27/08/2021 09:17 GMT+7

Buồn cho bóng đá Quảng Ninh!

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Câu chuyện bóng đá Quảng Ninh đã tốn nhiều giấy mực của báo chí suốt 2 năm qua. Những dòng tin liên tiếp trên mặt báo về việc đội bóng nợ lương, thưởng, tiền lót tay của cầu thủ dẫn đến việc bị cầu thủ gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Buồn cho bóng đá Quảng Ninh! - Ảnh 1.

Liệu có còn ngày hội trên sân Cẩm Phả ở V-League 2022? - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngày 23-8, nhiều cầu thủ Than Quảng Ninh lại đồng loạt đâm đơn gửi chủ tịch CLB để đòi nợ đội bóng. Các cầu thủ cho biết họ bị nợ lương từ tháng 4-2021 đến nay, tiền thưởng và tiền lót tay từ năm 2019. Có cầu thủ bị nợ vài trăm triệu nhưng có người bị nợ đến 1 - 2 tỉ đồng.

Ra đời từ năm 1956, CLB Than Quảng Ninh với tiền thân là đội bóng thanh niên Hồng Quảng là một trong những đội bóng có bề dày lịch sử nhất Việt Nam. Qua bao thăng trầm, năm 2014, bóng đá Quảng Ninh trở lại V-League. Được sự hỗ trợ một phần từ ngân sách tỉnh thông qua công tác đào tạo trẻ, CLB được tài trợ bởi Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) và doanh nghiệp của ông chủ tịch Phạm Thanh Hùng. 

Năm 2016, Than Quảng Ninh từng giành Cúp quốc gia và Siêu cúp quốc gia. Những năm qua, khán đài sân Cẩm Phả là nơi diễn ra những ngày hội bóng đá thực sự của V-League. Nhưng từ năm 2019, đội bóng rơi vào khó khăn chồng chất.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ ngày 26-8, ông Phạm Thanh Hùng nói: "Mỗi năm đội bóng cần tối thiểu 60 - 70 tỉ đồng để duy trì hoạt động. Trước đây TKV mỗi năm tài trợ khoảng 30 tỉ đồng cho đội, số còn lại là tôi lo. Nhưng từ năm 2019 TKV không chuyển tiền, một mình tôi không thể lo được. Tôi đã nhiều lần gửi đơn trả CLB về cho tỉnh Quảng Ninh và cách đây 4 ngày đã có đơn gửi Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh dừng hoạt động Công ty TNHH một thành viên Bóng đá Quảng Ninh (đơn vị quản lý đội bóng). 

Hiện đội bóng còn nợ các cầu thủ 60 - 70 tỉ đồng trong 3 năm qua. Với những cầu thủ hết hợp đồng thì có thể thanh lý để các cháu ra đi nhưng với các cháu còn hợp đồng thì chưa biết làm thế nào. Tỉnh Quảng Ninh cũng chưa có bất cứ ý kiến gì về việc này".

Lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao Quảng Ninh từng nhiều lần cho biết theo quy định, tỉnh Quảng Ninh không thể dùng tiền ngân sách để hỗ trợ đội bóng chuyên nghiệp. Dù vậy cũng không thể giải tán CLB Than Quảng Ninh bởi đó là niềm tự hào của đất mỏ. Thế nhưng suốt nhiều ngày nay, việc liên hệ với lãnh đạo ngành thể thao và tỉnh thật khó khăn.

Nếu CLB Than Quảng Ninh bị giải tán, không tham dự V-League 2022, đó không chỉ là tổn thất với người hâm mộ đất mỏ mà còn là nỗi đau của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cách làm bóng đá chuyên nghiệp nửa vời khi phụ thuộc tài chính vào một ông chủ, hoặc trông chờ vào ngân sách nhà nước khiến những câu chuyện như ở CLB Than Quảng Ninh sẽ còn lặp lại.

Ông Phạm Thanh Hùng: Ông Phạm Thanh Hùng: 'CLB Than Quảng Ninh đang nợ 60-70 tỉ, tôi đã trả đội bóng cho tỉnh'

TTO - Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng cho hay đã biết việc các cầu thủ Than Quảng Ninh gửi đơn vì bị nợ lương, tiền lót tay, hiện đội đang nợ cầu thủ 60-70 tỉ đồng và đã trả đội bóng cho UBND tỉnh Quảng Ninh.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên