28/01/2022 08:22 GMT+7

Cố đưa bà con ở Thái Lan hồi hương: 'Trên đất khách càng thấm nghĩa đồng bào'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 26-1, thêm 25 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Thái Lan được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức đưa về nước bằng đường bộ, qua Lào về Quảng Trị.

Cố đưa bà con ở Thái Lan hồi hương: Trên đất khách càng thấm nghĩa đồng bào - Ảnh 1.

Đại diện chính quyền tỉnh Mukdahan và đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen có mặt trong buổi tiễn công dân Việt Nam ở Thái Lan về nước ngày 26-1 - Ảnh: LÊ HẢI HOÀNG

Chuyến xe đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị lúc 13h30 cùng ngày. Đặt chân xuống đất quê hương sau 2 năm bị kẹt vì dịch COVID-19, nhiều bà con rưng rưng nước mắt.

Quê hương đã ở rất gần

8h sáng 26-1, tại cửa khẩu Mukdahan (Thái Lan), 25 bà con người Việt được ưu tiên làm thủ tục xuất cảnh qua biên giới với tỉnh Savannakhet của Lào. Nhiều người ở các tỉnh xa đã về đây trước một ngày để kịp chuyến về quê rất đặc biệt và quan trọng này.

Chiếc xe 45 chỗ hợp đồng từ Lào sang đón bà con. Hành trình đoàn xuất phát từ cửa khẩu Mukdahan, quá cảnh không dừng qua tỉnh Savannakhet rồi nhập cảnh tại cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị.

Nôn nao được về quê sau hai năm kẹt dịch, nhiều người đã có mặt từ sớm. Hầu hết mang theo rất nhiều hành lý - gói ghém cuộc sống ở Thái Lan và bao yêu thương trong những món quà mang về cho người thân.

Ông Lê Hải Hoàng, cán bộ phụ trách công tác lãnh sự và bảo hộ công dân tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Khon Kaen, cho biết: Trước nhu cầu rất lớn của công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 bùng phát trên đất Thái, nắm bắt mong muốn thiết tha được về Việt Nam bằng đường bộ để tiết kiệm chi phí, được sự cho phép của các nước Việt Nam, Thái Lan, Lào; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Vương quốc Thái Lan đã phối hợp cùng với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet (Lào) và UBND tỉnh Quảng Trị để tổ chức hỗ trợ đưa công dân Việt Nam về nước bằng đường bộ.

"Phía Việt Nam đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet xin phép với phía Lào về việc tổ chức chuyến xe đưa người Việt tại Thái Lan về nước. Bà con được phát thức ăn nhẹ bữa trưa để ăn trên xe, nước, cồn sát khuẩn", ông Hoàng cho biết.

Khoảng đầu tháng 1-2022, thông tin về các chuyến hồi hương bằng đường bộ được thông báo rộng rãi để bà con người Việt Nam tại Thái Lan đăng ký.

Ngày 12-1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã tổ chức cho 61 bà con trở về trong đợt đầu. Đợt 2, ngày 26-1, có 30 người đăng ký nhưng giờ chót có 5 người nhiễm COVID-19, đoàn còn 25 người. Trong thời gian tới, phụ thuộc vào số lượng đăng ký, nếu đủ 30 người cho một chuyến xe, lãnh sự quán sẽ phối hợp tổ chức chuyến xe sớm cho bà con có nhu cầu hồi hương.

Nỗ lực chưa có tiền lệ

Do quy định người trở về phải có giấy xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Lào và Việt Nam, lãnh sự quán sắp xếp chuyến xe vào ngày giữa tuần để bà con thuận tiện hơn khi đi làm xét nghiệm.

Bà Trần Thị Trâm Oanh, ở tỉnh Udon Thani, xúc động chia sẻ: "Ở nơi đất khách quê người, tôi càng cảm nhận, thấm thía tình cảm ruột thịt của các cô, chú, bác kiều bào Thái Lan. Với tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã đưa tôi đi xét nghiệm tại bệnh viện, liên tục hỗ trợ những khó khăn khiến tôi cảm thấy yên tâm và ấm lòng".

Bà Oanh là 1 trong 61 người Việt đã trở về trong đợt 1 (ngày 12-1) và đang đón Tết tại quê hương.

Từ tháng 10-2021, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đề xuất với Cục lãnh sự, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc tổ chức đưa công dân về Việt Nam bằng đường bộ với chi phí khoảng 6.000 baht (4 triệu đồng)/người lớn và 4.500 baht (3 triệu đồng)/trẻ em, được xem là phù hợp với nhiều người đang có hoàn cảnh khó khăn do kẹt dịch ở nước bạn.

Do việc đưa công dân qua một nước thứ ba là chưa có tiền lệ nên các bên đều phải tham vấn các đơn vị liên quan. Phía Việt Nam phải đưa ra phương án đảm bảo an toàn phòng dịch được Lào chấp nhận, sau đó lại tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng ở Thái Lan.

Ông Hoàng cho biết thủ tục về bằng đường bộ rất đơn giản, lãnh sự quán thông báo đầy đủ các bước nhưng chính ông cũng bất ngờ về số lượng tin nhắn, cuộc gọi đến số điện thoại hỗ trợ công dân của lãnh sự quán. Có cuộc gọi, tin nhắn lúc sáng sớm, lúc đêm khuya, cho thấy bà con rất nôn nóng, biết tin tức là vội liên lạc ngay. Sau hơn ba tháng chuẩn bị, đến nay gần 100 công dân Việt Nam đã về nước qua cây cầu Hữu nghị.

Trong khi có một số công dân muốn về quê, nhiều người Việt chọn ở lại đi làm để có thêm tiền giúp đỡ gia đình bù cho những tháng mất việc vì dịch bệnh. Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng rất muốn tổ chức sự kiện đón năm mới cho bà con kiều bào ở Thái Lan song do hiện tại tỉnh Khon Kaen thuộc "vùng đỏ" nên hoạt động này không thể diễn ra.

Xuân Quê Hương 2022 - điểm hẹn dành cho kiều bào Xuân Quê Hương 2022 - điểm hẹn dành cho kiều bào

Mỗi năm, Xuân Quê Hương đã trở thành điểm hẹn quen thuộc và gần gũi với toàn thể kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên