03/10/2021 11:45 GMT+7

Bị FIFA yêu cầu trả gần 57.000 USD, CLB Hải Phòng “tố” tổng thư ký VFF vô trách nhiệm

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - FIFA có văn bản yêu cầu CLB Hải Phòng phải trả 56.500 USD cho cầu thủ Joseph Mbolimbo vì vi phạm hợp đồng. CLB Hải Phòng cho rằng đó là lỗi của tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Lê Hoài Anh phải chịu trách nhiệm.

Bị FIFA yêu cầu trả gần 57.000 USD, CLB Hải Phòng “tố” tổng thư ký VFF vô trách nhiệm - Ảnh 1.

Ông Văn Trần Hoàn - chủ tịch mới của CLB Hải Phòng - đang phải giải quyết hậu quả từ vụ tranh chấp hợp đồng của người tiền nhiệm với ngoại binh Joseph - Ảnh: CÔNG DỤNG

CLB Hải Phòng lại gây xôn xao dư luận khi vướng vào vụ tranh chấp hợp đồng với ngoại binh Joseph Mbolimbo khiến đội bóng đất cảng có nguy cơ không được cấp phép tham dự V-League 2022.

Tranh chấp tiền lương

Cụ thể, đầu tháng 3-2021, CLB Hải Phòng và ngoại binh Joseph có tranh chấp về vấn đề tiền lương. Hai bên cùng gửi văn bản đến Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu đưa ra phán quyết.

Dù vậy, ngày 14-4, hai bên đã tự đạt được thỏa thuận. Theo đó, CLB Hải Phòng thanh toán cho Joseph số tiền 14.250 USD và hai bên cùng thống nhất ký vào biên bản thỏa thuận không khiếu kiện.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản từ đầu tháng 3 từ CLB Hải Phòng và Joseph, ngày 7-5-2021 FIFA đã đưa ra phán quyết. Theo đó, FIFA yêu cầu CLB Hải Phòng phải trả cho cầu thủ Joseph 56.500 USD (khoảng 1,3 tỉ đồng).

Sau khi nhận được phán quyết của FIFA, CLB Hải Phòng cho biết đã gửi văn bản thỏa thuận của CLB Hải Phòng với Joseph lên FIFA và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Từ đó đến nay cả FIFA, VFF không có ý kiến gì về việc này. Cầu thủ Joseph cũng không khiếu kiện gì và đã lên đường về nước.

Dù vậy, ngày 1-10, CLB Hải Phòng đã nhận được văn bản của VFF cho biết văn bản thỏa thuận của CLB Hải Phòng và Joseph chưa phù hợp với phán quyết của FIFA. VFF đề nghị CLB Hải Phòng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cấp phép để được tham dự V-League 2022.

Bị FIFA yêu cầu trả gần 57.000 USD, CLB Hải Phòng “tố” tổng thư ký VFF vô trách nhiệm - Ảnh 2.

Do chưa đáp ứng đủ tiêu chí cấp phép, CLB Hải Phòng chưa biết có được tham dự V-League 2022 trên sân nhà Lạch Tray - Ảnh: PHAN TUẤN

Hải Phòng đổ lỗi cho VFF, VFF nói Hải Phòng lộng ngôn

Sau khi nhận được văn bản của VFF, CLB Hải Phòng đã có văn bản gửi Ban chấp hành VFF "tố" tổng thư ký Lê Hoài Anh.

CLB Hải Phòng cho rằng VFF phải kiểm điểm trách nhiệm của ông Lê Hoài Anh vì vi phạm thủ tục hành chính, gây ảnh hưởng đến việc cấp phép của CLB Hải Phòng tham dự mùa giải 2022. Nếu CLB Hải Phòng không kịp bổ sung hồ sơ cấp phép thì ông Lê Hoài Anh phải chịu trách nhiệm.

Theo CLB Hải Phòng, khi nhận được văn bản thỏa thuận của CLB Hải Phòng với cầu thủ Joseph từ tháng 5, nếu thấy văn bản này chưa hợp pháp thì VFF phải phúc đáp, hướng dẫn CLB hoàn thiện thủ tục.

Nhưng đã 5 tháng trôi qua, VFF không phản hồi trong khi ngày 1-10 là thời hạn cuối cùng để các CLB hoàn thiện thủ tục cấp phép cho mùa giải 2022. Đội bóng đất cảng cho rằng ông Lê Hoài Anh cố tình gây khó dễ cho Hải Phòng, hoặc thiếu trách nhiệm.

Phản pháo lại CLB Hải Phòng, trong văn bản báo cáo thường trực VFF về việc này, ông Lê Hoài Anh đề nghị xem xét lại trách nhiệm của giám đốc CLB Hải Phòng và lãnh đạo đội bóng này. Ông Lê Hoài Anh cho rằng CLB Hải Phòng đã lộng ngôn, đổ lỗi trách nhiệm của mình trong việc thực hiện phán quyết của FIFA, bôi nhọ danh dự của tổng thư ký VFF.

Theo lý giải của VFF, CLB Hải Phòng đã được phổ biến quy định cấp phép và là người phải trực tiếp thực hiện các quy định này chứ không phải VFF. Về việc tranh chấp hợp đồng giữa CLB Hải Phòng và cầu thủ Joseph, FIFA là nơi thụ lý giải quyết.

Các bên có nghĩa vụ cung cấp tài liệu cho FIFA và thực hiện theo phán quyết. VFF là tổ chức thành viên của FIFA nên có nghĩa vụ yêu cầu CLB Hải Phòng thực hiện theo phán quyết của FIFA.

Theo VFF, sau khi đạt được thỏa thuận với Joseph, chính CLB Hải Phòng phải chủ động báo cáo FIFA. Nếu FIFA không phản hồi thì phải tiếp tục có văn bản nhắc nhở FIFA hoặc gửi văn bản đến VFF nhờ hỗ trợ.

Nhưng CLB Hải Phòng không làm mà để khi FIFA ra phán quyết mới gửi văn bản thỏa thuận của mình đã có. Đồng thời, khi gửi hồ sơ lên FIFA, khi FIFA không trả lời thì CLB Hải Phòng cũng... im.

Theo lập luận của VFF, trách nhiệm trong vụ việc này là của CLB Hải Phòng. Hậu quả xảy ra là do sự thiếu hiểu biết của Hải Phòng chứ không phải trách nhiệm của VFF.


Hải Phòng thưởng 2 tỉ đồng cho đội tuyển Việt Nam nếu đá vòng loại World Cup 2022 trên sân Lạch Tray Hải Phòng thưởng 2 tỉ đồng cho đội tuyển Việt Nam nếu đá vòng loại World Cup 2022 trên sân Lạch Tray

TTO - CLB Hải Phòng sẽ thưởng 2 tỉ đồng cho đội tuyển Việt Nam, bất kể tỉ số ra sao, đồng thời sẽ bao toàn bộ chi phí tổ chức 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nếu được tổ chức trên sân Lạch Tray.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên