Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bơi qua nơi ô nhiễm để kêu gọi bảo vệ môi trường

04/06/2018 13:01 GMT+7

TTO - Hơn 22 năm qua, Christopher Swain chọn phương pháp bơi lội để kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường và thúc đẩy các động thái làm sạch nguồn nước.

Bơi qua nơi ô nhiễm để kêu gọi bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Christopher Swain chia sẻ với báo giới sau khi bơi trên kênh Gowanus ở New York vào tháng 4-2015 - Ảnh: REUTERS

Điều đặc biệt là trong số những dòng nước mà nhà hoạt động người Mỹ này bơi qua từ năm 1996 đến nay, có những nơi cực kỳ ô nhiễm.

Giữa tháng 5 năm nay, Christopher xuất hiện trong một video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội với biệt danh "toxic swimmer" (người bơi qua nước độc).

"Xin chào, tên tôi là Christopher Swain, tôi bơi trong phân, rác và hóa chất để ủng hộ nguồn nước sạch" - Christopher tự giới thiệu về mình trong video.

Trước đó hai tuần, Christopher gây xôn xao truyền thông Mỹ khi bơi qua con kênh Gowanus nổi tiếng ô nhiễm ở New York.

Theo Đài CBS New York, dòng nước này ô nhiễm tới mức Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phải khuyến cáo mạnh mẽ người dân không nên có bất cứ hoạt động bơi lội nào dưới đó. Tuy nhiên, Christopher vẫn "lì lợm" thực hiện ý định của mình vì "yêu dòng kênh này và muốn nó được sạch sẽ".

Đây là lần thứ 3 Christopher bơi trên dòng kênh này với cùng mục đích. Lần đầu tiên anh thực hiện nhân dịp Ngày Trái đất vào tháng 4-2015 nhưng phải bỏ cuộc giữa chừng vì lý do thời tiết. Sáu tháng sau, người đàn ông yêu môi trường này quyết định quay trở lại hoàn thành chặng bơi dài gần 3 cây số của mình.

Hãng thông tấn Reuters lý giải rằng nhiều năm tích tụ chất thải công nghiệp và nước thải từ cống đã khiến con kênh Gowanus - được xếp vào diện ưu tiên cấp quốc gia để làm sạch - bị ô nhiễm nghiêm trọng với nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và chất gây ung thư.

Trước kênh Gowanus, Christopher Swain từng bơi hết chiều dài nhiều con sông để kêu gọi mọi người quan tâm đến vấn đề nước sạch, trong đó có một tháng trời bơi qua con sông ô nhiễm Charles River dài gần 100km nối đông bắc Massachusetts với vịnh Boston hồi năm 2004.

Trong quá trình bơi, Christopher cũng thu thập dữ liệu về chất lượng nước, ghi lại tư liệu thông qua hình ảnh và video và theo dõi chỉ số sức khỏe của mình. Tất cả các thông tin đó đều được cung cấp miễn phí vì mục đích giáo dục.

Ngày hội Sống xanh, lan tỏa hành động vì môi trường Ngày hội Sống xanh, lan tỏa hành động vì môi trường

TTO - Tại Ngày hội Sống xanh TP.HCM 2018 do Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM tổ chức, học sinh, phụ huynh được hướng dẫn cách tận dụng vật đã qua sử dụng để làm các đồ dùng hữu ích trong nhà.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận