21/09/2023 14:30 GMT+7

Cisco - tiềm năng tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực AI

Cisco Systems (NASDAQ:CSCO) là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ hỗ trợ Internet của Mỹ. Công ty đã báo cáo doanh thu tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Cisco khai thác thế mạnh sản phẩm AI

Cisco khai thác thế mạnh sản phẩm AI

Cisco là nhà sản xuất thiết bị mạng nổi tiếng thu hút một số nhà giao dịch tài chính tập trung vào dòng tiền, giá trị doanh nghiệp và động lực tăng trưởng của công ty, nhất là đầu tư vào lĩnh vực AI được công ty tạo chiến lược bài bản.

Gần đây công ty có doanh thu khiêm tốn cho năm tài chính hiện tại. Nhưng đánh giá công ty dưới góc nhìn là một doanh nghiệp công nghệ kết nối với xu hướng AI thì thị trường lại đang có định giá hợp lý.

Trước hết cần nhấn mạnh kế hoạch doanh thu của công ty cho năm tài chính 2024 không mấy ấn tượng. Công ty dự kiến doanh thu năm nay dao động từ 57 tỉ USD đến 58,2 tỉ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích dự phóng công ty sẽ tạo ra doanh số khoảng 58,38 tỉ USD.

Diễn biến trên chính là lý do cổ phiếu CSCO được xếp hạng "B". Thực tế doanh thu đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước và EPS pha loãng tăng 46% so với cùng kỳ trong quý 4 của năm tài chính 2024.

Công ty có thể đang khai thác lĩnh vực AI theo cách mà một số nhà giao dịch tài chính không nhận thấy. Chẳng hạn, Cisco có thể cung cấp những thiết bị mạng tốt nhất để hỗ trợ các ứng dụng AI.

Cisco cung cấp các thiết bị mạng để hỗ trợ AI

Cisco cung cấp các thiết bị mạng để hỗ trợ AI

Cisco đã thu được các đơn đặt hàng liên quan đến AI trị giá 500 triệu USD. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Thomas Blakey của KeyBanc cho rằng các nhà đầu tư cần kiên nhẫn, chờ thời điểm sự tăng trưởng của thị trường AI phản ánh trên báo cáo tài chính của công ty.

Blakey nhận xét: "Cisco gần đây tỏ ra tự tin về các thiết bị Ethernet AI (Silicon One). Nhưng công ty cũng cho rằng nhu cầu sẽ bùng nổ toàn diện trong năm tài chính 2025, tương tự các công ty cùng ngành".

Chắc chắn doanh số bán hàng của các sản phẩm phục vụ lĩnh vực AI của công ty sẽ tăng, nhưng điều đó cần thời gian. Giám đốc tài chính Scott Herren nói: "Hoạt động kinh doanh liên quan đến AI sẽ được bộc lộ trong kết quả tài chính của công ty vào cuối năm tài chính 2024 và năm tài chính 2025".

Các chuyên gia trên thị trường không thể phủ nhận sự tăng trưởng của CSCO. Giá cổ phiếu này đã tăng từ 45 USD vào tháng 5 lên mức trung bình 50 USD gần đây.

Blakey lưu ý rằng Cisco được giao dịch ở mức định giá gấp khoảng 14 lần lợi nhuận dự phóng của công ty và dữ liệu của Yahoo Finance về tỉ lệ giá trên lợi nhuận cộng dồn 12 tháng gần nhất là 18,46 lần.

Mức giá trên là hợp lý đối với một công ty công nghệ vốn hóa lớn vào năm 2023, đặc biệt nếu công ty đó có kết nối với lĩnh vực AI. Công ty còn có tỉ suất cổ tức hàng năm dự phóng là 2,72%, cao hơn so với trung bình của ngành 1,025%.

Nghiên cứu biểu đồ giá

Nghiên cứu biểu đồ giá

Cisco có thế mạnh đặc thù để khai thác sự phát triển của lĩnh vực AI. Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư quan tâm nên dành thời gian thẩm định về công ty với tư cách là một doanh nghiệp có tiềm năng.

Phó chủ tịch Cisco: Ứng dụng IoT, doanh nghiệp hãy đi từ vấn đề của mìnhPhó chủ tịch Cisco: Ứng dụng IoT, doanh nghiệp hãy đi từ vấn đề của mình

TTO - Nhấn mạnh tính thiết thực, ông Maciej Kranz, phó chủ tịch phụ trách đổi mới của tập đoàn Cisco Systems cho rằng các doanh nghiệp nên bắt đầu ứng dụng IoT từ việc giải quyết khó khăn của chính mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên