - cô chia sẻ với Đài CNBC.

Thoạt tiên mong muốn này dẫn lối để cô tham gia hoạt động cùng các nhóm bền vững của địa phương tại quốc đảo sư tử Singapore. Nhưng rồi Dickson mau chóng nhận ra những người mới đến như cô luôn có cảm giác lo sợ, ngại ngùng và cần phải có một cách để khuyến khích mọi người cũng như các doanh nghiệp bắt đầu những hoạt động giáo dục của họ về môi trường mà không có cảm giác bị phán xét.

Vậy là sáu tuần sau đó, cô bắt tay thành lập tổ chức "Green Is The New Black Asia" và triển khai sự kiện đầu tiên với tên gọi này, tập hợp 40 doanh nghiệp và 600 thành viên tham gia với một loạt buổi đối thoại, từ đó giúp mọi người cũng như các doanh nghiệp có mong muốn tham gia hành trình phát triển bền vững hơn.

Với Dickson, việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ này càng trở nên quan trọng khi ngày càng nhiều người đối mặt với cái mà cô gọi là "hội chứng thế kỷ 21: lo lắng về môi trường", cảm giác tuyệt vọng và thất bại khi phải đối mặt với tình hình môi trường toàn cầu ngày càng tệ hại hơn.

"Bạn có thể thấy là mọi người đều đang rất lo lắng. Họ thực sự rất tâm huyết, nhưng họ cũng cảm thấy tuyệt vọng và không biết phải làm gì với nó, họ chỉ thấy toàn những vấn đề đang bày ra" - Dickson chia sẻ.

Theo Dickson, những thông tin mang tính cảnh báo giống như báo cáo vừa công bố tháng trước của Ủy ban liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về chống biến đổi khí hậu (cho rằng chúng ta chỉ còn 12 năm nữa để hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên hành tinh) là cần thiết, nhưng cô cũng nói chúng có thể khiến mọi người nản chí.

Và Dickson muốn những sự kiện cô tạo ra sẽ nhấn mạnh và làm rõ rằng tất cả mọi người và các doanh nghiệp đều có thể tạo ra giải pháp cho vấn đề này. "Chúng tôi luôn cố gắng nhìn ra giải pháp và những điều tích cực - Dickson nói - Tôi luôn cố gắng tập trung vào những điều thắng lợi".

Gần 4 năm trôi qua rất nhanh. Dickson và người đồng sáng lập Paula Miquelis cùng tổ chức có 4 nhân viên của họ đã triển khai một chuỗi các sự kiện giáo dục, môi trường ở Hong Kong và Singapore. Sự kiện "Green Is The New Black Asia" gần đây nhất đã thu hút được hơn 50 diễn giả, 70 doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ cùng hơn 3.800 khách mời.

Dù mục đích của những sự kiện như vậy không nhất thiết là có thể thúc đẩy được tất cả những người tham gia bắt tay hành động, theo chị Miquelis, quan trọng hơn là giúp mọi người hiểu rằng ai cũng có thể hành động, dù nhỏ hay lớn, để bắt đầu thay đổi.

Riêng với Dickson, cô không hề hối tiếc khi quyết định chấm dứt công việc mơ ước để theo đuổi lộ trình nhiều tưởng thưởng về tinh thần hơn.

Cô chia sẻ: "Các sự kiện rất căng và nhóm của chúng tôi thì quá bé nhỏ nhưng rồi việc làm của chúng tôi đã có tác động của nó. Vậy nên tôi không thể quay lại với thời trang được nữa".

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận