Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

London đánh thuế xe hơi quá cũ để giảm ô nhiễm môi trường

24/10/2017 15:33 GMT+7

TTO - Chính quyền thủ đô London (Anh) vừa công bố một mức thuế đánh vào chủ sở hữu của những chiếc xe hơi cũ nhằm hạn chế ô nhiễm giao thông.

London đánh thuế xe hơi quá cũ để giảm ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Theo đó, một loại thuế mới gọi là "T- Charge" mới mức phí lên đến khoảng 13 USD mỗi ngày được áp dụng cho những người lái xe hơi cũ vào trung tâm thành phố.

Tờ Vox cho hay T-Charge sẽ được áp dụng cho những chiếc xe sử dụng nhiên liệu là dầu diesel và những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn khí thải của châu Âu được sản xuất trước năm 2016.

Trước đó, chính quyền London cũng công bố một khoản phí "chống tắc đường" khoảng 15 USD để đánh vào đối tượng đi xe hơi vào trung tâm thành phố để hạn chế mật độ xe, đồng thời dùng số tiền đó để đầu tư vào hệ thống giao thông công cộng.

Nói cách khác, nếu bạn là một trong số 34 ngàn người sở hữu những chiếc xe không đủ tiêu chuẩn và bị đánh thuế T-Charge, đồng thời muốn đi vào trung tâm thành phố London, thì bạn sẽ phải nộp khoảng 28 USD mỗi ngày.

Cả hai khoản phí này có hiệu lực từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

London đánh thuế xe hơi quá cũ để giảm ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở London buộc chính quyền thành phố phải đưa ra phí ô nhiễm đánh vào xe hơi cũ. Ảnh: The Sun

Thị trưởng London Sadiq Khan ca ngợi đây là một động thái cần thiết để bảo vệ sức khỏe cư dân thành phố.

"Là thị trưởng, tôi sẽ thực hiện mọi thứ để giúp làm giảm sự ô nhiễm nghiêm trọng của London", ông Khan nói, đồng thời nhấn mạnh rằng thủ đô nước Anh có thể sẽ phải đối mặt với hàng ngàn ca tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Những năm gần đây, ô nhiễm không khí là một trong những tác nhân lớn ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân London. Một nghiên cứu hồi năm 2015 cho thấy đã có khoảng 9.500 người ở London chết vì ô nhiễm không khí, phần lớn là do xe hơi chạy dầu diesel, xe tải và xe buýt thải ra.

Mặc dù nhận thức được rằng T-Charge sẽ gây ra thiệt hại khá lớn cho thành phố, lên đến khoảng 9,2 triệu USD, do khá nhiều người sẽ không thể đi đến các khu vực trung tâm của thành phố và hạn chế năng suất, nhưng ông Khan tuyên bố đây là "cái giá phải trả".

Tờ Vox cho biết T-Charge sẽ là bước đi đầu tiên của hàng loạt chương trình khác. Dự kiến vào năm 2019, chính quyền London sẽ thay thế T-Charge bằng một mức phí để vào "Khu ít ô nhiễm" lên tới khoảng 16,5 USD. Ngoài ra, khu vực áp dụng mức phí ô nhiễm của London cũng sẽ được mở rộng vào năm 2021.

London đánh thuế xe hơi quá cũ để giảm ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Những chiếc xe xả khói như thế này sẽ phải chịu mức phí cao để vào khu trung tâm London. Ảnh: The Sun

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng T-Charge sẽ là gánh nặng với những người sở hữu xe hơi có thu nhập thấp, bởi lẽ họ đã không đủ tiền để mua một chiếc xe hơi đời mới có những tiêu chuẩn về môi trường cao hơn, và giờ phải trả phí để được vào trung tâm thành phố làm việc.

Không những thế, một số nhà hoạt động môi trường cho rằng biện pháp của vị thị trưởng London không đủ "mạnh" để làm giảm ô nhiễm. 

 Ông Simon Birkett, giám đốc của Clean Air London cho biết T-Charge là một bước đi quan trọng nhưng thành phố phải "thực hiện những bước đi lớn hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn". 

Ông đề nghị nên mở rộng nhanh hơn khu vực ít ô nhiễm, đồng thời kêu gọi một lệnh cấm hoàn toàn đối với các loại xe chạy bằng diesel.DUY TRÂN (Theo Vox)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận