30/10/2021 10:59 GMT+7

CLB Than Quảng Ninh rời V-League: Thất bại của bóng đá chuyên nghiệp

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Với lịch sử ra đời 65 năm, là một trong những đội bóng tốp đầu V-League, Than Quảng Ninh phải từ giã cuộc chơi là nỗi buồn của bóng đá Quảng Ninh và sự thất bại của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

CLB Than Quảng Ninh rời V-League: Thất bại của bóng đá chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Hình ảnh bóng đá Quảng Ninh sẽ không còn xuất hiện ở V-League 2022 - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngày 29-10, VFF đã công bố danh sách các CLB được cấp phép tham dự V-League và các giải đấu của AFC vào năm 2022. Có 11 CLB đủ tiêu chuẩn được cấp phép, 2 CLB được cấp phép ngoại lệ là Sông Lam Nghệ An và Bình Định. Riêng CLB Than Quảng Ninh không được cấp phép do không đáp ứng được các tiêu chí cấp phép do LĐBĐ châu Á (AFC) đề ra. 

Tan nát bóng đá Quảng Ninh

CLB Than Quảng Ninh (TQN) ra đời từ năm 1956, với tiền thân là đội bóng thanh niên Hồng Quảng. TQN là một trong những đội bóng có bề dày lịch sử nhất của bóng đá VN. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2014 TQN trở lại đấu trường V-League. Suốt 5 năm qua, TQN là "thế lực" của V-League bởi thành tích thi đấu thường ở nhóm tốp đầu, CĐV nhiệt huyết. Dù nợ nần, mùa giải 2021 Than Quảng Ninh vẫn đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng sau 12 vòng đấu.

Nguồn tiền để duy trì TQN những năm qua phụ thuộc vào ba đơn vị: UBND tỉnh Quảng Ninh phụ trách công tác đào tạo trẻ, Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) mỗi năm tài trợ cho CLB khoảng 30 tỉ đồng, và tiền túi của chủ tịch CLB - ông Phạm Thanh Hùng. Tuy nhiên, 2 - 3 năm qua TKV không chuyển tiền tài trợ cho đội bóng. Ông Phạm Thanh Hùng cho biết một mình ông phải bỏ ra mỗi năm 50 - 70 tỉ đồng để nuôi cầu thủ, người lao động.

Điều đó dẫn đến việc TQN triền miên nợ tiền lương, thưởng, tiền lót tay các cầu thủ. Ông Phạm Thanh Hùng cho biết một mình ông không thể gồng gánh được tài chính cho CLB nên đã "kêu cứu" UBND tỉnh Quảng Ninh nhiều lần. Dù vậy, Sở VH-TT Quảng Ninh từng nhiều lần tuyên bố tỉnh Quảng Ninh không dùng ngân sách để đầu tư cho bóng đá chuyên nghiệp.

Tháng 8-2021, ông Phạm Thanh Hùng cho biết đã nộp đơn xin dừng hoạt động của Công ty TNHH một thành viên Bóng đá Quảng Ninh (công ty quản lý CLB Than Quảng Ninh). Đồng thời, ông Hùng cũng trả đội bóng cho UBND tỉnh Quảng Ninh. CLB cho biết vẫn đang nợ cầu thủ, người lao động khoảng 60 - 70 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

Ngày 29-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hùng cho biết: "Tôi không còn là nhà tài trợ hay ông chủ của đội bóng TQN. Hiện Công ty TNHH một thành viên Bóng đá Quảng Ninh đã tiến hành thanh lý hợp đồng cho hầu hết các cầu thủ. Với đội ngũ cầu thủ trẻ, công ty đang bàn giao lại cho UBND tỉnh Quảng Ninh và trả lại cho tỉnh một số cơ sở vật chất mà trước đây tỉnh đã bàn giao cho CLB. Việc Quảng Ninh giải tán, không được tham dự V-League là chuyện rất buồn nhưng chúng tôi cũng không còn cách nào khác".

Chuyện rất cũ của bóng đá VN

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, LĐBĐVN (VFF) và VPF chưa có cuộc làm việc cấp cao nào với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh liên quan đến đội TQN. Các cuộc trao đổi qua lại của VFF với Quảng Ninh chỉ dừng lại ở lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh. VFF cho biết, theo thông tin từ Sở VH-TT Quảng Ninh, đội bóng tạm dừng hoạt động và giờ chưa có đơn vị tiếp nhận.

Về phía địa phương, thực tế đã có những cuộc làm việc của UBND tỉnh Quảng Ninh để tìm cách "giải cứu" đội bóng. Nhưng mọi điều bất thành, khi cuối cùng CLB Than Quảng Ninh đã tự dừng hoạt động và mới đây nhất là không được tham dự V-League 2022. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, TQN sẽ phải thi đấu từ giải hạng ba, cao nhất là hạng nhì nếu sau này muốn trở lại với V-League.

Bóng VN đã đi lên chuyên nghiệp hơn 20 năm, trong hành trình đó có rất nhiều CLB đã từ bỏ cuộc chơi giữa đường như: Hòa Phát Hà Nội, Ximăng The Vissai Ninh Bình, Navibank Sài Gòn… Các cuộc ra đi hầu hết đều bắt nguồn từ yếu tố tài chính. Dù là bóng đá chuyên nghiệp nhưng các CLB tại VN chỉ sống dựa vào một ông chủ hoặc dựa vào ngân sách của địa phương.

Khi ông chủ "khỏe, vui" thì đội bóng còn, khi ông chủ chán hoặc cạn tiền thì CLB… giải tán. Nếu không thay đổi mô hình, bóng đá VN sẽ còn chứng kiến nhiều "cái chết" như CLB Than Quảng Ninh.

V-League 2022 chỉ có 13 CLB

Ngày 29-10, trao đổi với Tuổi Trẻ ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - cho biết sau khi CLB Than Quảng Ninh không được cấp phép tham dự, V-League 2022 sẽ chỉ còn 13 CLB. Và đây cũng là số đội tham dự V-League 2022 chứ không có sự bổ sung nào khác.

CLB Than Quảng Ninh phải bắt đầu thi đấu từ giải hạng ba khi trở lại bóng đá CLB Than Quảng Ninh phải bắt đầu thi đấu từ giải hạng ba khi trở lại bóng đá

TTO - Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, CLB Than Quảng Ninh sẽ phải bắt đầu thi đấu từ giải bóng đá hạng ba khi trở lại với bóng đá. Quảng Ninh chính thức bị xóa sổ khỏi bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ mùa giải 2022.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên