03/10/2021 18:44 GMT+7

CLB Hải Phòng sẽ gửi văn bản lên FIFA về vụ tranh chấp với cầu thủ ngoại

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chiều 3-10, lãnh đạo CLB Hải Phòng cho biết sẽ gửi văn bản lên FIFA xác nhận việc đã đạt được đồng thuận trong tranh chấp tiền lương với cầu thủ Joseph Mbolimbo Mpande (Uganda), với hy vọng sẽ được dự V-League 2022.

CLB Hải Phòng sẽ gửi văn bản lên FIFA về vụ tranh chấp với cầu thủ ngoại - Ảnh 1.

CLB Hải Phòng hy vọng có thể hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép để được tham dự V-League 2022 - Ảnh: NAM KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng cho biết: "CLB Hải Phòng và cầu thủ Joseph Mpande có tranh chấp về hợp đồng lao động, tuy nhiên ngày 14-4-2021 hai bên đã đạt được thỏa thuận. CLB Hải Phòng trả cho Joseph Mpande 14.250 USD và hai bên có văn bản thống nhất không khiếu kiện.

Tuy nhiên CLB Hải Phòng có thiếu sót là sau khi đạt được thỏa thuận với cầu thủ chúng tôi đã không có văn bản báo cáo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Dẫn đến việc ngày 7-5 FIFA ra phán quyết CLB Hải Phòng phải trả cho Joseph Mpande 56.500 USD".

Ngày 1-10, sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) gửi văn bản cho CLB Hải Phòng cho biết văn bản thỏa thuận của CLB Hải Phòng và Joseph chưa phù hợp với phán quyết của FIFA. VFF đề nghị CLB Hải Phòng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để được cấp phép tham dự V-League 2022.

Lãnh đạo Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng cho biết đã liên hệ với Joseph Mpande để hai bên một lần nữa hoàn tất thủ tục gửi lên FIFA. 

Vị này nói: "Trong sáng ngày 4-10 chúng tôi sẽ gửi hồ sơ bổ sung về việc đã giải quyết xong phán quyết ngày 7-5-2021 của FIFA lên VFF và FIFA".

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký VFF, cho biết ngày 6-10 là thời hạn cuối cùng để các CLB hoàn thiện hồ sơ cấp phép tham dự mùa giải 2022. CLB Hải Phòng phải gửi văn bản, chứng từ liên quan lên FIFA khẳng định họ đã thực hiện xong phán quyết ngày 7-5 của FIFA để FIFA đóng hồ sơ vụ việc.

Ông Hoài Anh cho biết trường hợp CLB Hải Phòng gửi hồ sơ bổ sung mà FIFA không nhận được hoặc gặp vấn đề, VFF sẽ hỗ trợ đội bóng đất cảng kết nối với FIFA, nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì sẽ được cấp phép tham dự mùa giải 2022.

CLB Hải Phòng sẽ gửi văn bản lên FIFA về vụ tranh chấp với cầu thủ ngoại - Ảnh 2.

Cần sớm hoàn tất thủ tục chuyển giao CLB Hải Phòng từ Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng sang Công ty cổ phần Sông Hồng - Ảnh: TTO

Cần sớm chuyển giao CLB Hải Phòng cho Công ty cổ phần Sông Hồng

Trước đó Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, đầu tháng 3-2021, CLB Hải Phòng và ngoại binh Joseph Mpande có tranh chấp về tiền lương.

Hai bên cùng gửi văn bản đến FIFA yêu cầu đưa ra phán quyết, tuy nhiên sau đó đã đạt được thỏa thuận với nhau mà không cần chờ đến phán quyết của FIFA.

Dù vậy, CLB Hải Phòng lại không báo cáo lên FIFA, nên ngày 7-5-2021 FIFA đã đưa ra phán quyết yêu cầu CLB Hải Phòng phải trả cho cầu thủ Joseph 56.500 USD (khoảng 1,3 tỉ đồng). Nếu không thực hiện phán quyết và có báo cáo FIFA trước ngày 6-10, CLB Hải Phòng không đủ điều kiện để được cấp phép tham dự mùa giải 2022.

Ngày 1-10, VFF đã gửi văn bản nhắc nhở CLB Hải Phòng thực hiện phán quyết của FIFA và hoàn thiện hồ sơ cấp phép tham dự mùa giải 2022. Sau khi nhận được văn bản CLB Hải Phòng đã đổ lỗi cho tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn và thông báo muộn khiến CLB Hải Phòng rơi vào thế khó.

Ông Hoài Anh đã phản pháo CLB Hải Phòng cho rằng đây là trách nhiệm của CLB và cần xử lý hành vi lộng ngôn của lãnh đạo CLB Hải Phòng.

Việc tranh chấp giữa CLB Hải Phòng với cầu thủ Joseph Mpande diễn ra từ đầu mùa giải 2021 dưới thời ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng) khi đó đang làm chủ tịch CLB.

Tuy nhiên từ tháng 6-2021, UBND TP Hải Phòng đã bàn giao đội bóng cho Công ty cổ phần Sông Hồng do ông Văn Trần Hoàn làm chủ tịch. Dù vậy, việc chuyển giao này chỉ diễn ra ở "nội bộ" Hải Phòng, bởi theo quy định của VFF không thể chuyển giao chủ sở hữu đội bóng khi mùa giải đang diễn ra.

Hiện ông Trần Mạnh Hùng không còn là chủ tịch CLB Hải Phòng nhưng trên giấy tờ vẫn là người chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến CLB Hải Phòng. Do vậy việc chuyển giao sở hữu đội bóng Hải Phòng từ Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng sang Công ty cổ phần Sông Hồng cần sớm được thực hiện để tránh những rắc rối về mặt pháp lý liên quan đến CLB.

Bị FIFA yêu cầu trả gần 57.000 USD, CLB Hải Phòng “tố” tổng thư ký VFF vô trách nhiệm Bị FIFA yêu cầu trả gần 57.000 USD, CLB Hải Phòng “tố” tổng thư ký VFF vô trách nhiệm

TTO - FIFA có văn bản yêu cầu CLB Hải Phòng phải trả 56.500 USD cho cầu thủ Joseph Mbolimbo vì vi phạm hợp đồng. CLB Hải Phòng cho rằng đó là lỗi của tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Lê Hoài Anh phải chịu trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên