22/12/2023 21:18 GMT+7

CNN: Israel giội hàng trăm quả bom nặng cả tấn xuống Gaza

Chuyên gia pháp lý cho rằng những quả bom nặng đến 2.000 pound (hơn 907kg) mà Israel giội xuống khu vực đông dân cư như Gaza sẽ khiến cộng đồng ở đây mất hàng thập kỷ để phục hồi.

Một người đàn ông ngồi trên đống đổ nát ở Gaza khi những người Palestine tiến hành tìm kiếm và cứu hộ tại trại tị nạn Jabalya ở thành phố Gaza, ảnh chụp vào tháng 11 - Ảnh: CNN/GETTY IMAGES

Một người đàn ông ngồi trên đống đổ nát ở Gaza khi những người Palestine tiến hành tìm kiếm và cứu hộ tại trại tị nạn Jabalya ở thành phố Gaza, ảnh chụp vào tháng 11 - Ảnh: CNN/GETTY IMAGES

Một phân tích của Đài CNN và công ty trí tuệ nhân tạo Synthetaic cho thấy Israel đã thả những quả bom lớn xuống Dải Gaza trong tháng đầu tiên của cuộc chiến Israel - Hamas.

Nhiều quả trong số đó có khả năng sát thương người ở cách xa hơn 1.000 feet (hơn 304 mét).

Hình ảnh vệ tinh từ những ngày đầu của xung đột ở Gaza cho thấy hơn 500 hố va chạm có đường kính trên 12 mét, phù hợp với đặc điểm của hố va chạm do những quả bom nặng 2.000 pound tạo ra.

Những quả bom này nặng gấp 4 lần so với những quả bom lớn nhất mà Mỹ thả xuống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, Iraq.

Hàng chục hố va chạm tại khu trại tị nạn Beach ở Gaza được quan sát thấy từ vệ tinh - Ảnh: CNN

Hàng chục hố va chạm tại khu trại tị nạn Beach ở Gaza được quan sát thấy từ vệ tinh - Ảnh: CNN

Theo các chuyên gia về vũ khí và chiến tranh, việc các quả bom nặng cả tấn như vậy được sử dụng rộng rãi là nguyên nhân làm số người chết ở Dải Gaza tăng vọt.

Dân số ở Gaza tập trung đông đúc hơn nhiều so với hầu hết những nơi khác trên thế giới, vì vậy việc sử dụng những vũ khí hạng nặng sẽ để lại ảnh hưởng sâu sắc cho vùng đất này.

Ông John Chappell, chuyên gia pháp lý của tổ chức phi chính phủ CIVIC có trụ sở tại Washington (Mỹ), một tổ chức tập trung vào việc giảm thiểu thiệt hại dân sự trong xung đột, cho biết: "Việc sử dụng những quả bom nặng 2.000 pound ở một khu vực đông dân cư như Gaza có nghĩa là sẽ mất hàng thập kỷ để cộng đồng phục hồi".

Israel phải hứng chịu những áp lực quốc tế do quy mô tàn phá ở Gaza. Ngay cả Mỹ - đồng minh thân cận nhất của Israel - cũng chỉ trích việc Israel "ném bom bừa bãi" vào Gaza.

Các quan chức Israel lập luận rằng vũ khí hạng nặng của họ là cần thiết để loại bỏ Hamas, và cho biết đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Theo cập nhật mới nhất về thương vong của cơ quan y tế ở Dải Gaza, đã có 20.057 người Palestine thiệt mạng và 53.320 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel kể từ sự kiện ngày 7-10.

Israel mở rộng tấn công trên bộ ở Gaza

Hôm nay (22-12), Israel báo hiệu rằng họ đang mở rộng các cuộc tấn công trên bộ với những cuộc pháo kích mới vào trung tâm Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, Israel đã yêu cầu người dân ở vùng Al-Bureji (trung tâm Gaza) di chuyển ngay lập tức về phía nam. Người dân cho hay các xe tăng của Israel đã pháo kích vào phía đông của khu vực.

Hãng thông tấn Shehab liên kết với Hamas đưa tin về các cuộc pháo kích và không kích dữ dội vào các trại tị nạn Jabalia al-Balad và Jabalia, ở phía bắc Gaza.

Các cuộc không kích cũng được báo cáo ở Khan Younis và Rafah ở phía nam.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến bỏ phiếu về một nghị quyết tăng cường viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, nhằm ngăn chặn sự đe dọa của nạn đói.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán ở Ai Cập về một lệnh ngừng bắn mới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, song đã tiến gần hơn đến việc đạt thỏa thuận đẩy nhanh tốc độ viện trợ.

Israel tuyên bố phát hiện đường hầm của các thủ lĩnh HamasIsrael tuyên bố phát hiện đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Ngày 20-12, quân đội Israel tuyên bố đã phát hiện một mạng lưới đường hầm từ nhà của các thủ lĩnh Hamas ở sâu bên dưới thành phố Gaza tại Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên