05/08/2021 16:05 GMT+7

'Chuyến xe nghĩa tình' nào được chở người rời khỏi vùng có dịch?

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Sau vụ “chuyến xe nghĩa tình” có giá hơn 20 triệu đồng chở bà con người Huế rời TP.HCM về quê bất chấp vi phạm công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người thắc mắc chuyến xe nào thì được rời TP.HCM chở người về quê dịp này?

Chuyến xe nghĩa tình nào được chở người rời khỏi vùng có dịch? - Ảnh 1.

Những xe treo logo "chuyến xe nghĩa tình" chở bà con về miền Trung bị chặn lại tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) - Ảnh: H.L.V.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn - giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, tất cả các chuyến xe treo biển "chuyến xe nghĩa tình" hay "chuyến xe 0 đồng" nhận chở bà con từ TP.HCM về Thừa Thiên Huế hiện nay đều là tự phát và vi phạm quy định phòng chống dịch của Chính phủ.

Chỉ có trường hợp đặc biệt, được chính quyền cho phép mới có thể trở về Huế đợt này. Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, việc đưa đón người từ vùng dịch (miễn phí và có thu phí) trở về cũng phải có kế hoạch và thông báo công khai, cụ thể từ trước cho bà con được biết.

Những chuyến xe này (nếu có) phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, có lực lượng chức năng như quân đội, công an, y tế đi theo kèm.

Hiện nay có nhiều đơn vị vận tải treo biển "chuyến xe nghĩa tình" hay "chuyến xe 0 đồng" để chở người từ vùng dịch về địa phương nhằm qua mặt các chốt kiểm soát y tế. Điều đáng nói những chuyến xe này vẫn lấy tiền của người dân với giá "trên trời" mà không có hợp đồng rõ ràng. Nhiều nhà xe đã thả người dân giữa đường khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Ông Sơn cũng cho biết không chỉ nhà xe mà những người đi trên xe, trực tiếp trả tiền để mua chỗ trên "chuyến xe nghĩa tình" cũng là người vi phạm pháp luật. Với các trường hợp bất chấp quy định về Huế lúc này sẽ bị xử phạt hành chính, buộc cách ly tập trung có trả phí. Với trường hợp gây lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ khởi tố hình sự theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang vận hành đường dây nóng 19001075 tiếp nhận thông tin về dịch COVID-19. Bà con có thể gọi điện vào số này để phản ảnh những nhà xe bất chấp quy định pháp luật để kiếm lợi bất chính.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế còn vận hành hệ thống phản ảnh hiện trường trên ứng dụng Hue-S. Bà con cũng có thể phản ảnh thông tin vào mục này. Hoặc có thể báo với chính quyền địa phương, lực lượng công an nơi sở tại để có những biện pháp kịp thời ngăn chặn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Thừa Thiên Huế đã nhận 23 người đi từ TP.HCM Thừa Thiên Huế đã nhận 23 người đi từ TP.HCM 'bơ vơ' ở hầm Hải Vân về quê cách ly

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin về trường hợp của 23 người đi từ TP.HCM về quê thì bị buộc quay đầu ở khu vực đèo Hải Vân, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang làm thủ tục đón những người này về quê cách ly.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên