28/10/2017 21:27 GMT+7

CIA từng tính đặt bom vào... vỏ sò để ám sát Fidel Castro

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các tài liệu vừa được giải mật về vụ ám sát cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy còn tiết lộ nội dung về những âm mưu ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

CIA từng tính đặt bom vào... vỏ sò để ám sát Fidel Castro - Ảnh 1.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz - Ảnh: REUTERS

Theo đài truyền hình CNN, trong tổng số 2.891 tài liệu được giải mật, có những nội dung cho thấy Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đều dính dáng vào các âm mưu đen tối này dưới nhiều hình thức. 

Theo đó, CIA đã tham gia các kế hoạch nhằm thủ tiêu lãnh tụ Fidel Castro ngay từ những năm 1959 và 1960 (cách mạng Cuba thành công năm 1959). 

Nói cách khác, CIA đã tiến hành những kế hoạch này song song với việc chuẩn bị cho cuộc đổ bộ xâm lược Cuba tại bãi biển Girón vào tháng 4-1961.

Một báo cáo năm 1975 đã tiết lộ các nỗ lực ám sát ông Fidel Castro được CIA tiến hành kể từ những ngày đầu tiên của chính quyền Kenedy.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là Robert Kennedy - anh trai của cố tổng thống Kennedy - trong tờ khai với FBI, nói ông biết về một kế hoạch tìm kiếm một tay súng bắn tỉa để ám sát ông Fidel Castro của CIA. 

Chuyến thăm đầu tiên, cuộc gặp cuối cùng với lãnh tụ ​Fidel Castro Chuyến thăm đầu tiên, cuộc gặp cuối cùng với lãnh tụ ​Fidel Castro Fidel Catro - người đi cùng dân trong khó khăn Fidel Catro - người đi cùng dân trong khó khăn Lãnh tụ Fidel Castro an nghỉ tại đất thiêng Santiago  Lãnh tụ Fidel Castro an nghỉ tại đất thiêng Santiago 

Sam Giancana, một tay anh chị có tiếng, được cơ quan này tiếp cận và được đề nghị trả 150.000 USD để tìm giúp một tay súng như trên.

Tương tự, một bản bị vong lục của FBI năm 1964 mô tả một cuộc họp tại Florida, đã đồng ý giải ngân 100.000 USD để sát hại lãnh tụ Fidel, 20.000 USD để làm việc tương tự với bộ trưởng quốc phòng khi đó và chủ tịch Cuba hiện nay Raúl Castro, hay "Người du kích anh hùng" Che Guevara.

Một văn bản khác đề cập tới một dự án của CIA về việc lập ra một hệ thống thù lao cho việc "giết hại hoặc bắt sống những người cộng sản Cuba có tiếng", trong đó bất kỳ ai đưa được "bằng chứng thuyết phục về cái chết" cùng thẻ đảng của nhân vật bị sát hại sẽ được nhận thù lao theo "bảng giá": 100.000 USD cho một lãnh đạo cấp chính phủ và 57.500 USD cho cán bộ cấp vụ trưởng.

Các tài liệu được giải mật đợt này cũng đã hé lộ những nỗ lực ám sát bất thành của CIA, như dự định gài mìn vào sò biển cỡ lớn tại các khu vực mà ông Fidel Castro hay lặn, hay tìm cách tiêm thuốc độc ông bằng một chiếc bút bi có giấu mũi kim tiêm.

Theo thống kê chính thức được các đơn vị an ninh nhà nước Cuba công bố, trong cuộc đời của mình, cố Chủ tịch Fidel Castro - từ trần ngày 25-11-2016 ở tuổi 90 - đã phải đối mặt tổng cộng 638 âm mưu ám sát.

Hành động phản kháng cuối cùng của Fidel Castro Hành động phản kháng cuối cùng của Fidel Castro 90 năm cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro 90 năm cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro ​Những cột mốc trong cuộc đời và sự nghiệp lãnh tụ Fidel Castro ​Những cột mốc trong cuộc đời và sự nghiệp lãnh tụ Fidel Castro
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên